Cập nhật Tiền điện tử đảm bảo một vị trí trong câu chuyện về người Mỹ gốc Phi

Thông tin cập nhật Tiền điện tử đảm bảo một vị trí trong câu chuyện về người Mỹ gốc Phi

cointelegraph.com

11 tháng 2 năm 2022 17:12, UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Tháng Hai là Tháng Lịch sử Đen và cần phải kể lại rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain đã có tác động đáng kể đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Các cuộc khảo sát cho thấy, người da màu sở hữu tiền điện tử ở mức cao hơn liên tục so với người da trắng, trong khi bằng chứng giai thoại cho thấy tiền điện tử cũng đã mở ra một làn sóng đổi mới và năng lượng kinh doanh trong cộng đồng Da đen – từ việc thị trưởng mới của Thành phố New York chuyển đổi khoản tiền lương đầu tiên của mình thành tiền điện tử sang bóng rổ ngôi sao Kevin Durant ra mắt một công ty mua lại có mục đích đặc biệt mới để tập trung vào tiền điện tử và blockchain.

Và tất cả những điều này có thể chỉ là làm xước bề mặt. “Blockchain có tiềm năng trở thành tia sáng trong câu chuyện trao quyền cho nền kinh tế da đen,” Marco Lindsey, phó giám đốc về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại Trường Kinh doanh Haas của Đại học California Berkeley, nói với Cointelegraph.

Giáo sư và nhà sử học Nishani Frazier của Đại học Kansas nói với Cointelegraph rằng:

“Họ có thể cho phép cộng đồng Da đen tự nâng mình lên theo nghĩa triết học của việc trao quyền cho người Da đen”.

“Những khả năng mạnh mẽ này,” như Frazier đã mô tả, rất thú vị – và không chỉ ở Hoa Kỳ. Trong bối cảnh toàn cầu, tiền điện tử tiếp tục, ít nhất là một phần, nói về những người bị tước quyền tham gia vào đời sống kinh tế chính thống, thường là lần đầu tiên.

Ngân hàng không có ngân hàng

Rốt cuộc, đôi khi người ta quên rằng 1,7 tỷ người trên toàn cầu vẫn không có ngân hàng, thiếu ngân hàng hoặc thiếu quyền truy cập vào các hệ thống tài chính truyền thống, Cleve Mesidor, cố vấn chính sách công tại Hiệp hội Blockchain, nói với Cointelegraph. Đối với nhóm này, đôi khi sống ở các quốc gia có lạm phát cao và thiếu niềm tin vào ngân hàng trung ương và tiền pháp định địa phương, tiền điện tử thể hiện “sự trao quyền kinh tế và cơ hội để tự do tài chính”.

Tiền điện tử và công nghệ blockchain “cho phép tiếp cận nhiều hơn đối với các nhóm dân cư thường bị bỏ rơi khỏi các thị trường truyền thống,” Lindsey đồng ý. Nó cho phép “bất kỳ ai có kết nối internet và một số vốn để đầu tư” đều có thể tham gia vào bối cảnh công nghệ mới nổi quan trọng, bao gồm cả các cơ hội đầu tư ở giai đoạn hạt giống.

Frazier cho biết, việc ăn mừng những phát triển này là điều tự nhiên – đặc biệt là trong Tháng Lịch sử Đen – nhưng cùng một dấu hiệu, người ta cũng không thể bỏ qua “mặt trái”, Frazier nói. “Dù tôi thích tiền điện tử như một người da đen, tôi cũng không thể sống trong một bong bóng không tưởng, và nói, ‘Tiền điện tử: Hurray! Bình đẳng! ‘ Nó rất phức tạp. ”

Công nghệ có thể không rõ ràng, ngay cả đối với những người có nền tảng kỹ thuật và tiền điện tử vẫn là một khoản đầu tư cực kỳ dễ bay hơi. Tin tặc và những kẻ lừa đảo cũng phổ biến tiền điện tử. Kinh nghiệm tài chính của người da đen ở Mỹ cũng đầy rẫy sự bóc lột.

Frazier nhớ lại rằng nhiều năm trước, các công ty bảo hiểm sẽ không cung cấp bảo hiểm cho người Da đen, đặc biệt là ở miền Nam Hoa Kỳ. Một số công ty lớn hơn cuối cùng đã bắt đầu cung cấp “bảo hiểm đồng xu” – ví dụ như một người có thể “trả một ít mỗi lần” cho một hợp đồng – chẳng hạn như bảo hiểm mai táng.

Nhưng “những công ty đó khét tiếng vì đã lấy tiền của bạn và biến mất,” Frazier nhớ lại. “Họ săn mồi cộng đồng Da đen.” Quan điểm của cô ấy là ngay cả trong những thời điểm giác ngộ hơn thế này; tiền điện tử vẫn còn nhiều rủi ro; mọi người vẫn có thể bị thương; và người ta không thể bỏ qua mặt trái của mọi thứ.

Những người khác, như nhà kinh tế học Darrick Hamilton của The New School, đã lưu ý rằng Bitcoin (BTC) là một giải pháp thay thế có rủi ro cao, lợi nhuận cao. “Cuối cùng, đó là một sòng bạc,” anh nói với Tạp chí Time.

Lindsey đồng ý về những rủi ro và nói thêm rằng cần phải cảnh giác để duy trì sự hòa nhập trong tương lai. Cần phải có một quá trình giáo dục liên tục, bao gồm tập trung vào các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ từ các cộng đồng chưa được phục vụ. Nếu không, “ngành này có nguy cơ tái tạo những bất bình đẳng mà chúng ta thấy trong các ngành truyền thống hơn”.

“Các nhà đầu tư đa dạng hơn”

Như đã lưu ý, các cuộc khảo sát củng cố quan điểm rằng tiền điện tử cộng hưởng với những người, vì nhiều lý do, đã bị loại khỏi hệ thống kinh tế thống trị. Một cuộc thăm dò của Harris năm ngoái cho thấy 23% người Mỹ gốc Phi sở hữu tiền điện tử, so với chỉ 11% người Mỹ da trắng.

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Quốc gia (NORC) tại Đại học Chicago, “nhà giao dịch tiền điện tử trung bình dưới 40 tuổi (tuổi trung bình là 38) và không có bằng đại học (55%). Hai phần năm các nhà giao dịch tiền điện tử không phải là người da trắng (44 phần trăm) và 41 phần trăm là phụ nữ. Hơn một phần ba (35 phần trăm) có thu nhập hộ gia đình dưới 60.000 đô la hàng năm. ”

“Tiền điện tử đang mở ra cơ hội đầu tư cho nhiều nhà đầu tư đa dạng hơn, đó là một điều rất tốt,” Angela Fontes của NORC cho biết, trong khi Lindsey nói thêm, “Người Mỹ gốc Phi đã sớm chấp nhận vì chúng tôi đầu tư vào tiền điện tử với tỷ lệ gấp đôi so với những người đồng trang lứa da trắng của chúng tôi. ”

Hồ sơ người dùng này khác với hồ sơ của nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu điển hình, Campbell Harvey, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke, nói với Roll Call. Người dùng tiền điện tử có xu hướng trẻ hơn và có nhiều khả năng bao gồm người Latinh hoặc người Da đen. Harvey nói: “Ý tưởng vượt qua các tổ chức tài chính truyền thống này khá hấp dẫn đối với một bộ phận dân cư vốn không được hoan nghênh trong nền tài chính tập trung truyền thống của chúng tôi.

Lindsey lặp lại điểm cuối cùng này. “Bên trong [U.S.] trong ngành ngân hàng, người Mỹ gốc Phi trong nhiều năm đã không được tiếp cận với các khoản vay kinh doanh hoặc mua nhà mặc dù có khả năng tài chính tương đương với nhiều đối tác da trắng của họ, ”trong khi các trường hợp khác:

“Những người Mỹ gốc Phi đi vay bị tính lãi suất cao hơn đáng kể so với người da trắng. Điều này khiến nhiều người Mỹ gốc Phi mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng và đầu tư truyền thống ”.

Theo Frazier, phong trào hướng tới tiền điện tử và blockchain này phù hợp với “lịch sử lâu đời của người da đen với nguyện vọng độc lập về tài chính, an toàn về tài chính” – và cả mong muốn trở thành doanh nhân.

Trở lại cuối những năm 1960, bà lưu ý, Đại hội Bình đẳng chủng tộc, trong số những người khác, đã kích động ở cấp cộng đồng ý tưởng rằng những người lao động cũng có thể là chủ sở hữu của một ngôi nhà hoặc một doanh nghiệp – tức là phát triển thu nhập thứ hai và cùng với một số an ninh tài chính.

Do đó, các công nghệ mới nổi như Web3, tài chính phi tập trung và các tổ chức tự trị phi tập trung – phá vỡ các rào cản truyền thống giữa người lao động, người tiêu dùng và cổ đông – đã cộng hưởng với nhiều người Mỹ gốc Phi, bao gồm cả người cha 80 tuổi của Frazier, người đã nhiều năm đấu tranh cho sự phát triển kinh tế ở Cleveland, Ohio. “Anh ấy hiểu rồi [crypto]”Cô nói với Cointelegraph.

“Thông điệp của chúng tôi là“ Hãy trở thành những người sớm chấp nhận và thay đổi sân chơi bằng cách là nhà sản xuất chứ không phải người tiêu dùng ”, Mesidor, người cũng lãnh đạo Mạng lưới Chính sách Quốc gia về Phụ nữ Da màu trong Blockchain nói thêm.

Da trắng và nam – vẫn còn?

Tuy nhiên, sự bao gồm không được tìm thấy một cách thống nhất trong thế giới tiền điện tử. Ví dụ, khu vực phát triển phần mềm vẫn còn – ở một mức độ đáng kể – tỉnh của những người đàn ông da trắng.

“Vâng, đó là một mối quan tâm,” Lindsey nhận xét. “Nó cực kỳ đồng nhất, đặc biệt là ở các cấp lãnh đạo.” Các nhà lãnh đạo công nghệ phải sẵn sàng thuê các nhà quản lý sẵn sàng làm việc với các nhóm da màu có sở thích để phát triển tài năng mới, và sau đó đào tạo nhân tài cho những vai trò mới được mong đợi đó, ông nói và giải thích thêm:

“Khu vực công nghệ nam giới chủ yếu là người da trắng chủ yếu dựa vào chủ nghĩa gia đình để tìm kiếm tài năng mới và thường thiếu tính sáng tạo trong việc hình dung một ứng viên đủ tiêu chuẩn trông như thế nào”.

Nhiều ứng viên da màu có các kỹ năng có thể chuyển giao và kinh nghiệm thực tế có thể mang lại lợi ích to lớn cho một tổ chức, Lindsey nói thêm, nhưng “họ bị bỏ qua vì không phù hợp với khuôn mẫu truyền thống”.

Trong khi đó, nhóm Women of Colour in Blockchain của Mesidor đang thúc giục phát triển không chỉ người dùng tiền điện tử mà còn cả các nhà phát triển phần mềm và phần cứng, cũng như các thợ đào và thợ khai thác. Các cộng đồng da màu cũng đã được khuyến khích tạo tài khoản người bán tiền điện tử cho các doanh nghiệp thương mại điện tử và tổ chức phi lợi nhuận để tiếp cận cơ sở người tiêu dùng mới. Như Mesidor nói với Cointelegraph:

“Họ đang tận dụng Web3 và các tổ chức tự trị phi tập trung và tận dụng các Token không thể ăn được để bảo vệ tài sản trí tuệ và kiếm tiền từ công việc của họ.”

Mesidor cho biết, các doanh nhân da đen cần thêm nguồn lực để xây dựng những gì họ đã bắt đầu, bao gồm khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và đầu tư vào đào tạo kỹ năng. Những điều này là “quan trọng để đảm bảo Mỹ luôn cạnh tranh trong nền kinh tế đổi mới.”

Cộng đồng người Mỹ gốc Phi đã tích cực tham gia vào thách thức giáo dục, theo Mesidor. Bà tiếp tục: “Trong thập kỷ qua, các nhà sáng tạo về màu sắc trong tiền điện tử đã phát động các chiến dịch giáo dục và xây dựng các sản phẩm và dịch vụ để xóa bỏ sự bất bình đẳng kinh tế lâu đời ở các khu vực thành thị và nông thôn ở Mỹ. “Những nỗ lực của các nhà lãnh đạo ngành Da đen và Latinx là lý do tại sao việc áp dụng tiền điện tử trong các cộng đồng da màu dẫn đầu quốc gia đến hai con số.”

Đảm nhận vai trò lãnh đạo

Tóm lại, những người trước đây đã không còn sử dụng tài chính tập trung, kế thừa – những người không thể vay tiền, mua nhà hoặc bắt đầu kinh doanh – và “những người thậm chí có thể không có giấy tờ tùy thân chính thức do chính phủ cấp” hiện có lần đầu tiên được tiếp cận với “các công cụ mới để thanh toán, gửi tiền (kiều hối) và khả năng giao dịch trên thị trường toàn cầu”, Mesidor lưu ý.

Nhưng cần nhiều điều hơn nữa trước khi thay đổi thực sự xảy ra. Lindsey cho biết: “Cộng đồng người da đen sẽ cần nhanh chóng nhận ra giá trị và cơ hội mà blockchain mang lại và tham gia vào ngành ở mọi cấp độ tiếp cận không chỉ công nghệ mà còn tiếp cận với vai trò lãnh đạo, xu hướng thị trường, dữ liệu và phân tích. ”


Rate this post