Cập nhật Tổng thống Kazakhstan ra lệnh cho chính phủ tìm kiếm tất cả thợ mỏ và tăng thuế trước tháng 4

Thông tin cập nhật Tổng thống Kazakhstan ra lệnh cho chính phủ tìm kiếm tất cả thợ mỏ và tăng thuế trước tháng 4

news.bitcoin.com

10 tháng 2 năm 2022 15:37, UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã chỉ thị các nhà chức trách xác định tất cả các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử và tăng phụ phí điện mà họ phải trả. Nhà nước không chống lại các hoạt động khai thác hợp pháp, nhưng các trang trại tiền điện tử nên được cấp phép và bị đánh thuế, Tokayev nhấn mạnh.

Thợ mỏ ở Kazakhstan phải trả thuế điện cao hơn

Ngoài tình trạng thiếu điện đã buộc một số công ty phải rời khỏi Kazakhstan, các công ty khai thác tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với việc tăng thuế và giám sát chặt chẽ hơn. Tại cuộc họp với các bộ trưởng trong tuần này, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ra lệnh cho chính phủ chuẩn bị các quy định toàn diện cho ngành trước ngày 1 tháng 4, đảm bảo các thành viên thực hiện nghĩa vụ của họ.

Truyền thông địa phương đưa tin trong tuần này rằng các nhà chức trách ở quốc gia Trung Á này đang xem xét việc tăng thuế điện lên gấp 5 lần mà những người khai thác điện dự kiến ​​phải nộp. Mùa hè năm ngoái, Kazakhstan đã đưa ra khoản phụ phí 1 tenge (khoảng 0,0023 USD) mỗi kilowatt giờ được sử dụng để đúc tiền kỹ thuật số. Được trích dẫn bởi Tengrinews, Tokayev cho biết:

Tỷ lệ hiện tại là không đáng kể. Tôi chỉ thị cho chính phủ tính toán việc tăng nhiều lần loại thuế này càng sớm càng tốt.

Người đứng đầu nhà nước nói rõ rằng hiệu quả kinh tế xã hội của kinh doanh khai khoáng là tối thiểu, lưu ý rằng lĩnh vực này không tạo ra nhiều việc làm hoặc sản phẩm nhưng tiêu thụ nhiều năng lượng. Trong một số trường hợp, các thợ đào sử dụng điện được trợ giá và không phải trả thuế cho thiết bị nhập khẩu trong khi thu lợi nhuận của họ ở các khu vực pháp lý khác.

Kassym-Jomart Tokayev nhấn mạnh rằng nhà nước không chống lại việc khai thác tiền điện tử hợp pháp nhưng nhấn mạnh rằng tất cả các cơ sở khai thác phải được xác định và kiểm tra thuế, hải quan và tài liệu kỹ thuật của họ. Ông giao nhiệm vụ cho Cơ quan Giám sát Tài chính xem xét tình hình chi tiết và báo cáo lại trước ngày 15 tháng Ba.

“Những người muốn làm việc trong lĩnh vực này phải có giấy phép phù hợp, nhận điện với giá phù hợp, kê khai thu nhập và nộp thuế, khởi động các dự án năng lượng xanh,” tổng thống nói thêm.

Kazakhstan đã trở thành một điểm nóng khai thác lớn kể từ khi Trung Quốc tiến hành một cuộc đàn áp vào lĩnh vực này vào tháng 5 năm ngoái. Tính đến tháng 8 năm 2021, thị phần của quốc gia này trong hashrate bitcoin toàn cầu đã đạt 18%, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Các thợ mỏ ban đầu được Kazakhstan hoan nghênh, nhưng thâm hụt năng lượng ngày càng tăng của nước này được cho là nguyên nhân của ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng. Nước này đã phải tăng nhập khẩu điện từ nước láng giềng Nga, và gần đây đã đóng cửa các trang trại khai thác trong bối cảnh mất điện vào mùa đông.

Hàng loạt phản đối về việc tăng chi phí năng lượng, chủ yếu là giá các loại nhiên liệu như khí đốt tự nhiên, đã nổ ra trong những ngày đầu tiên của tháng Giêng, đe dọa chính quyền của Tokayev. Để dập tắt tình trạng bất ổn, chính phủ đã tạm thời đóng cửa các ngân hàng địa phương và hạn chế quyền truy cập internet, điều này cũng ảnh hưởng đến các thợ đào tiền điện tử.


Rate this post