Cập nhật Thị trường tiền điện tử giảm 80% như cổ phiếu của công ty Internet ban đầu ?, Tại sao nhà phân tích này lại nghĩ như vậy

Thông tin cập nhật Thị trường tiền điện tử giảm 80% như cổ phiếu của công ty Internet ban đầu ?, Tại sao nhà phân tích này lại nghĩ như vậy

www.newsbtc.com

Ngày 11 tháng 2 năm 2022 00:59, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Vốn hóa thị trường tiền điện tử gần đây đã bắt đầu phục hồi, lấy lại 2 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, một nhà phân tích cho rằng một cuộc gọi gấu có thể được đưa ra do có một số điểm tương đồng giữa bong bóng dot-com năm 2000 và thị trường tiền điện tử hiện tại.

Gương tiền điện tử Internet. Tin tốt hay xấu?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đường cong chấp nhận tiền điện tử trông tương tự như việc chấp nhận Internet sớm vào khoảng năm 1993, điều này có thể chỉ ra một điểm siêu uốn sẽ sớm xảy ra khi tiền điện tử và các công nghệ liên quan của nó trở thành một công cụ thường xuyên được sử dụng trong ngày của mọi người- cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể kêu gọi nhu cầu tăng lên và giá trị cũng tăng theo nó.

Tuy nhiên, một nhà phân tích dự đoán rằng những điểm tương đồng với Internet có thể trở thành một sự lặp lại trong lịch sử, nơi thị trường tiền điện tử sẽ giảm khoảng 80% như Nasdaq đã làm vào năm 2000 giữa bong bóng dotcom, kết quả của các khoản đầu tư mang tính đầu cơ và sự dư thừa của thị trường vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp dotcom mà sau đó không thu được lợi nhuận.

Investopedia giải thích rằng bong bóng dotcom “là sự gia tăng nhanh chóng trong việc định giá cổ phiếu công nghệ của Mỹ được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào các công ty dựa trên Internet vào cuối những năm 1990”. Nasdaq đã tăng gấp 5 lần từ năm 1995 đến năm 2000, nhưng sau đó giảm xuống mức thua lỗ gần 77% vào ngày 4 tháng 10 năm 2002.

“Ngay cả giá cổ phiếu của các cổ phiếu công nghệ chip xanh như Cisco, Intel, Oracle cũng mất hơn 80% giá trị. Sẽ mất 15 năm để Nasdaq lấy lại đỉnh cao, điều mà nó đã làm được vào ngày 24 tháng 4 năm 2015 ”.

Nhà phân tích Tasha Che đã chia sẻ qua Twitter một bài viết đánh dấu khả năng thị trường tiền điện tử gia nhập thị trường gấu mở rộng với mức giảm tương tự như Nasdaq vào những năm 2000. Che thấy những điểm tương đồng chính sau:

  • Đến năm 2000, Internet có cơ sở người dùng là 413 triệu người, chiếm khoảng 6% dân số thế giới. Hiện nay, khoảng 60% dân số toàn cầu đang sử dụng Internet, Internet World Stats cho biết. Song song đó, dữ liệu gần đây do GWI thu thập chỉ ra rằng 10% người dùng Internet trong độ tuổi lao động sở hữu một số dạng tiền điện tử, khoảng 6% dân số thế giới hiện tại.
  • Cả hai thị trường đã có một chu kỳ tăng giá kéo dài nhiều năm do sự cường điệu về “công nghệ đột phá” trong khi được “hỗ trợ rất ít bởi các trường hợp sử dụng thực tế”.
  • “Cơn lốc chính sách tiền tệ”. Trong một kịch bản kinh tế vĩ mô tương tự, năm 2000 Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất 6 lần mỗi quý trong vòng 1 năm với nỗ lực làm chậm sự tăng giá của hàng hóa và dịch vụ.
  • “Năm 2000 Chỉ số Internet Bloomberg đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất là 2,9 nghìn tỷ đô la (khoảng 3,5 nghìn tỷ đô la Mỹ ngày nay)”, sau đó giảm xuống còn 1,2 nghìn tỷ đô la vào cuối năm đó. Chen tin rằng “Với các cổ phiếu internet hồi đó bao gồm các phân ngành rộng hơn so với tiền điện tử ngày nay, thì mức vốn hóa thị trường 2,5-3 nghìn tỷ đô la sẽ đặt tiền điện tử ở mức định giá ngang bằng / dot-com khi đó.”

Chuyên gia lưu ý thêm rằng trong hai năm Nasdaq giảm 80%, “Đó là điều may mắn khi ngụy trang cho ngành công nghiệp internet – loại bỏ những kẻ cơ hội, cho những nhà xây dựng thực sự có cơ hội để xây dựng & cho phép tăng trưởng hữu cơ. Nhưng hoàn toàn tàn bạo đối với các nhà đầu tư ”.

Chen nói rằng ý kiến ​​này không phải là “một cuộc gọi gấu thẳng” vì “lịch sử không lặp lại từng cú đánh”, nhưng với một thiết lập tương tự như vậy, cô ấy nghĩ rằng nó có thể là “trong các quân bài”. Yếu tố còn thiếu là đỉnh giảm giá, được định nghĩa là “sự gia tăng đột ngột về giá và khối lượng, sau đó là giá giảm mạnh với khối lượng lớn”.

Nếu điều đó xảy ra trong vài tháng tới bằng cách quay trở lại phạm vi vốn hóa thị trường tổng cộng 3 nghìn tỷ đô la tiền điện tử, Chen nghĩ rằng chúng ta sẽ “gần như chắc chắn sẽ thấy các giai điệu lịch sử”.

Chế độ xem đối diện

Tuy nhiên, những người dùng khác chỉ ra rằng dữ liệu của Chen không tính đến mức tăng gần 5 lần cung tiền M2 trong 20 năm qua, vốn đã tăng từ 4,6 nghìn tỷ USD năm 2000 lên 18,45 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Một người dùng khác lưu ý rằng hai thị trường có thể không tương quan một cách hệ thống ngoài cảm tính vì đầu cơ Internet vào năm 2000 đã tạo chân cho thị trường quá lạm phát, nhưng đầu cơ tiền điện tử hiện nay có thể được coi là “một thị trường thanh khoản song song”.

Nó cũng chỉ ra rằng tiền điện tử đại diện cho một trường hợp khác do các tài sản phản xạ tốt hơn. Tăng trưởng trong việc sử dụng có thể phản ánh trong giá cả và tăng giá có thể dẫn đến việc sử dụng. Tuy nhiên, bong bóng dotcom không làm chậm việc sử dụng internet vì “không ai cần mua AMZN để sử dụng Amazon”.


Rate this post