Cập nhật Stablecoin UST của Terra có thể giữ cố định không?

Thông tin cập nhật Stablecoin UST của Terra có thể giữ cố định không?

cryptobriefing.com

08 tháng 2 năm 2022 13:28, UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Các điều kiện thị trường gần đây đã gây áp lực lên tỷ giá TerraUSD, khiến nhiều người tham gia thị trường lo sợ về một sự kiện phá giá lớn khác. Tham gia Crypto Briefing khi chúng tôi khám phá mức tăng vượt trội của UST và liệu nó có khả năng phá vỡ tỷ giá đồng đô la một lần nữa trong tương lai hay không.

Sự trỗi dậy của Terra và UST

UST đã tăng trưởng nhanh trong năm qua, nhưng một số lo ngại rằng đồng tiền này có thể không ổn định.

TerraUSD, còn được gọi là UST, là một stablecoin thuật toán trên mạng Terra. UST được cố định với giá trị của đô la Mỹ và hiện là stablecoin thuật toán lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, với hơn 11,2 tỷ UST đang lưu hành.

Bởi vì UST giữ chốt của nó theo thuật toán, nó không được hỗ trợ bởi dự trữ đô la thực như các stablecoin USDT và USDC do Tether và Circle tuyên bố là như vậy. Thay vào đó, UST sử dụng Token quản trị và đặt cược của Terra, LUNA, để duy trì chốt của nó thông qua một cơ chế khuyến khích thuật toán. Bất cứ lúc nào, người dùng trên Terra có thể đốt 1 đô la LUNA để đúc 1 UST hoặc đốt 1 UST để đổi LUNA trị giá 1 đô la.

Bởi vì LUNA và UST gắn liền với nhau, bất cứ khi nào có sự kém hiệu quả trong tỷ lệ giữa cả hai, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể nhảy vào và kiếm lợi nhuận từ sự khác biệt trong khi đồng thời giúp UST giữ giá. Ví dụ: nếu giá trị UST giảm xuống dưới 1 đô la, một nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể đốt 1 UST để đúc 1 đô la LUNA, sau đó bán LUNA để thu lợi nhuận. Tương tự như vậy, nếu nhu cầu về UST tăng cao, nhiều Token LUNA sẽ được đốt cháy để tạo ra UST, làm giảm nguồn cung LUNA tổng thể.

Trong những tháng gần đây, nhu cầu về UST đã tăng lên nhờ sự quan tâm ngày càng tăng đến Giao thức Anchor của Terraform Labs. Trên Anchor, người dùng có thể gửi UST để kiếm lợi tức ổn định 19,5%, đây là một trong những tỷ lệ cao nhất được trả cho một tài sản ổn định trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Một số giao thức DeFi sử dụng lợi nhuận sinh lợi của Anchor, trong đó chiến lược degenbox của Abracadabra Money là lớn nhất. Degenbox cho phép người dùng tận dụng lợi suất Anchor của họ bằng cách gửi UST để vay 90% giá trị dưới dạng stablecoin MIM của Abracadabra, giao dịch MIM đó để có thêm UST để gửi, sau đó lặp lại quy trình. Với chiến lược này, người dùng có thể kiếm được tới 100% APY trên UST — nhưng cần lưu ý một điều. Nếu giá UST chênh lệch đáng kể so với tỷ giá 1 đô la của nó, các vị trí degenbox có đòn bẩy có thể phải đối mặt với việc thanh lý, vì số tiền MIM được vay vượt quá 90% giá trị của tài sản thế chấp UST.

Tại sao chốt TerraUSD có thể bền

Để người dùng DeFi có thể yên tâm giữ tiền của họ trong TerraUSD, nó cần phải giữ giá trị của mình, ngay cả trong thời kỳ thị trường biến động mạnh. Tất cả các stablecoin đều thấy giá trị của chúng dao động hàng ngày; nhưng khi giá trị tăng hơn một hoặc hai phần trăm, thì giá neo của stablecoin được coi là đã bị phá vỡ.

Sự kiện gỡ chốt lớn gần đây nhất của UST xảy ra trong sự cố thị trường tháng 5 năm 2021. Khi LUNA tăng cùng với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, những người đang vay UST để chống lại LUNA trên Anchor đã bị thanh lý vị trí của họ, dẫn đến một lượng lớn LUNA tham gia thị trường. Những người thực hiện thanh lý đã sử dụng thuật toán của UST để ghi LUNA cho UST để đảm bảo lợi nhuận của họ khi thực hiện thanh lý. Khối lượng UST được tạo ra trong một khoảng thời gian ngắn đã vượt quá 80 triệu đô la trong nhiều trường hợp, buộc stablecoin này phải giao dịch giảm giá trong vài ngày.

Tuy nhiên, trong khi UST giảm xuống 0,96 đô la vào tháng 5, nó đã không phá vỡ chốt của nó xuống mức giảm kể từ đó. Trong năm ngoái, sự biến động của UST cho thấy sự sụt giảm rõ rệt đồng thời với việc tăng thanh khoản.

UST hiện có thanh khoản sâu hơn nhiều và nhiều nhà kinh doanh chênh lệch giá hơn đảm bảo tỷ giá của nó được giữ ổn định. Thử nghiệm gần đây nhất của chốt xảy ra khi những lo ngại xung quanh tính chính trực của người sáng lập Abracadabra, Daniele Sestagalli đã gây ra sự hoảng loạn cho người dùng, dẫn đến các vị trí UST trị giá khoảng 500 triệu đô la không bị ràng buộc khỏi chiến lược degenbox của Abracadabra.

Theo một báo cáo của Delphi Digital, trong khoảng thời gian đầu lây lan, giá UST chưa bao giờ giảm xuống dưới 0,995 USD. Trong khi chốt UST đã phá vỡ một thời gian ngắn trên nhóm wUST-3Crv của Curve Finance, điều này chủ yếu là do tính thanh khoản của UST thấp trên Ethereum chứ không phải bất kỳ vấn đề cơ bản nào với chính stablecoin. Trên mạng Terra và các sàn giao dịch tập trung như Binance và Kucoin, UST đã giữ vững vị thế, cho thấy tính thanh khoản sâu hơn và nhiều nhà kinh doanh chênh lệch giá đã củng cố tỷ giá so với hiệu suất của nó vào tháng 5 như thế nào.

Về cơ bản, miễn là LUNA có thể duy trì giá trị khác 0 và thanh khoản dồi dào, thì chốt sẽ được giữ. Khi sự quan tâm đến mạng Terra ngày càng tăng và lợi suất hấp dẫn của Anchor tiếp tục, không có lý do gì để tin rằng một sự kiện gỡ chốt khác tương tự như vào tháng 5 năm 2021 sẽ xảy ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các yếu tố khác trong hệ sinh thái Terra sẽ không ảnh hưởng đến UST.

Mối quan tâm về tính bền vững của chốt TerraUSD

Trong hệ sinh thái DeFi của Terra ngày nay, nhu cầu về TerraUSD chủ yếu đến từ Anchor. Giao thức mang lại lợi suất nhất quán 19,5% và là công cụ trong sự phát triển của hệ sinh thái Terra. Nhưng chính xác thì Anchor tạo điều kiện như thế nào để tạo ra lợi suất cao như vậy trên UST?

Nguồn thu lớn nhất của Anchor đến từ LUNA do người dùng ký gửi. Hiện tại, 58,4 triệu Token LUNA được khóa làm tài sản thế chấp trên Anchor, mang lại cho giao thức này lợi nhuận hàng năm là 260 triệu đô la bằng cách đặt các Token đã ký gửi để giúp xác thực mạng. Vì Anchor cũng chấp nhận tiền gửi Ethereum làm tài sản thế chấp, nên nó cũng kiếm được một số thu nhập từ việc đặt cược ETH đã gửi vào Lido. Nguồn thu nhập cuối cùng đến từ việc người dùng mượn UST từ giao thức. Lãi suất vay hiện tại là 12,66% và tạo ra 155,4 triệu đô la hàng năm.

Khi tính toán các khoản chi tiêu và thu nhập của Anchor, không có gì ngạc nhiên khi giao thức trả nhiều hơn những gì nó tạo ra. Năng suất cao của Anchor phụ thuộc vào trợ cấp từ người tạo ra nó, Terraform Labs. Giám đốc điều hành Do Kwon của công ty gần đây đã gợi ý rằng họ có thể bổ sung kho bạc của Anchor thêm 300 triệu đô la để kéo dài thời gian Anchor có thể tiếp tục trả lợi suất 19,5% của mình. Khi hết trợ cấp hiện tại, người ta ước tính rằng năng suất của Anchor sẽ giảm xuống còn khoảng 9%.

Sự sụt giảm lợi suất của Anchor có khả năng ảnh hưởng đến tính thanh khoản khi người dùng rời bỏ UST sang các phương pháp canh tác năng suất tài sản ổn định, có lợi hơn khác. Với nhu cầu ít hơn, thanh khoản của UST có thể giảm trở lại mức trước đó, khiến đồng ổn định có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản khác và sự kiện giảm giá. Ngoài ra, với sự ra đời của các chiến lược đòn bẩy như degenbox của Abracadabra, việc tháo dỡ hàng loạt các vị trí có thể gây ra dòng chảy thanh lý khiến UST thấp hơn mức neo của nó. Mặc dù không thể xảy ra, nhưng tình huống như vậy phải được xem xét vì nó vẫn là một rủi ro rất thực tế.

Một vấn đề khác với UST là các cơ chế quản lý chốt của nó không được phân cấp như một số người có thể tin. Terraform Labs sử dụng một tiên tri duy nhất để cập nhật giá cho LUNA và UST trên tất cả các sản phẩm và giao thức của mình. Vào tháng 12, sự chênh lệch giữa giá LUNA theo lời thần của Terraform Labs và lời tiên tri Chainlink của Binance đã dẫn đến sự kiện thanh lý trị giá 37,2 triệu đô la trên 239 tài khoản.

Ngoài sự nhầm lẫn về mức thanh lý và thiếu phân cấp gây ra một điểm sai sót, việc kiểm soát nguồn cấp dữ liệu giá ưu việt của Terraform Labs mang lại cho nó cơ hội bổ sung để điều chỉnh UST. Vì Terraform Labs là nơi đầu tiên nhìn thấy nguồn cấp dữ liệu giá cập nhật nên Terraform Labs có thể tiến hành thanh lý trước khi các bên khác có cơ hội. Khi Terraform Labs thanh lý một lượng lớn LUNA hoặc UST, Terraform Labs có thể hấp thụ tài sản mà không cần bán chúng trên thị trường mở. Điều này làm giảm căng thẳng của việc thanh lý trên thị trường và do đó khả năng UST giảm giá trong thời gian thị trường biến động cao.

Trong khi tiến hành thanh lý giúp duy trì sự ổn định trong hệ sinh thái Terra, nó không phải là chất hữu cơ và làm tăng sự tập trung hóa. Những người đề xuất UST thường thảo luận về cách nó phi tập trung hơn so với hai stablecoin lớn nhất thế giới, USDT và USDC, chỉ dựa vào các công ty phát hành chúng để duy trì chốt của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, Terraform Labs đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp UST duy trì chốt của nó, có nghĩa là UST không phi tập trung như nhiều người đam mê DeFi nghĩ. Nếu không có Terraform Labs can thiệp để tiến hành thanh lý, chốt UST có thể sẽ không ổn định hơn rất nhiều so với hiện tại.

UST đã cung cấp một lượng lớn tiện ích, cả trong hệ sinh thái Terra và trên nhiều hệ sinh thái đối tác như Ethereum, Solana và Avalanche, trong số những hệ sinh thái khác. Mặc dù thuật toán của UST cung cấp một cách mới và sáng tạo để tạo ra một tài sản có giá trị ổn định, nhưng nó có một số vấn đề cần khắc phục để đảm bảo giữ được chốt mà không có sự can thiệp tập trung.

Các cuộc kiểm tra căng thẳng gần đây do người dùng Abracadabra gây ra và sự suy thoái của thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã cho thấy rằng chốt của TerraUSD có khả năng phục hồi tốt hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, do Anchor hiện không có cách nào để đảm bảo nhu cầu tiếp tục cao đối với sự tham gia của UST và Terraform Labs vào hệ sinh thái Terra, nên một sự kiện gỡ chốt khác sẽ không nằm ngoài câu hỏi trong tương lai.

Tiết lộ: Tại thời điểm viết tính năng này, tác giả sở hữu LUNA, ETH, SOL và một số loại tiền điện tử khác.


Rate this post