Cập nhật Ván trượt NFT, xe trượt băng Bitcoin và tranh cãi CBDC

Thông tin cập nhật Ván trượt NFT, xe trượt băng Bitcoin và tranh cãi CBDC

cointelegraph.com

15 tháng 2 năm 2022 14:17, UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Thế vận hội mùa đông 2022, chính thức được gọi là Thế vận hội mùa đông Olympic XXIV, đã bắt đầu vào ngày 4 tháng 2 tại Bắc Kinh với tiền điện tử là một phần chính của sự kiện, một phần vì tham vọng tiền tệ kỹ thuật số của chính phủ Trung Quốc.

Cộng đồng tiền điện tử không có mối quan hệ chặt chẽ với Thế vận hội trong vài năm qua. Tương tác thu hút được tiêu đề lớn cuối cùng là khi cộng đồng Dogecoin (DOGE) đã giúp tài trợ cho nhóm lái xe trượt tuyết Jamaica vào năm 2014 để họ có thể tham dự sự kiện ở Sochi.

Tuy nhiên, Thế vận hội mùa đông 2022 đang làm nên lịch sử do sự hiện diện của các Token không thể ăn mòn (NFT), các vận động viên được hỗ trợ bởi Bitcoin (BTC), sự ra mắt của đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới (CBDC) và khả năng sử dụng chúng như một phương thức thanh toán ở một quốc gia đã cấm kinh doanh và khai thác tiền điện tử một cách hiệu quả vào năm ngoái.

Tranh cãi về nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Thế vận hội mùa đông 2022 được cho là một bữa tiệc sắp ra mắt của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, CBDC của Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của Trung Quốc, đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong một số lĩnh vực trong nhiều năm nay và bắt đầu cho phép người nước ngoài sử dụng đồng tiền kỹ thuật số lần đầu tiên trong sự kiện này.

Đồng tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng thông qua ứng dụng di động của chính phủ, e-CNY hoặc thông qua các nền tảng thanh toán di động do các khu vực tư nhân phát triển bao gồm WeChat của Tencent Holdings, ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc với hơn một tỷ người dùng.

Việc ra mắt ứng dụng được cho là đã bị cản trở bởi các hạn chế COVID-19 khiến các vận động viên, quan chức và nhà báo bị tách biệt phần lớn khỏi phần còn lại của Trung Quốc trong một “bong bóng” cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của các chủng COVID khác nhau. Bong bóng này, kết hợp với việc chính phủ hạn chế số lượng khán giả trực tiếp, dường như đã chứng kiến ​​số lượng người thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các báo cáo khác cho rằng có nhiều giao dịch được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào ngày khai mạc hơn là thông qua Visa.

Các giao dịch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã đạt tổng trị giá hơn 13 tỷ đô la kể từ khi ra mắt với khoảng 10 triệu người bán kích hoạt ví kỹ thuật số vào tháng 11 năm 2021. Con số đó thấp hơn khối lượng 12,5 nghìn tỷ đô la của Visa trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Phát biểu với Cointelegraph, Fergus Hodgson, giám đốc công ty tư vấn tài chính Econ Americas, nói rằng Thế vận hội đã “trở thành một cơ hội tiếp thị cho các chính phủ, thường là một trong những nước thua lỗ,” và nói thêm:

“Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chỉ là một loại tiền tệ fiat khác xứng đáng bị loại bỏ bởi các loại tiền tư nhân hoặc ít nhất là các loại tiền tệ có chủ quyền không được xây dựng dựa trên lao động nô lệ và chủ nghĩa toàn trị”.

Mối đe dọa được nhận thức của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với quyền bá chủ của đồng đô la đã khiến Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo chống lại việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội, vì nó có thể đe dọa lợi ích của Hoa Kỳ. Vào tháng 7, một nhóm ba thượng nghị sĩ đã gửi một lá thư đến Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sử dụng CBDC để khảo sát các vận động viên đến thăm.S.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cung cấp cho chính phủ nước này các công cụ mới để giám sát nền kinh tế và kiểm soát một phần lớn hơn nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.

David McCarville, giám đốc tại công ty luật Fennemore, dường như đã đồng ý, nói với Cointelegraph rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã “đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử như một mối đe dọa đối với an ninh tự nhiên của họ”, vì “bản chất phi tập trung của tài sản tiền điện tử” làm suy yếu chính phủ Trung Quốc và nhu cầu của nó để “kiểm duyệt dữ liệu và giám sát các giao dịch tài chính cho các mục đích giám sát kinh tế.”

McCarville lưu ý rằng có “bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đang có ý định sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để mở rộng các hoạt động giám sát kinh tế của họ,” nói thêm:

“Bằng cách sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, người dùng dễ bị giám sát liên tục bên cạnh khả năng tiếp xúc với phần mềm độc hại và vi rút. Nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về mã nguồn đóng được sử dụng để tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, hầu như không thể đưa ra quyết định sáng suốt ”.

Đối với Eli Taranto, giám đốc phát triển kinh doanh tại ngân hàng kỹ thuật số EQIBank, các cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc có thể không liên quan đến CBDC của họ. Anh ấy nói với Cointelegraph:

“Tiền điện tử đại diện cho một cuộc cách mạng cơ bản đang thay đổi một số số dư đã có cho đến gần đây. Rõ ràng, không phải ai cũng ủng hộ những kiểu biến đổi này, nhưng về lâu dài, họ sẽ không thể ngăn cản chúng dù có cố gắng đến đâu ”.

NFTs tại Thế vận hội

Trong khi CBDC của Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận, các Token bất khả xâm phạm đã được sử dụng để thu hút người hâm mộ và những người yêu nghệ thuật.

Một số dự án NFT đã được khởi động để tương tác với người hâm mộ tại Thế vận hội. Một trong những sáng kiến ​​quan trọng hơn đến từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), đã hợp tác với thị trường NFT và studio trò chơi nWayPlay để ra mắt Bộ sưu tập di sản Olympic của các chân NFT Olympic.

Các chân NFT Olympic này về cơ bản là phiên bản kỹ thuật số của các ghim vật lý có thể thu thập và giao dịch để kỷ niệm Thế vận hội Olympic đã qua thông qua các áp phích, biểu tượng, chữ tượng hình và linh vật từ 125 năm qua.

Trên hết, IOC đã phát hành một trò chơi điện tử nhiều người chơi chơi để kiếm tiền (P2E) do nWay phát triển có tên Olympic Games Jam: Beijing 2022. Trò chơi cho phép người chơi thi đấu trong một loạt các môn thể thao Mùa đông để kiếm các chốt kỹ thuật số Olympic NFT.

Những NFT này có thể được giao dịch trên thị trường nWayPlay và tăng sức mạnh của người chơi, cấp cho họ da đại diện và thiết bị thể thao đặc biệt. Ứng dụng này đáng chú ý là không có sẵn ở Trung Quốc, nơi các thế vận hội đang được tổ chức.

Hiệp hội Olympic Anh đại diện cho Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Đội GB, cũng đã chuyển đến không gian NFT thông qua cái gọi là cộng đồng Gold Lion Club NFT. Dự án nhằm thu hút người hâm mộ và được khởi chạy với sự hợp tác của nhà cung cấp thương mại Tokns.

Mua Mã thông báo Sư tử vàng cho phép người hâm mộ có quyền truy cập vào hàng hóa đã ký kết, trải nghiệm vận động viên và một hội quán nhập vai sắp tới trong Metaverse.

Hơn nữa, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba đã tung ra bốn NFT được gọi là “bộ sưu tập kỹ thuật số”, giới thiệu các môn thể thao tại Thế vận hội mùa đông. Các NFT này sẽ có phong cách vẽ mực truyền thống của Trung Quốc và mô tả trượt băng tốc độ, trượt tuyết tự do trên không, trượt băng nghệ thuật và trượt băng nghệ thuật.

Các NFT của Alibaba có mặt trên các chợ Tabao và Tmall trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Với lập trường của chính phủ Trung Quốc về chủ đề này, Alibaba đã tuyên bố rõ ràng rằng chủ sở hữu của những NFT này “bị cấm sử dụng các bộ sưu tập kỹ thuật số cho bất kỳ mục đích thương mại nào”.

Taranto nói với Cointelegraph rằng NFT là một “cách tuyệt vời để quản lý tình cảm và xây dựng lòng trung thành lâu dài” và thêm một câu tục ngữ Trung Quốc để cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình trạng hiện tại của tài sản kỹ thuật số ở Trung Quốc: “Thuốc tốt luôn có vị đắng”, khuyến khích hy sinh ngắn hạn để đạt được lợi nhuận lâu dài.

Đối với Taranto, NFT “không khác gì” và tài sản tiền điện tử “sẽ được phép ở Trung Quốc và lệnh cấm này có thể là tạm thời:” Các quy tắc, ông nói, có thể sẽ được nới lỏng “ngay sau khi thử nghiệm CBDC hoàn tất và việc áp dụng trên toàn quốc là một sự chắc chắn ảo. ”

Viên uống màu cam của Mỹ bobsledder

Vận động viên trượt băng Olympic Johnny Quinn là ngôi sao thể thao mới nhất nuốt viên thuốc màu cam và trở thành người đề xướng Bitcoin. Trên phương tiện truyền thông xã hội, Quinn đã chia sẻ các tài nguyên có thể giúp người hâm mộ của anh ấy tìm hiểu thêm về loại tiền điện tử hàng đầu và cảnh báo rằng họ “trong bất kỳ hoàn cảnh nào” không nên nhận lệnh từ “dòng chính” vì “họ đang bối rối”.

Với tư cách là Lớp học của năm 2021 # Bitcoin-er, tôi muốn chào mừng không chính thức-chính thức Lớp học năm 2022. Hãy chuẩn bị cho một hành trình có tác động kế thừa. Điều đầu tiên trước tiên: điều quan trọng là bạn phải phát triển một khuôn khổ phù hợp liên quan đến #BTC. Đính kèm là danh sách cần đọc của bạn. Chủ đề

– Vận động viên Olympic Hoa Kỳ Johnny Quinn (@JohnnyQuinnUSA) ngày 2 tháng 2 năm 2022

Vận động viên này đã nói với người hâm mộ của mình rằng hãy “bắt đầu từ việc nhỏ” và dành thời gian đọc và hiểu Bitcoin như một loại tiền, như một mạng lưới thanh toán và như một kho lưu trữ giá trị. Anh ấy ủng hộ nhận xét của mình bằng một loạt các báo cáo phương tiện truyền thông cho thấy những người chơi tổ chức lớn như thế nào – bao gồm JPMorgan và Goldman Sachs – đã thực hiện ngược lại BTC với thời gian.

Quinn gợi ý rằng việc áp dụng chiến lược tính trung bình theo chi phí đô la cho khoản đầu tư Bitcoin với thời gian dài là chiến lược tốt nhất cho những người quan tâm đến việc tiếp xúc với nó. Vận động viên trượt băng người Mỹ đã tham gia cùng các ngôi sao thể thao khác trong việc quảng cáo tiền điện tử, với một số người thậm chí còn nhận lương hàng năm của họ bằng BTC.

Đáng chú ý, anh ấy không phải là vận động viên Olympian đầu tiên ủng hộ tiền điện tử. Cameron và Tyler Winklevoss, những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đều là vận động viên chèo thuyền Olympic.

Cơ quan quản lý quốc gia của Hoa Kỳ về môn thể thao trượt băng nghệ thuật, Trượt băng nghệ thuật Hoa Kỳ, cũng cho phép quyên góp bằng tiền điện tử như Bitcoin sau khi hợp tác với nền tảng quyên góp Engiven.

Taranto hoan nghênh rằng các sản phẩm tiền điện tử và blockchain “đã chiếm vị trí trung tâm và là một phần của cuộc tranh luận toàn cầu” trong Thế vận hội và dự đoán rằng:

“Cho dù đó là NFT, Bitcoin hay DeFi hôm nay – chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi Thế vận hội diễn ra ở Metaverse vào ngày mai.”

Sự hiện diện ngày càng tăng của tiền điện tử tại các sự kiện như Thế vận hội mùa đông 2022 cho thấy tầm ảnh hưởng của không gian đang ngày càng lớn, đến mức không thể bỏ qua. Với việc các công ty như FTX, Coinbase và Crypto.com quảng cáo trong Super Bowl và quan hệ đối tác mới với các câu lạc bộ thể thao đầy người hâm mộ, nhận thức về tiền điện tử có thể bùng nổ trong năm nay.


Rate this post