Cập nhật Tại sao tiền tệ Fiat lại khó hiểu hơn tiền điện tử

Thông tin cập nhật Tại sao tiền tệ Fiat lại khó hiểu hơn tiền điện tử

cryptonews.com

Ngày 29 tháng 8 năm 2021 12:05, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Một ý kiến ​​phản bác mà bạn thường nghe về tiền điện tử, ít nhất là từ những người bình thường, là nó quá ‘phức tạp’, ‘khó hiểu’, ‘không rõ ràng’. Ở cấp độ kỹ thuật, quan điểm này có thể hiểu được, nhưng nó bỏ qua thực tế rằng những gì tiền điện tử nhằm mục đích thay thế / bổ sung – tiền tệ fiat – cũng phức tạp hơn một chút, khó hiểu và không rõ ràng.

Chắc chắn, mọi người đều biết cách tiêu một đô la hoặc một euro, nhưng rất ít người hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống tiền tệ cơ bản tiền mặt trong ví của họ. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất về điều này đến từ một cuộc khảo sát năm 2014 được thực hiện ở Anh, cho thấy chỉ 10% nghị sĩ (tức những người chịu trách nhiệm xây dựng luật) biết rằng hầu hết tiền được tạo ra bởi các ngân hàng thương mại khi phát hành các khoản vay hoặc tín dụng, với 71% cho rằng chỉ có chính phủ hoặc ngân hàng trung ương mới có quyền phát hành tiền mặt mới.

Điều này làm nổi bật rằng, so với hệ thống tiền tệ fiat, tiền điện tử không khó hiểu như bạn nghĩ (ít nhất là không ở cấp độ kinh tế). Và theo một loạt các chuyên gia nói chuyện với Cryptonews.comtiền tệ fiat và tiền điện tử có thể so sánh theo ít nhất theo một cách khác: fiat không có giá trị ‘cơ bản’ hơn bitcoin (BTC) hoặc các loại tiền điện tử khác, với giá trị của cả hai tùy thuộc vào nhu cầu và sự tin tưởng ở mức độ như nhau.

Các loại phức tạp khác nhau

Chắc chắn bạn đã bắt gặp một số biến thể của lập luận ‘Bitcoin / tiền điện tử quá phức tạp’. Ngay cả những nhà quan sát có vẻ thông cảm như Mark Cuban và John McAfee cũng đã làm được điều này trong những năm gần đây, cho rằng sự phức tạp quá mức như vậy sẽ khiến tiền điện tử không được chấp nhận rộng rãi.

Tuy nhiên, hầu hết những người ủng hộ quan điểm này đều kết hợp hai khía cạnh khác nhau của Bitcoin và tiền điện tử. Cụ thể, họ xem xét độ phức tạp kỹ thuật (tức là khía cạnh mật mã, dựa trên chuỗi khối) của Bitcoin và các đồng tiền khác, và cho rằng sự phức tạp đó cũng ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của nó.

Xem Thêm:  Cập nhật Sổ đỏ là gì? | Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

Tuy nhiên, quan điểm này là sai, theo giải thích của Hanna Halaburda, Phó Giáo sư Công nghệ, Hoạt động và Thống kê tại Trường Kinh doanh NYU Stern.

“Tiền điện tử và tiền pháp định rất phức tạp theo những cách khác nhau. Fiat cash rất dễ sử dụng (ít nhất là loại hiện đại) vì bạn thấy những gì bạn có và những gì bạn chi tiêu, ”cô nói Cryptonews.com.

“Ngược lại, tiền điện tử hầu hết rất đơn giản trong chính sách tiền tệ của họ (phát hành tiền mới). Nhưng chúng phức tạp hơn để sử dụng – ví dụ: bạn cần nhớ mật khẩu cho ví của mình; Nếu bạn sao chép sai địa chỉ của người nhận, số tiền có thể biến mất và không có ai để gọi đến sửa ”, cô nói thêm.

Thật vậy, hệ thống tiền tệ của Bitcoin cực kỳ dễ nắm bắt: BTC mới được phát hành với mọi khối mới (với tốc độ giảm dần) cho đến khi nó đạt đến giới hạn nguồn cung tối đa là 21 triệu bitcoin được khai thác. Vậy đó, trong khi chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào khác không chỉ thay đổi liên tục mà còn bao gồm nhiều lớp phức tạp (ví dụ: M0, M1, M2 và các loại tiền khác).

Đồng thời, hầu hết những người tham gia trong ngành đều tin tưởng rằng giao diện và trải nghiệm người dùng có vẻ phức tạp của tiền điện tử sẽ ít phức tạp hơn theo thời gian.

Lou Kerner, một đối tác tại Blockchain Coinvestors và Trưởng nhóm phân tích tiền điện tử tại Kinh tế lượng tử.

Kerner cũng chỉ ra rằng do tính mở và tính bất biến của công nghệ blockchain, tiền điện tử cực kỳ minh bạch, ở chỗ chúng ta biết chính xác có bao nhiêu bitcoin đã được đúc cho đến nay. “Chúng tôi không biết có bao nhiêu tiền được in vào ngày hôm qua,” ông nói thêm.

Philip Gradwell, Kinh tế trưởng tại Chainalysisđồng ý về điểm này.

“Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tiền điện tử là không rõ ràng. Trên thực tế, nó hoạt động trên sổ cái blockchain công khai và là một trong những hình thức chuyển giao giá trị minh bạch nhất, ”ông nói Cryptonews.comđồng thời nói thêm rằng chính tính minh bạch của tiền điện tử đã cho phép các công ty nghiên cứu như Chainalysis tồn tại ngay từ đầu.

Cũng cần chỉ ra rằng, chỉ vì một thứ gì đó khó hiểu (ít nhất là ở mức độ kỹ thuật), không có nghĩa là mọi người không thể hoặc sẽ không muốn sử dụng nó.

“Hệ thống tiền tệ cũ là vô cùng khó hiểu. Hầu hết mọi người không có manh mối về cách nó hoạt động. Nhưng bạn không cần phải hiểu cách Toyota nhà kinh tế học tiền điện tử JP Koning nói.

Giá trị cơ bản?

Một phàn nàn phổ biến khác về tiền điện tử là chúng thiếu giá trị cơ bản. Điều này có thể đúng, nhưng điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các loại tiền tệ fiat.

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Quận 1

“Tiền Fiat, theo tên gọi của chúng, không có bất kỳ giá trị cơ bản nào. Nó được ‘hỗ trợ’ bởi các chính sách của chính phủ ban hành nó. Và đó là một chiến lược hiệu quả đối với nhiều loại tiền tệ fiat, ”Hanna Halaburda nói.

Halaburda nói thêm rằng tiền tệ fiat được coi là có giá trị cơ bản vì chúng cần thiết để nộp thuế ở một quốc gia nhất định, vì vậy sẽ luôn có nhu cầu về nó, ít nhất là trong khoảng thời gian nộp thuế. Nhưng “ngoài điều đó, tiền fiat chỉ có giá trị bởi vì mọi người tin rằng trong tương lai gần những người khác sẽ tin rằng nó có giá trị,” cô nói thêm.

Halaburda gọi bitcoin là “tiền fiat tối thượng (theo nghĩa đen của cụm từ), nhưng cô không đồng ý với những người cho rằng nó không có giá trị cơ bản.

“Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cung cấp một dịch vụ chưa từng có trước đó – các giao dịch trực tuyến gần như ẩn danh. Theo quan điểm của tôi, đây là giá trị cơ bản của Bitcoin, ”cô nói.

Lou Kerner cũng gợi ý rằng tiền điện tử có ít nhất nhiều giá trị cơ bản như tiền tệ fiat, theo quan điểm của ông thì chính xác là không có.

“Giá trị của fiat, và bitcoin, được quyết định dựa trên cung và cầu. Không có gì hỗ trợ cả, ”ông nói.

Tuy nhiên, trong trường hợp của các loại tiền tệ fiat, việc không có nền tảng giá trị cơ bản là điều sẽ khiến ít nhất một số trong số chúng mất hết giá trị.

“Bởi vì họ tạo ra nhiều fiat hơn cho đến khi mọi người quyết định rằng nó không còn giá trị nữa. Đó là những gì bitcoin giải quyết được, ”Kerner nói.

Đối với Domenico Lombardia, Giám đốc Ban Kinh tế Toàn cầu tại Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế ở Canada, tiền tệ fiat thiếu giá trị nội tại vì chúng phụ thuộc hoàn toàn vào sự tin tưởng vào ngân hàng trung ương và / hoặc chính phủ phát hành chúng.

Xem Thêm:  Cập nhật POAP là gì và tại sao bạn nên thu thập chúng?

“Các ngân hàng trung ương khác nhau tạo ra mức độ tin cậy khác nhau. Hệ thống thứ hai là cao nhất trong những hệ thống mà pháp quyền và khuôn khổ thể chế rộng hơn, trong đó ngân hàng trung ương hoạt động đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ nhất, ”ông nói Cryptonews.com.

Lombardia lập luận rằng, để bất kỳ loại tiền điện tử nào có thể cạnh tranh với fiat, nó phải phát triển một khuôn khổ có thể tạo ra niềm tin ở người dùng thông thường. Ông nói: “Nếu không có một số hình thức quy định và giám sát, điều đó không thể đạt được.

Nhưng không phải tất cả mọi người trong tiền điện tử đều đồng ý rằng tiền tệ fiat thiếu giá trị cơ bản, với JP Koning chỉ ra rằng ngân hàng trung ương điển hình thường mua tài sản khi phát hành tiền mới.

“Nó có thể sử dụng những tài sản đó để mua lại từng đơn vị tiền tệ mà nó đã phát hành, do đó củng cố giá trị của đồng tiền. Và nếu nó cần thêm sự trợ giúp, ngân hàng trung ương có thể yêu cầu chính phủ quốc gia cung cấp một khoản thu thuế để thúc đẩy kho bạc của ngân hàng trung ương, ”ông nói.

Tất nhiên, điều này chỉ bao gồm tiền cơ sở (M0, hoặc tiền do các ngân hàng trung ương nắm giữ và phát hành), Ngân hàng Trung ương Anh đã lưu ý vào năm 2014 rằng tiền gửi ngân hàng chiếm 97% lượng tiền đang lưu thông. Nó cũng lưu ý rằng “tiền gửi ngân hàng chủ yếu do chính các ngân hàng thương mại tạo ra” dưới hình thức cho vay, do đó ngụ ý rằng điều duy nhất hỗ trợ số tiền đó là nghĩa vụ trả nợ.

Giao diện người dùng

Thực tế là rất ít người nhận thức được điều này – rằng các ngân hàng thương mại tạo ra hầu hết nguồn cung tiền của một quốc gia – hy vọng sẽ củng cố nhận thức rằng hệ thống tiền tệ fiat ít nhất cũng bí ẩn và không rõ ràng như tiền điện tử.

Chắc chắn, tiền điện tử phức tạp ở cấp độ kỹ thuật, nhưng sau đó, các hệ thống phụ trợ làm nền tảng cho các máy ATM, ứng dụng ngân hàng di động, v.v. cũng vậy. Sự phức tạp như vậy không ngăn cản việc sử dụng các loại tiền pháp định và chúng cũng sẽ không ngăn các loại tiền mã hóa được sử dụng đến lượt mình, ít nhất là ngay khi giao diện người dùng của chúng trở nên dễ điều hướng hơn.


Rate this post

Viết một bình luận