Cập nhật Thổ Nhĩ Kỳ (vô tình) tạo ra trường hợp cho Bitcoin khi nước này có kế hoạch chuyển đổi vàng của công dân sang Lira

Thông tin cập nhật Thổ Nhĩ Kỳ (vô tình) tạo ra trường hợp cho Bitcoin khi nước này có kế hoạch chuyển đổi vàng của công dân sang Lira

cryptonews.com

11 tháng 2 năm 2022 09:49, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc trên các kế hoạch để người dân của mình giao nộp vàng ‘dưới nệm’ ​​trong kế hoạch mới nhất của họ để nâng cao giá trị của đồng tiền quốc gia của họ, đồng lira. Nhưng theo một số người, đất nước sẽ tốt hơn nhiều nếu nó chỉ chấp nhận bitcoin (BTC).

Theo báo cáo của Financial Times từ tuần này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các thỏa thuận với 5 nhà máy tinh luyện vàng để giúp chuyển đổi đồ trang sức bằng vàng mà người dân giao nộp thành vàng thỏi để bổ sung vào dự trữ của ngân hàng trung ương.

Các thỏa thuận với các nhà máy lọc dầu ngoài sự hợp tác với hơn 30.000 cửa hàng vàng, mà Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, Nureddin Nebati, cho biết sẽ đóng một vai trò trung tâm trong kế hoạch này. Đó là theo các nguồn tin giấu tên được trích dẫn trong báo cáo của Financial Times, những người có mặt trong cuộc họp với các nhà đầu tư nước ngoài tại London trong tuần này.

Cũng theo các nguồn tin này, Bộ trưởng Tài chính cho biết chính phủ hy vọng rằng 10% trong số vàng tư nhân trị giá 250 tỷ USD mà họ ước tính do người Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ sẽ được chuyển giao như một phần của kế hoạch.

Kế hoạch này cũng đã được mô tả ngắn gọn trong một thông cáo báo chí từ ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12, nói rằng nó nhằm “hỗ trợ sự ổn định tài chính”.

Bình luận về kế hoạch chuyển đổi vàng của công dân thành lira của Thổ Nhĩ Kỳ, George Kikvadze, đồng sáng lập nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain Bitfurycho biết trên Twitter rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “thông minh hơn nhiều” nếu thay vào đó nắm lấy bitcoin.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận BTC, “[i]Công dân và Ngân hàng Trung ương lẽ ra có thể sở hữu hàng chục tỷ tài sản bây giờ, ”Kikvadze nói thêm.

Nhưng mặc dù chính phủ có thể miễn cưỡng với ý tưởng này, nhưng người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đón nhận bitcoin với số lượng kỷ lục, theo một số báo cáo.

Ví dụ, các phương tiện truyền thông chính thống như The Wall Street Journal đã liên tục đưa tin về cách người Thổ Nhĩ Kỳ “đổ” vào bitcoin và các loại tiền ổn định như tether (USDT) để thoát khỏi sự mất giá của đồng lira. Trong khi đó, theo một báo cáo video cho cùng một tờ báo từ thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Istanbul, các văn phòng trao đổi tiền điện tử và các quảng cáo liên quan hiện có thể được nhìn thấy “khắp thành phố”.

Tin tức về kế hoạch mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thúc đẩy đồng lira bằng cách tiếp tay vào vàng của công dân sau chuyến thăm của Tổng thống ủng hộ bitcoin của El Salvador Nayib Bukele tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdoğan vào tháng Giêng. Trước chuyến thăm cấp nhà nước, Bukele đã tweet: “Trước hết, xin gửi lời chào từ El Salvador, vùng đất của Bitcoin, tới toàn thể Thổ Nhĩ Kỳ”.

Chuyến thăm đã làm dấy lên hy vọng của một số người trong cộng đồng bitcoin rằng Erdogan sẽ được truyền cảm hứng để tiếp bước El Salvador nắm lấy bitcoin, nhưng cho đến nay không có tin tức liên quan đến bitcoin nào xuất hiện từ cuộc họp.

Đồng lira gặp khó khăn và hóa đơn tiền điện tử

Trở lại vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Erdogan cho biết trong một cuộc họp báo rằng chính phủ đã hoàn thiện dự luật tiền điện tử đầu tiên của đất nước và nó đã sẵn sàng được gửi đến quốc hội để được phê duyệt chính thức.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn rằng dự luật này thực sự là tin tốt hay xấu đối với người dùng tiền điện tử trong nước, dựa trên những tuyên bố trước đó từ Tổng thống nói rằng ông “hoàn toàn không có ý định chấp nhận tiền điện tử” và đất nước đang ở trong tình trạng “ chiến tranh và đấu tranh chống lại chúng. ”

Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 44% giá trị so với đô la Mỹ vào năm ngoái, nhưng đã ổn định trong năm nay sau khi chính phủ đưa ra các biện pháp mới để ngăn chặn đà rơi tự do của đồng tiền này. Các biện pháp này liên quan đến lời hứa của chính phủ sẽ bù lỗ cho tiền gửi bằng đồng lira nếu giá trị của chúng so với ‘đồng tiền cứng’ như đô la Mỹ vượt quá lãi suất của ngân hàng.

Tỷ giá hối đoái đô la Mỹ sang lira Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2021:

Nguồn: TradingView

Trong một ghi chú của các nhà phân tích tại Goldman Sachsđộng thái này được mô tả là “rất quan trọng”, mặc dù nó vẫn “không có khả năng ổn định cấu trúc lạm phát hoặc tỷ giá hối đoái”, CNBC đưa tin.

Và trong khi các biện pháp dường như đã ổn định tỷ giá hối đoái của đồng lira với đồng đô la, lạm phát vẫn đang diễn ra tràn lan ở Thổ Nhĩ Kỳ, đạt mức khổng lồ 48,7% vào tháng Giêng.

“Điều gì xảy ra tiếp theo sẽ làm sáng tỏ cách tiếp cận lãi suất độc đáo của chính phủ: Liệu lượng hàng sẵn có tăng lên hay kỳ vọng lạm phát xấu đi,” Mohamed El-Erian, Chủ tịch trường Queens ‘College tại đại học Cambridgeđã hỏi những người theo dõi anh ấy trên Twitter sau khi công bố con số lạm phát gây sốc.

“Bitcoin”, một người theo dõi đã viết để đáp lại.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu thái độ thù địch trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác có còn hay không, hay liệu quốc gia này có điều chỉnh lập trường của mình hay không. Tuy nhiên, điều rõ ràng là người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra bitcoin và việc ngăn cản họ bảo quản tài sản của mình trong đó ngày càng trở nên khó khăn.


Rate this post