Cập nhật Triển vọng của ngành khai thác tiền điện tử của El Salvador

Thông tin cập nhật Triển vọng của ngành khai thác tiền điện tử của El Salvador

cointelegraph.com

10 tháng 2 năm 2022 15:48, UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


El Salvador, quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin (BTC) làm đấu thầu hợp pháp, gần đây đã công bố khởi chạy lại ứng dụng ví Chivo, được cho là sẽ vá các vấn đề về tính ổn định và khả năng mở rộng của phiên bản trước. Bản cập nhật là tin tức được hoan nghênh cho thử nghiệm tiền điện tử của quốc gia Trung Mỹ, vốn đã phải đối mặt với một số trở ngại và chỉ trích gay gắt trong vài tháng qua. Trong khi phần lớn sự chú ý của các nhà quan sát tập trung vào các khía cạnh như việc chấp nhận bán lẻ tiền điện tử và các tác động địa chính trị của tình trạng pháp lý của Bitcoin ở El Salvador, thì gần đây, tiến trình của ngành khai thác của quốc gia nhằm đạt được tầm nhìn tổng quát của Tổng thống Bukele đã ít được thảo luận hơn. Đây là triển vọng hiện tại của ngành khai khoáng El Salvador.

“Khả năng vô tận

Vào tháng 10 năm 2021, khi El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng Bitcoin, một trong những quan chức chính trong lĩnh vực năng lượng của họ đã chia sẻ quan điểm lạc quan của mình về triển vọng khai thác tiền điện tử tại quốc gia này.

Chủ tịch Ủy ban điều hành thủy điện sông Lempa do nhà nước điều hành Daniel Alvarez đã nói với các nhà báo về “khả năng vô tận” để sản xuất năng lượng thông qua các nhà máy thủy điện, năng lượng mặt trời, năng lượng gió và thủy triều với “ý chí” là thành phần duy nhất cần thiết để thành công. Ông cũng nhận xét: “Chúng tôi không sử dụng các nguồn tài nguyên gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi không phụ thuộc vào dầu mỏ, chúng tôi không phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên, vào bất kỳ nguồn tài nguyên nào không thể tái tạo.

Tuy nhiên, công suất năng lượng hiện tại của El Salvador còn khá khiêm tốn. Được biết, nó chỉ có hai nhà máy điện địa nhiệt – một ở chân núi lửa Tecapa và một ở Ahuachapan – đã đóng góp vào việc khai thác Bitcoin. Cùng với nhau, chúng tạo ra một lượng điện năng dưới 200 megawatt và chỉ một trong số chúng phân bổ 1,5 megawatt – con số duy nhất được biết đến cho đến nay – cho hoạt động khai thác Bitcoin. Do đó, tham vọng của giới lãnh đạo El Salvador rõ ràng sẽ đòi hỏi sự phát triển lớn của các cơ sở mới. Có vẻ như họ chắc chắn có một số ý tưởng trong bộ phận đó.

Siêu dự án thành phố Bitcoin

Vào tháng 11 năm 2021, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố Bitcoin mới. Khu định cư sẽ được xây dựng theo hình ‘”đồng xu” ở chân núi lửa Conchagua có năng lượng địa nhiệt sẽ được sử dụng để khai thác Bitcoin. Trong tầm nhìn của Bukele, nó sẽ trở thành một sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh đèn neon lấp lánh và gần như không bị đánh thuế:

“Khu dân cư, khu thương mại, dịch vụ, bảo tàng, giải trí, quán bar, nhà hàng, sân bay, cảng, đường sắt – mọi thứ dành cho Bitcoin”.

Theo kịp truyền thống của khu vực, dự án xây dựng đầy tham vọng này được hỗ trợ bởi một kế hoạch tài chính táo bạo – 1 tỷ đô la trái phiếu – một nửa trong số đó sẽ được chuyển trực tiếp cho việc xây dựng thành phố và một phần còn lại sẽ được đầu tư vào Bitcoin. Trái phiếu được cho là có thời hạn 10 năm và trả lãi 6,5% hàng năm cho người nắm giữ. Bất kỳ nhà đầu tư nào có cổ phần trái phiếu trở lên từ 100.000 đô la sẽ đủ điều kiện để có quốc tịch Salvador.

Kế hoạch này được hỗ trợ bởi những người chơi lớn trong ngành tiền điện tử. Doanh nghiệp công nghệ blockchain có trụ sở tại Canada Blockstream chịu trách nhiệm phát hành trái phiếu dưới dạng chứng khoán được mã hóa trên chuỗi khối lỏng trong khi Bitfinex sẽ lưu trữ chúng trên nền tảng của mình. Theo Samson Mow, giám đốc chiến lược của Blockstram, vào cuối năm thứ 10 của trái phiếu, lợi suất phần trăm hàng năm của nó sẽ ở mức 146%, vì theo dự báo của ông, giá BTC sẽ đạt mốc 1 triệu đô la trong vòng 5 năm. Điều đó sẽ khiến El Salvador trở thành “trung tâm tài chính của thế giới” và “Singapore của Châu Mỹ Latinh”.

Nhiều thách thức

Có một loạt các vấn đề đi kèm với chuyển hướng của Bitcoin ở Salvador: phản ứng chính trị chống lại Tổng thống Bukele và các sáng kiến ​​của ông, áp lực từ IMF và các tổ chức quốc tế khác và những rắc rối ban đầu của ứng dụng Chivo. Khi nói đến kế hoạch tăng cường ồ ạt cơ sở hạ tầng khai thác của đất nước, cũng có một số trở ngại.

Thông báo của thành phố Bitcoin cho thấy trái phiếu El Salvador có mệnh giá fiat hiện tại giảm mạnh và đặt ra một số câu hỏi từ các chuyên gia đầu tư, câu hỏi chính là “Tại sao lại mua trái phiếu Salvador được hỗ trợ bằng Bitcoin nếu bạn chỉ có thể mua Bitcoin?” Một số người chỉ ra rằng đất nước đã có hồ sơ về các kế hoạch thành phố thuê tàu thất bại, cũng như thực tế là núi lửa Conchagua, được cho là cung cấp năng lượng cho thành phố và các hoạt động khai thác BTC của nó, gần đây đã cho thấy một số hoạt động địa chấn đáng chú ý.

Tệ hơn nữa, một số nhà phê bình cho rằng hồ sơ năng lượng tổng thể của El Salvador không mang lại tiềm năng khai thác tiền điện tử lớn. Một điều đáng lo ngại là nước này vẫn phải nhập khẩu khoảng 20% ​​năng lượng chủ yếu từ Honduras và Guatemala. Theo một số ước tính, giá năng lượng công nghiệp hiện tại ở El Salvador dao động từ $ 0,13 đến $ 0,15 mỗi kilowatt giờ trong khi giá khai thác Bitcoin trung bình trên toàn cầu là khoảng 0,05 đô la cho mỗi kilowatt giờ.

Dữ liệu từ nghiên cứu gần đây của nhóm Nghiên cứu DEKIS tại Đại học Avila xếp El Salvador ở vị trí thứ 73 trong bảng xếp hạng tiềm năng khai thác tiền điện tử toàn cầu – trong khi 35% năng lượng đến từ các nguồn tái tạo. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, tỷ trọng này là khoảng 7,5%. Mức chi tiêu cho R&D quốc gia, chỉ số vốn nhân lực và giá năng lượng đưa El Salvador đến gần hơn với các quốc gia kém bền vững nhất đối với hoạt động khai thác.

Xoay vòng sang năng lượng tái tạo

Mặc dù có một số hạn chế rõ ràng, khái niệm về “khả năng vô tận” của El Salvador khi nói đến khai thác không phải là một sự dũng cảm đơn thuần. Giống như nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác, El Salvador sở hữu tiềm năng năng lượng tái tạo khổng lồ, nếu chưa được khai thác. Trao đổi với Cointelegraph, Philip Ng, Phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp của nhà cung cấp trung tâm dữ liệu xanh Soluna Computing, nhấn mạnh xu hướng toàn cầu theo hướng làm cho năng lượng tái tạo dễ tiếp cận hơn, đồng thời lưu ý rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia như El Salvador:

Năng lượng tái tạo hiện có giá cả phải chăng đáng kinh ngạc, với chi phí xây dựng gió giảm 72% kể từ năm 2009 và năng lượng mặt trời giảm 90% so với cùng kỳ […] Các công nghệ tái tạo mang lại cơ hội lớn cho các thị trường điện Nam Mỹ. Các tài sản năng lượng tái tạo có thể được xây dựng ở quy mô nhỏ hơn đáng kể khi so sánh với năng lượng thông thường. Kết quả là lưới điện không còn phải đối mặt với chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và truyền tải lớn khi cố gắng bổ sung nguồn điện sạch và rẻ.

Ng đưa ra ví dụ về Chile, quốc gia có những khoản đầu tư gần đây vào năng lượng tái tạo đã cho phép nước này chuyển đổi từ một nhà nhập khẩu ròng nhiên liệu carbon sang một nước xuất khẩu năng lượng tái tạo. Một bước quan trọng trong việc kích hoạt quá trình chuyển đổi đó là nhu cầu, đây không phải là điều dễ dàng phát triển ở các quốc gia có dân số tương đối nhỏ.

Một giải pháp có thể là thiết lập “người tiêu dùng cuối cùng” hoặc một lớp người dùng đảm bảo rằng các nhà sản xuất điện có nguồn doanh thu đa dạng và không phải chỉ dựa vào các tiện ích. Những người khai thác bitcoin có thể trở thành một tầng lớp người tiêu dùng như vậy. Thiết lập một thỏa thuận như vậy cũng có nghĩa là các nhà sản xuất điện không bao giờ phải cắt giảm sản lượng dư thừa của họ. Một trường hợp điển hình là Kenya, nơi các nhà máy thủy điện chia sẻ năng lượng tái tạo dư thừa với các cơ sở khai thác tiền điện tử.

Đáp lại yêu cầu của Cointelegraph, người phát ngôn của Blockstream nói rằng một thông báo liên quan đến tình trạng của dự án trái phiếu Bitcoin của El Salvador sẽ được đưa ra vào một thời điểm nào đó trong quý 1 năm 2022. Vẫn chưa thể thấy được nguyện vọng kỳ lạ của Nayib Bukele là xây dựng một thành phố hình đồng xu tại chân núi lửa sẽ thành hiện thực trong một chiến lược thực dụng thu hút đầu tư nước ngoài. Nhưng, ngay cả ngày nay, rõ ràng là việc dẫn đầu trong cuộc đua năng lượng tái tạo sẽ là yếu tố sống còn đối với sự thành công của các dự án khai thác tiền điện tử khổng lồ của El Salvador.


Rate this post