Cập nhật Trải nghiệm thực tế về một số nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất

Thông tin cập nhật Trải nghiệm thực tế về một số nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất

coinquora.com

11 tháng 2 năm 2022 08:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Vào năm 2021, nhiều nền tảng hợp đồng thông minh đã cạnh tranh để thu hút sự chú ý của người dùng và cố gắng trở thành kẻ giết Ethereum tiếp theo. Gần đây, các thuật ngữ DeFi, GameFi và NFT đã xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông, và bất kỳ thuật ngữ nào trong số này sẽ không thể thực hiện được nếu không có hợp đồng thông minh. Khi nhiều nền tảng hợp đồng thông minh được giới thiệu, những người mới tham gia sẽ khó có thể chọn được nền tảng phù hợp với mình. Bài viết này sẽ xem xét một số nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất và chia sẻ kinh nghiệm thực tế của chúng tôi với chúng.

Ethereum

Mã thông báo: ETH
TPS: 10

Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên trên thế giới. Các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Máy ảo Ethereum (EVM) bằng ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được gọi là solidity. Người dùng có thể tương tác với các dApp hoạt động độc lập. Vì Ethereum là nền tảng blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh đầu tiên, nó có rất nhiều nhà phát triển đang hoạt động và có Tổng giá trị đã khóa (TVL) nhiều nhất trong DeFi theo như các blockchains có liên quan. Tuy nhiên, mặc dù là nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất, nó vẫn có một vài nhược điểm khiến chúng ta phải cố gắng tránh xa nó khi có thể. Một nhược điểm là tốc độ giao dịch chậm vì Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 10 giao dịch mỗi giây (TPS). Vấn đề khác là phí giao dịch quá lớn mà nó tính khi mạng bận, trong đó phí đôi khi có thể đắt hơn giao dịch mỗi lần xem.

Chuỗi thông minh Binance

Mã thông báo: BNB
TPS: 60

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain hợp đồng thông minh hoàn toàn tương thích với EVM, vì vậy các nhà phát triển có thể tận dụng các công cụ hiện có để viết dApp mà không cần phải học một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Ngoài ra, sự gia tăng tốc độ giao dịch so với Ethereum đang được hoan nghênh. BSC bắt đầu đạt được sức hút vào đầu năm ngoái, nó đã phân nhánh rất nhiều dự án Ethereum khởi động toàn bộ hệ sinh thái và vào cuối năm ngoái, chúng ta thấy GameFi bùng nổ trên BSC. Một mối quan tâm đáng chú ý nhất mà nhiều thành viên cộng đồng có là sự tập trung của chuỗi Binance vì Binance là một sàn giao dịch tập trung và hầu hết các trình xác thực của nó đều được kết nối với Binance. Tuy nhiên, BSC có một vị trí chiến lược và duy nhất trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Tuyết lở

Mã thông báo: AVAX
TPS: 4.500

Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng DeFi và triển khai chuỗi khối doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao. Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên xác nhận các giao dịch trong vòng chưa đầy một giây với tính chính xác trên mọi khối. Nó cung cấp một cơ chế đồng thuận mới với một nền tảng có thể thích ứng được tối ưu hóa cho việc chấp nhận của doanh nghiệp và nhu cầu của nhà phát triển đồng thời giải quyết các vấn đề thách thức về quy mô và bảo mật. Kế hoạch khuyến khích cao điểm của AVAX cũng đã kích động toàn bộ hệ sinh thái Avalanche vào năm ngoái, với sự thay đổi lớn về giá trong nửa cuối năm nay. Chúng tôi bỏ lỡ phí giao dịch thấp mà Avalanche đã cung cấp ngay từ đầu. Một mối quan tâm khác mà chúng tôi có là việc họ không cập nhật được nhiều lời hứa khác nhau như đốt phần thưởng đặt cọc của nền tảng và giới thiệu các giao dịch vô cảm. Nếu Avalanche có thể giảm đáng kể phí và cải thiện giao tiếp trong khi vẫn giữ lời hứa, nó vẫn là một nền tảng hợp đồng thông minh đáng để mắt tới.

Solana

Mã thông báo: SOL
TPS: 2.000

Solana là một blockchain mã nguồn mở hiệu suất cao. Nó cung cấp nền tảng cho dApp và các giao thức thế hệ tiếp theo. Với cơ chế đồng thuận Proof of History (PoH), blockchain Solana cho phép tốc độ giao dịch chóng mặt, tuyên bố mở rộng quy mô lên hơn 50.000 TPS trên một mạng mở, điều này được cho là có thể do cách tiếp cận mới của Solana. Cơ chế kiểm tra xác định này được sử dụng thay cho sự đồng thuận đồng bộ. Tuy nhiên, TPS thực tế của Solana là khoảng 2.000, với hơn 3/4 trong số này là giao dịch bỏ phiếu. TPS dường như thổi phồng được quảng bá rộng rãi cho công chúng có thể phản ánh thiết kế có vấn đề của nền tảng Solana. Mặc dù nó đã từng được coi là một ngôi sao đang lên của tiền điện tử, với sáu lần ngừng hoạt động blockchain của nó xảy ra chỉ trong tháng trước, Solana đang phải đối mặt với những câu hỏi cơ bản về sự ổn định mạng của nó, cũng như khả năng duy trì bản thân như một đứa con cưng của Phố Wall.

TRON

Mã thông báo: TRX
TPS: 2.000

TRON là một chuỗi khối mã nguồn mở sáng tạo tập trung vào việc cung cấp giải pháp thanh toán hiệu quả về chi phí với mục tiêu cuối cùng là phi tập trung hóa internet. Mức độ khả năng mở rộng cao do hệ thống cung cấp và nhiệm vụ của nó đối với chi phí thấp là những đề xuất hấp dẫn đối với những người đang cân nhắc thực hiện bước đầu tiên của họ vào thế giới tiền điện tử. Kể từ tháng 4 năm ngoái, số lượng Tether USDT trên TRON đã vượt qua Ethereum để trở thành số 1 trên toàn thế giới. TRON đã trở thành blockchain ưa thích của nhiều người khi chuyển và chuyển đổi stablecoin vì phí thấp. Các dự án dApps và NFT ngày càng tăng của mạng TRON cũng thu hút nhiều người dùng mới từ các blockchain khác. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng những người mới đến đôi khi đưa ra khái niệm về băng thông và năng lượng trên mạng TRON. Mặc dù hiểu rằng băng thông và năng lượng là không cần thiết để thực hiện giao dịch, nhưng người dùng nên được khuyến khích xem xét chúng vì việc sử dụng các tài nguyên này bằng cách đặt một lượng TRX nhất định sẽ cho phép một người gửi giao dịch hoặc tương tác với các hợp đồng thông minh miễn phí.

Trong suốt năm ngoái, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều nền tảng hợp đồng thông minh vươn lên để cạnh tranh với Ethereum và mỗi nền tảng trong số đó đều có ưu và nhược điểm. Ngày càng có nhiều nhu cầu về một nền tảng hợp đồng thông minh tốt và mọi nền tảng cuối cùng sẽ có vị trí trong hệ sinh thái. Các nhà đầu tư, người dùng và nhà phát triển nên xem xét kỹ hơn từng blockchain này và chọn một blockchain phù hợp nhất với nhu cầu của họ.


Rate this post