Cập nhật Tiền kháng cự ‘mạnh mẽ’ nhận được lực kéo khi quyên góp Bitcoin và tiền điện tử tăng vọt ở Ukraine giữa xung đột với Nga

Thông tin cập nhật Tiền kháng cự ‘mạnh mẽ’ nhận được lực kéo khi quyên góp Bitcoin và tiền điện tử tăng vọt ở Ukraine giữa xung đột với Nga

cryptonews.com

08 tháng 2 năm 2022 16:27, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Các nhóm tin tặc và các phong trào phản kháng truyền thống ở Ukraine đang ngày càng sử dụng tiền điện tử như một cách để tài trợ cho các hoạt động của họ và qua mặt các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống.

Các khoản quyên góp cho các nhóm liên quan đến cuộc xung đột với Nga đã lên tới vài trăm nghìn đô la, với số tiền quyên góp tăng hơn 900% vào năm 2021, công ty phân tích blockchain Hình elip cho biết trong báo cáo mới nhất của họ.

Nguồn: Elliptic

Trong số các nhóm đã sử dụng bitcoin (BTC) và tiền điện tử trong các nỗ lực gây quỹ của họ là Liên minh mạng Ukraina, một nhóm tin tặc đã tham gia vào các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu của Nga, hiện chỉ dựa vào các khoản quyên góp tiền điện tử. Gần 100.000 USD đã được nhóm nhận được trong năm qua, trải rộng trên BTC, litecoin (LTC), ethereum (ETH) và các loại tiền ổn định khác nhau, theo dữ liệu của Elliptic.

Trong khi đó, Trung tâm Myrotvorets, một nhóm Ukraine khác được cho là có liên hệ chặt chẽ với chính phủ, được cho là đã nhận được số tiền quyên góp bằng BTC trị giá ít nhất 268.000 USD từ hơn 40 quốc gia. Tổ chức đã chuyển sang bitcoin vào năm 2016 sau khi PayPal Theo các nhà nghiên cứu, tài khoản đã bị đình chỉ và số tiền nắm giữ trong đó bị công ty thanh toán Hoa Kỳ thu giữ.

Theo Elliptic, Myrotvorets công bố thông tin cá nhân về “những kẻ khủng bố thân Nga, những kẻ ly khai, lính đánh thuê, tội phạm chiến tranh và những kẻ giết người”. Vào năm 2015, thông tin được công bố trên trang web của họ đã dẫn đến vụ ám sát một nhà văn và một nhà lập pháp người Ukraine, Elliptic cho biết.

Họ lưu ý thêm rằng sự phát triển của các nhóm người Ukraine chuyển sang tiền điện tử là đáng chú ý vì nó mô phỏng một kỹ thuật đã được một số nhóm người Nga sử dụng trước đây.

Ví dụ: một số chiến dịch gây quỹ trực tuyến đã chấp nhận đóng góp dưới dạng tiền điện tử cho những người ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine kể từ năm 2014. Trong số đó, chiến dịch “Save the Donbass” đã nhận được “ít nhất 68 Bitcoin quyên góp” từ năm 2014 đến năm 2016, Elliptic cho biết.

Một ví dụ khác được trích dẫn trong bài báo là của Igor Vsevolodovich Girkin, một cựu binh của quân đội Nga và cơ quan an ninh nhà nước FSB người đã tham gia chiến đấu ở Ukraine vào năm 2014, người cũng chấp nhận đóng góp bằng BTC cũng như thông qua các nền tảng chuyển tiền dựa trên fiat khác nhau.

Girkin cũng nằm trong số những người bị chính quyền Hà Lan buộc tội vì vụ bắn hạ Malaysia Airlines chuyến bay 17 vào tháng 7 năm 2014.

‘Một công cụ mạnh mẽ’

Dựa trên những phát hiện của họ, Elliptic đã gọi tiền điện tử là “một công cụ mạnh mẽ, mới nổi để huy động vốn từ cộng đồng trong chiến tranh”. Và mặc dù họ thừa nhận rằng tiền điện tử vẫn chỉ chiếm “một tỷ lệ nhỏ” trong các khoản quyên góp, họ cho biết nó đã trở thành “một sự thay thế mạnh mẽ và ngày càng phổ biến” cho các khoản quyên góp dựa trên ngân hàng truyền thống.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tiền điện tử cũng đặc biệt phù hợp với các khoản quyên góp xuyên biên giới, cho phép tiếp cận dễ dàng hơn với các nhà tài trợ giàu có ở nước ngoài,” các nhà nghiên cứu cho biết và lưu ý rằng các tổ chức tài chính không có khả năng đóng ví tiền điện tử như họ có thể làm với các hệ thống dựa trên fiat.

Elliptic kết luận rằng việc gây quỹ được thực hiện bởi các nhóm người Ukraine – một số có quan hệ chặt chẽ với chính phủ – có thể được coi là một phần của xu hướng các quốc gia chuyển sang tiền điện tử như một cách để gây quỹ bên ngoài hệ thống truyền thống.

Trong số các quốc gia khác được hưởng lợi từ điều này là Iran, quốc gia gần đây đã trở nên tích cực hơn trong không gian khai thác Bitcoin và Triều Tiên, được cho là sử dụng tiền điện tử như một cách để tài trợ cho chương trình tên lửa của mình.


Rate this post