Cập nhật Thị phần lớn hơn, Sản phẩm mới, Thách thức quen thuộc

Thông tin cập nhật Thị phần lớn hơn, Sản phẩm mới, Thách thức quen thuộc

cryptonews.com

12 tháng 2 năm 2022 12:58, UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


  • “Có thể khối lượng trên các công cụ phái sinh phi tập trung có thể vượt quá các sàn giao dịch giao ngay phi tập trung vào một thời điểm nào đó.”
  • Các DEX đang ngày càng chuyển sang các giải pháp hai lớp.
  • “Khái niệm số hóa thị trường tài chính và cách chúng có thể được hình dung lại theo hướng lấy người dùng làm trung tâm, là điều mà mọi người vẫn đang tìm hiểu.”
  • “Quy định sẽ tiếp tục là tiêu chí hàng đầu đối với các DEX trên toàn cầu.”

Các cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra gay gắt về mức độ thực sự của tiền điện tử phi tập trung. Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) hoạt động không có trung tâm rõ ràng, các nhà phê bình lưu ý rằng thị trường tổng thể quá phụ thuộc vào một số ít các sàn giao dịch tập trung – Binance, Coinbase,Kraken (để kể tên một số) – cho tính thanh khoản và đầu tư của nó.

Chà, tiền điện tử trên thực tế đã cung cấp giải pháp cho vấn đề này, dưới hình thức sàn giao dịch phi tập trung (DEXes). Đây là những giao thức hiệu quả để tạo ra các nhóm tài sản có thể được giao dịch và mặc dù chúng vẫn ở mức tương đối thấp trong những năm trước, nhưng năm 2021 chứng kiến ​​chúng ngày càng trở nên quan trọng.

Theo các số liệu trong ngành nói với Cryptonews.com, DEX sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022, được thúc đẩy bởi sự phát triển của các chuỗi khối cạnh tranh và các giải pháp mở rộng quy mô lớp hai nhanh hơn. Và ngay cả khi các đối tác tập trung của họ có thể vẫn chiếm ưu thế, họ sẽ tiếp tục giành được nhiều thị phần hơn, với nhu cầu tự lưu ký ngày càng tăng thúc đẩy sự mở rộng của họ.

Từ hàng tỷ đến nghìn tỷ

Timo Lehes, Người đồng sáng lập của Thị trường Swarmmột giao thức DeFi.

Ông lưu ý rằng khối lượng giao dịch trên DEX đạt khoảng 1,1 triệu USD vào năm 2021. Uniswap (v3), ví dụ, hiện đang đăng khối lượng 24 giờ khoảng 2,6 tỷ USD, trong khi Bánh kếp đăng ký gần 800 triệu USD, theo dữ liệu của CoinGecko.

Và đối với Lehes, những khối lượng như vậy “chỉ được thiết lập để tăng lên khi mọi người tận hưởng những lợi ích của sự đổi mới DeFi và tìm kiếm lợi nhuận”.

Anh ấy không đơn độc trong việc dự đoán sự phát triển tiếp tục, với JHL – một người đóng góp biệt danh cho DEX dựa trên Solana (SOL) Huyết thanh – mong đợi các DEX tiếp tục chiếm thị phần từ các sàn giao dịch tập trung.

“Một trong những động lực chính là sự ra mắt của nhiều giao thức phái sinh DeFi hơn trên các blockchains nhanh, rẻ,” ông nói Cryptonews.com.

“Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng khối lượng mạnh mẽ từ các phái sinh phi tập trung vào năm 2022 và tin rằng có thể khối lượng trên các phái sinh phi tập trung có thể vượt quá các sàn giao dịch giao ngay phi tập trung vào một thời điểm nào đó, giống như chúng ta thấy trên các sàn giao dịch tập trung.”

JHL chỉ ra sự ra mắt của một số DEX mới và các giao thức giao dịch phi tập trung trên Solana, bao gồm PsyOptionsChợ Zeta.

“Zeta Markets đang xây dựng một nền tảng phái sinh chưa được thế chấp cho các quyền chọn và hợp đồng tương lai […] Ông nói thêm.

Phòng thí nghiệm SKALE Giám đốc điều hành Jack O’Holleran cũng lạc quan về DEXes, dự đoán rằng “Chúng ta sẽ sớm bắt đầu thấy DEX chiếm thị phần từ các sàn giao dịch tập trung.” Và đối với các nhà quan sát và những người tham gia trong ngành, điều này là do chúng cung cấp một số lợi thế so với các lựa chọn thay thế tập trung, bao gồm chủ quyền, sự lựa chọn và hiệu quả chi phí.

“Cơ sở hạ tầng DeFi cho phép các nhà đầu tư và thương nhân toàn quyền kiểm soát tài sản của họ mọi lúc vì các tính năng như tự lưu ký. Số hóa tài sản tạo ra cơ hội để thế chấp bất cứ thứ gì, tạo ra độ rộng lớn hơn trong thị trường tài chính toàn cầu và cho phép tính linh hoạt và tùy chọn cao hơn, ”Timo Lehes nói.

Ông nói thêm rằng các DEX đang ngày càng chuyển sang các giải pháp lớp hai, chẳng hạn như Đa giácgiúp giao dịch rẻ hơn cho các nhà đầu tư thông thường, điều này sẽ giúp mở rộng khối lượng giao dịch trên DeFi.

Thân thiện với người dùng, sản phẩm mới

Do các DEX dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự quan tâm gia tăng trong năm nay, một xu hướng khác sẽ cho thấy họ đang nỗ lực cải thiện khả năng sử dụng để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng một cách hiệu quả.

“DEX hiện tại quá phức tạp và đắt tiền đối với người dùng hàng ngày. Jack O’Holleran cho biết: Sự gia tăng của ví lưu ký, tiền pháp định và giao dịch bằng không khí sẽ mang lại sức mạnh của tài chính phi tập trung cho hàng tỷ người trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, đối với Timo Lehes, DEXes và các nền tảng DeFi khác đã đi một chặng đường dài hướng tới việc làm cho chúng thân thiện với người dùng, vì vậy năm 2022 sẽ thiên về hợp nhất trong lĩnh vực trải nghiệm người dùng hơn là cuộc cách mạng. Điều đó nói rằng, nó sẽ yêu cầu tăng cường giáo dục để làm quen với nhiều người dùng bình thường hơn với các nguyên tắc và dịch vụ cơ bản.

“Hầu hết nền tảng DeFi [user interfaces] dễ điều hướng nhưng khái niệm số hóa thị trường tài chính và cách chúng có thể được hình dung lại theo hướng lấy người dùng làm trung tâm, là điều mà mọi người vẫn đang tìm hiểu. Phương tiện truyền thông xã hội và các nhóm độc lập đang làm rất tốt để giúp thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức để nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng DeFi, ”anh nói Cryptonews.com.

Một cách để sự quen thuộc rộng rãi hơn sẽ tăng lên là DEXes và các nền tảng phi tập trung khác di chuyển các sản phẩm truyền thống hơn, chẳng hạn như chứng khoán, trên chuỗi.

“Tiến về phía trước, [traditional finance] và DeFi sẽ tích hợp liền mạch vào ‘Fi’. Chúng tôi biết mình sẽ đạt được mục tiêu tích hợp tài chính truyền thống với hệ sinh thái DeFi, khi mọi người sẽ truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính mà thậm chí không nhận ra chúng đang ở trên blockchain, ”Lehes nói thêm.

JHL của Serum cũng hy vọng DEXes sẽ giới thiệu khả năng tích hợp fiat mượt mà hơn trong năm tới, bao gồm các sản phẩm như FTX Pay. Ông nói: “Bằng cách bật thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trên những ví tiền điện tử này, nhiều cá nhân hơn có thể tham gia vào hệ sinh thái DeFi nói chung.

Những thách thức: quy định và an ninh mạng

Cũng có một chút nghi ngờ rằng một điều khác mà DEXes sẽ thấy nhiều hơn trong năm nay là quy định. Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia đều tin rằng các cơ quan quản lý sẽ thực hiện một cách tiếp cận cân bằng và các nền tảng sẽ tự thích nghi tốt với bất kỳ chế độ mới nào.

“Quy định sẽ tiếp tục là tiêu chí hàng đầu đối với các DEX trên toàn cầu. Mặc dù chúng tôi không thể dự đoán những thay đổi về quy định, nhưng chúng tôi thấy khi nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn tham gia vào không gian DeFi, nhiều DEX sẽ xem xét cung cấp dịch vụ được cấp phép (KYC’d [know-your-customer] hoặc KYB’d [know-your-business]) sản phẩm để thu hút nhiều vốn tổ chức hơn, ”JHL nói.

Trong khi Jack O’Holleran của SKALE Labs gợi ý rằng chúng ta không thực sự biết chính xác quy định bao gồm DEX sẽ như thế nào, Timo Lehes trích dẫn trường hợp của Đức như một ví dụ về cách các cơ quan quản lý có thể thực hiện một cách tiếp cận cân bằng.

Ông nói: “Đức là một ví dụ xuất sắc về cách bạn có thể điều chỉnh DeFi. “Cơ quan quản lý thiên về tương lai đã đưa các loại tiền điện tử phù hợp với luật chứng khoán hiện hành trong bản sửa đổi Đạo luật Ngân hàng Đức vào năm 2020”.

Lehes cũng giải thích rằng, như một ví dụ về giao thức DeFi với tính thanh khoản của nhà tạo thị trường tự động, ở Đức, Swarm Markets đã áp dụng BaFincác quy định của mô hình tài chính phi tập trung, kết hợp sự đổi mới của DeFi với các luật quen thuộc.

“Quy định, nếu được thực hiện đúng cách, có thể mở rộng lĩnh vực DeFi cả về tài sản có sẵn và những người tham gia giao dịch. Ngành công nghiệp chỉ có thể tiếp tục phát triển và trưởng thành nếu chúng ta giải quyết đúng các vấn đề xung quanh KYC, [anti-money laundering]và các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư, ”ông nói thêm.

Tuy nhiên, một vấn đề khác có thể vẫn là xu hướng của các DEX là vấn đề an ninh mạng và hack. Ví dụ: nền tảng giao dịch phi tập trung Mạng Poly đã bị một vụ hack 600 triệu USD khét tiếng vào tháng 8, trong khi lĩnh vực DeFi đã chứng kiến ​​quá nhiều vụ hack chưa kể trong năm qua.

Khi các DEX phát triển về quy mô và tài nguyên, người dùng có thể nhận thấy rằng tính ổn định và bảo mật của chúng dần dần được cải thiện, mặc dù chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​những khai thác mới trong năm nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các sàn giao dịch tập trung là an toàn, như nhiều vụ hack đã cho thấy (nhưng ít nhất bạn có thể mong đợi được hoàn trả).


Rate this post