|

Cập nhật Thách thức về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và việc thực thi chính sách tiền tệ

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền trực tuyến là biện pháp vay nhanh số tiền trong khoảng 500k tới 10 triệu đồng với hồ sơ rất thuần tuý, ko chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và trương mục nhà băng chính chủ. Tiền vay sẽ nhận qua chuyển khoản vào trương mục ngân hàng , nhận tiền ngay sau lúc duyệt y.

Taichinh1s là website so sánh, Tìm hiểu những sản phẩm dịch vụ vay tiền online giúp quý khách khắc phục những vấn đề vốn đầu tư . Website này không hề ngân hàng , tổ chức vốn đầu tư, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào và cũng ko sản xuất bất cứ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn về khoản vay, thời gian trả tiền đều thuộc về phận sự của bạn và chúng tôi sẽ ko chịu bất cứ trách nhiệm nào khi mang nảy sinh vấn đề giữa bạn và những công ty cho vay. Mọi thông tin chỉ với tính chất tham khảo!

Trong văn bản bài viết dưới đây, mình xin mạng phép chia sẽ đến quý đọc giả Thách thức về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và việc thực thi chính sách tiền tệ

Câu hỏi

Khi các thiết bị điện tử và mạng tốc độ cao trở nên phổ biến, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tích cực khám phá khả năng thiết lập một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền. Giống như tiền giấy và tiền xu, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương về danh nghĩa sẽ cố định, có thể truy cập toàn cầu và có hiệu lực pháp lý đối với tất cả các giao dịch. Do đó, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương về cơ bản khác với các loại tiền ảo như bitcoin, ethereum và ripple – thường được gọi là tiền điện tử tư nhân.

Nhiều quốc gia tuyên bố rằng những loại tiền điện tử tư nhân này không đáp ứng được các chức năng của tiền tệ. Chúng là những phương tiện đầu cơ, biến động mạnh làm biến dạng thị trường, thổi bay các khoản đầu tư ra khỏi nền kinh tế thực và biến thành bong bóng. Chúng có thể tạo cơ hội cho tội phạm công nghệ cao, khiến người tiêu dùng và nhà đầu tư có nguy cơ mất mát cao, vì họ vẫn phải thông qua trung gian được gọi là “thợ đào bitcoin” để duy trì sổ cái của mình. tôi.

Trước tình hình đó, các ngân hàng trung ương đã tập trung nghiên cứu tiềm năng phát hành Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Phân tích làm rõ các tính năng chính của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, kiểm tra xem nó có thể đảm bảo các chức năng tiền tệ trong hoạt động thanh toán của ngân hàng trung ương và thực hiện chính sách tiền tệ hay không.

Khái niệm về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế: Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một dạng tiền mới của ngân hàng trung ương, được đo bằng đơn vị tài khoản hiện có, đóng vai trò như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nên được xem xét trong bối cảnh của các loại tiền tệ khác. Tiền thường dựa trên một trong hai công nghệ cơ bản: Mã thông báo hoặc tài khoản có giá trị được lưu trữ. Tiền mặt và nhiều loại tiền kỹ thuật số dựa trên mã thông báo, trong khi số dư trong tài khoản dự trữ và hầu hết các hình thức tiền ngân hàng thương mại dựa trên tài khoản.

Như vậy, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành có khả năng tiếp cận rộng hơn so với yêu cầu dự trữ của ngân hàng trung ương, nhiều chức năng hơn cho các giao dịch bán lẻ và cấu trúc hoạt động. hoạt động riêng biệt với các hình thức tiền tệ khác của ngân hàng trung ương, và có thể được trả lãi, với tỷ lệ khác với tỷ lệ dự trữ.

Lợi ích của việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

– Đảm bảo công chúng có thể sử dụng nó như một hình thức thanh toán hợp pháp bên cạnh tiền mặt: Mặc dù rất ít khả năng ngân hàng trung ương loại bỏ tiền mặt khỏi hệ thống thanh toán nhưng điều đó có thể xảy ra. do tác động tiêu cực của tiền mặt. Bản chất của tiền mặt là khó theo dõi nên thường được sử dụng để trốn thuế, rửa tiền và các giao dịch phi pháp. Tiền mặt cũng tạo ra rủi ro bảo mật trong quá trình di chuyển của tiền và các khoản thanh toán. Do đó, các chính phủ muốn hạn chế thanh toán bằng tiền mặt để giúp giảm tội phạm và cải thiện việc thu thuế. Như vậy, đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đảm bảo vai trò và chức năng của tiền tệ.

– Cải thiện hiệu quả và độ an toàn của cả hệ thống thanh toán bán lẻ và hệ thống thanh toán bán buôn có giá trị lớn: Về mặt bán lẻ, loại tiền kỹ thuật số này có thể cải thiện hiệu quả thanh toán (ví dụ: điểm bán hàng, trực tuyến và ngang hàng . Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng có thể có lợi cho các khoản thanh toán bán buôn và liên ngân hàng; các giao dịch trên các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thường được thực hiện dựa trên mã thông báo do ngân hàng trung ương phát hành. Giống như bitcoin, cách tiếp cận này sẽ sử dụng một dạng công nghệ sổ cái phân tán để xác minh quyền sở hữu của mỗi mã thông báo và xác thực các giao dịch thanh toán mà không yêu cầu sự tham gia trực tiếp của ngân hàng trung ương hoặc bất kỳ cơ quan thanh toán bù trừ nào khác, tuy nhiên, trái ngược với bitcoin và các loại tiền ảo khác, ngân hàng trung ương xác định việc cung cấp mã thông báo tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, chúng sẽ được cố định trên danh nghĩa và được coi là đấu thầu hợp pháp.

Những thách thức đối với chính sách tiền tệ

Nếu việc sử dụng tiền tệ fiat giảm đáng kể, chính sách của ngân hàng trung ương sẽ phụ thuộc vào chính sách của tổ chức phát hành tiền điện tử tư nhân. Điều này có thể làm suy yếu nghiêm trọng việc truyền tải chính sách tiền tệ, cũng như hạn chế khả năng hoạt động như một người cho vay cuối cùng của ngân hàng trung ương. Việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể không khuyến khích cạnh tranh, nếu nó được thiết kế để thay thế các loại tiền điện tử do tư nhân phát hành.

Từ góc độ kỹ thuật, ngân hàng trung ương có thể dễ dàng trả lãi cho loại tiền điện tử này. Trên thực tế, tất cả các quỹ được giữ tại ngân hàng trung ương sẽ chịu cùng một mức lãi suất danh nghĩa, bất kể quỹ đó thuộc sở hữu của các cá nhân, công ty hay tổ chức tài chính. Cách tiếp cận này cho thấy rằng tiền do chính phủ phát hành sẽ mang lại lợi nhuận tương tự như các tài sản phi rủi ro khác. Cơ sở lý luận này làm cơ sở cho các ngân hàng trung ương trên thế giới trả lãi cho các khoản dự trữ của họ, vốn do ngân hàng trung ương nắm giữ bằng kỹ thuật số.

Việc trả lãi cho các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể nâng cao tính cạnh tranh của hệ thống ngân hàng. Hiện các ngân hàng thương mại phải đưa ra mức lãi suất hấp dẫn để giữ chân khách hàng, vì khách hàng có thể có lựa chọn chuyển tiền vào tài khoản tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương để hưởng lãi suất cao hơn. Trong một nền kinh tế đang phát triển với giá cả ổn định, lãi suất trả cho các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thường là dương. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế đối mặt với những xáo trộn bất lợi nghiêm trọng, gây áp lực giảm giá trên mặt bằng chung, Ngân hàng Trung ương có thể giảm lãi suất đối với các đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương để thúc đẩy kinh tế phục hồi và ổn định giá cả. ngay cả khi cần thiết. Cách tiếp cận này mang lại lợi thế hơn so với việc lưu thông tiền giấy. Hiện tại, tiền giấy đặt ra một giới hạn đáng kể về khả năng cắt giảm lãi suất chính sách để đối phó với những cú sốc bất lợi nghiêm trọng. Điều này thể hiện rõ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008–2009.

Do đó, việc thay thế tiền giấy bằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ cho phép các ngân hàng trung ương thực hiện lãi suất thực âm trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Với các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, chính sách tiền tệ sẽ không còn bị ràng buộc bởi giới hạn dưới có hiệu lực đối với lãi suất danh nghĩa. Do đó, lãi suất đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể đóng vai trò là công cụ chính của chính sách tiền tệ mà không cần triển khai các công cụ tiền tệ thay thế như nới lỏng định lượng hoặc dựa vào các biện pháp khác. can thiệp tài khóa để khôi phục sự ổn định giá cả.

Thiết lập mô hình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong quá trình chuyển đổi theo xu hướng toàn cầu

Nếu mô hình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dựa trên mã thông báo sẽ làm suy giảm các giao dịch về mặt vật lý, thì một thiết kế thay thế (tương tự như thẻ ghi nợ) cho mô hình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể khắc phục được vấn đề trên. Các cá nhân và công ty hiện sẽ nắm giữ tiền điện tử trong tài khoản tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương tại Ngân hàng Trung ương hoặc trong các tài khoản được chỉ định, đặc biệt là tại các tổ chức giám sát. Theo cách tiếp cận này, ngân hàng trung ương sẽ xử lý từng giao dịch thanh toán đơn giản bằng cách ghi nợ vào tài khoản tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của người thanh toán và ghi có vào tài khoản tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của người nhận thanh toán.

Một lợi thế quan trọng của hệ thống dựa trên tài khoản là các khoản thanh toán bằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể được thực hiện ngay lập tức và không tốn kém. Tất nhiên, trong quá trình khởi tạo ban đầu của mỗi tài khoản tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, danh tính của chủ tài khoản sẽ cần được xác minh bằng các thủ tục như mở tài khoản tại ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, từ thời điểm đó trở đi, các giao dịch thanh toán có thể được thực hiện nhanh chóng và an toàn (ví dụ: sử dụng xác minh 2 bước với điện thoại di động và mã pin kỹ thuật số), ngân hàng sẽ có thể theo dõi bất kỳ hoạt động bất thường nào và triển khai các biện pháp chống gian lận, bổ sung các biện pháp bảo vệ khi cần thiết.

Lợi nhuận từ việc thiết lập tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dựa trên tài khoản sẽ rất đáng kể. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dựa trên tài khoản có thể được thực hiện thông qua các tài khoản được giữ trực tiếp tại ngân hàng trung ương. Trong môi trường lưu trữ dữ liệu khổng lồ và dung lượng mạng tốc độ cao ngày nay, có thể cung cấp tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thông qua tài khoản ngân hàng trung ương, theo kinh nghiệm gần đây của Ecuador. Ecuador là một trong những quốc gia tiên phong trong việc áp dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Nước này đã công bố đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2014. Đến tháng 2 năm 2015, tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Ecuador đã hoạt động như một phương tiện thanh toán chức năng, cho phép người dùng đủ điều kiện chuyển tiền qua ứng dụng di động.

Trên thực tế, một số tổ chức tài chính cũng đã tích cực tham gia vào việc phát triển các mạng lưới thanh toán mới bằng cách sử dụng sổ cái phân tán và các phương pháp tiếp cận hiện đại. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sự cạnh tranh từ các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, các mạng tư nhân có thể ngày càng sinh lợi để mở rộng quy mô và trở thành bán độc quyền. Do đó, nó có thể làm cho các quy định của chính phủ trở nên phức tạp và không rõ ràng trong việc giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn việc thao túng giá cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ.

Rõ ràng, các ngân hàng trung ương không thể đột ngột bãi bỏ việc sử dụng tiền mặt. Do đó, ngân hàng trung ương có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự lỗi thời của tiền mặt bằng cách cung cấp cho công chúng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: bằng cách thiết lập biểu phí chuyển đổi giữa tiền mặt và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. . Để tránh tạo gánh nặng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn, lệ phí có thể thấp hoặc miễn phí khi thực hiện các khoản chuyển khoản nhỏ và không thường xuyên. Những thỏa thuận như vậy sẽ thúc đẩy quyền tự do lựa chọn của một cá nhân, đồng thời ngăn cản việc trốn thuế, rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác. Nếu muốn, các cá nhân vẫn có thể bảo mật danh tính của mình bằng cách thực hiện các giao dịch nhỏ bằng tiền mặt, tiền ảo hoặc các khoản thanh toán cá nhân khác.

Tóm lại, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và xem xét, phân tích cẩn thận những lợi ích, thách thức và rủi ro có thể phát sinh. Mức độ phản ứng khác nhau giữa các quốc gia, do sự khác biệt về cơ cấu kinh tế, nhân khẩu học, khẩu vị rủi ro, năng lực và khuôn khổ thể chế. Việc theo dõi sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có những phản ứng phù hợp và cần thiết trong thời gian tới.

Người giới thiệu:

  1. Cấn Văn Lực (2020), Quản lý tiền tệ kỹ thuật số, kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam, https://tinnhanhchungkhoan.vn/quan-ly-tien-ky-thuat-so-king-nghiem-quoc-te-va-ham -y-chinh-sach-voi-viet-nam-post240707.html;
  2. Trần Hùng Sơn (2021), Nhân dân tệ kỹ thuật số và Chính sách đối với Việt Nam; https://vietstock.vn/2021/03/dong-ndt-so-va-chinh-sach-cho-viet-nam-757-837007.htm;
  3. Anh Thư (2021), Xu hướng phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia, Tạp chí tài chính trực tuyến; https://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-quoc-te/xu-huong-phat-trien-tien-ky-thuat-so-quoc-gia-332099.html.

* ThS. Lê Thị Thùy Dung – Trường Cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch Đà Nẵng
** Đăng trên Tạp chí Tài chính số 2 tháng 10

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *