Cập nhật So sánh giữa các giải pháp lớp 2 và Sidechain

Thông tin cập nhật So sánh giữa các giải pháp lớp 2 và Sidechain

btcmanager.com

24 tháng 8 năm 2021 16:32, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Nếu bạn đã theo dõi sự phát triển của cộng đồng tiền điện tử trong vài tháng qua, bạn có thể đã nghe thấy những từ ‘lớp 2’ và ‘sidechains’ được đưa ra xung quanh.

Có một lý do đằng sau điều này: khi nhu cầu đối với Ethereum đã tăng lên trong vài tháng qua, một số vết nứt trong mô hình của nó đã bắt đầu xuất hiện. Tốc độ giao dịch đã chậm lại đáng kể, trong khi giá xăng tăng chóng mặt do nhu cầu tăng. Các giải pháp lớp-2 và sidechain là một cách để giải quyết vấn đề này.

Nếu những cụm từ này khiến bạn cảm thấy bối rối, bạn không đơn độc. Nhưng do các giải pháp này đều quan trọng để giải quyết các vấn đề về mở rộng quy mô của Ethereum cho đến khi quá trình chuyển đổi sang Eth 2.0 hoàn tất, nên ít nhất bạn nên có hiểu biết cơ bản về những gì mỗi giải pháp này thực hiện và sự khác biệt chính giữa chúng là gì.

Trước hết, đây là một hướng dẫn nhanh để giúp bạn nắm bắt những gì các giải pháp lớp 2 và sidechain thực sự làm:

Xem Thêm:  Cập nhật Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì?

Giải pháp lớp 2 là gì?

Trước khi đi sâu vào giải thích giải pháp lớp 2 là gì, chúng ta hãy nhanh chóng tìm hiểu giải pháp lớp 1 là gì.

Mạng lớp 2 là một chuỗi khối. Mục đích của giải pháp lớp 1 là thêm tiện ích vào một blockchain gốc để tăng hiệu suất của nó.

Giải pháp lớp 2 không phải là một blockchain. Thay vào đó, nó là một giao thức của bên thứ ba được thiết kế đặc biệt để tích hợp với giải pháp lớp 1 cơ bản này nhằm tăng thông lượng giao dịch.

Để đưa ra một ví dụ cụ thể, Bitcoin là một mạng lớp 1. Các Mạng séttuy nhiên, là một giao thức lớp 2 được thiết kế để cải thiện tốc độ giao dịch trên mạng Bitcoin.

Bất biến X đang hướng tới giải quyết các vấn đề về quy mô của Ethereum bằng cách tạo ra giải pháp mở rộng lớp 2 đầu tiên cho NFT trên Ethereum. Nó cho phép các đối tác của mình phát triển thị trường, ứng dụng, trò chơi và hơn thế nữa, với khả năng mở rộng lớn trong khu vực 9.000 giao dịch mỗi giây và không tính phí gas.

Xem Thêm:  Cập nhật Bạn có thể đã tìm kiếm 'USDC là gì?'; vì vậy tìm kiếm của bạn kết thúc ở đây

Có một lý do tại sao nhóm Immutable X quyết định chọn giải pháp sau 2. Thay vì cạnh tranh với Ethereum, họ muốn sử dụng một giải pháp vẫn sử dụng bảo mật, hệ sinh thái, kết nối và cộng đồng được phát triển tốt của Ethereum thay vì sử dụng giải pháp sidechain hoặc một nền tảng chuỗi riêng biệt.

Sidechains là gì?

Một chuỗi phụ về cơ bản chỉ là một chuỗi khối được liên kết với một chuỗi khối chính khác.

Mỗi chuỗi này có bộ quy tắc, chức năng và mục đích riêng. Mặc dù chúng vẫn độc lập với nhau nhưng chúng cùng nhau tạo thành toàn bộ hệ sinh thái.

Một ví dụ về sidechain là Mạng lỏng, được thiết kế để cung cấp các giao dịch nhanh hơn và riêng tư hơn cho các nhà giao dịch và nền tảng giao dịch. Tuy nhiên, vì chuỗi chính của Mạng lỏng là Bitcoin, nên chỉ các hoạt động liên quan đến Bitcoin mới có thể thực hiện được.

Bạn có thể đã nghe nói về phiên bản sidechains của Ethereum, được gọi là chuỗi mảnh. Chúng được gắn vào Chuỗi báo hiệuvà chúng được thiết lập để giúp chạy một nút dễ dàng hơn bằng cách giữ cho các yêu cầu phần cứng ở mức thấp. Như hiện tại, bản nâng cấp này được thiết lập để trở thành chuỗi chính của Ethereum dựa trên bằng chứng cổ phần (PoS).

Xem Thêm:  Cập nhật Bitcoin có chiến thắng hàng tuần dài nhất trong 9 tháng trước Hội nghị chuyên đề Jackson Hole

Vậy sự khác biệt chính giữa layer-2 và sidechains là gì?

Khi nói đến việc giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của các giao thức lớp 1, cả hai giải pháp lớp 2 và sidechain đều rất cần thiết.

Mặc dù thúc đẩy đáng kể năng lực giao dịch, cả hai giải pháp đều cung cấp sự cân bằng bảo mật đáng kể so với các giao dịch thông thường. Chỉ vài tuần trước, tin tặc đã xâm phạm mạng lưới khả năng tương tác xuyên chuỗi, Poly Network và lấy thặng dư 600 triệu đô la tiền điện tử.

Sự khác biệt chính giữa các giải pháp lớp 2 và sidechain nằm ở sự khác biệt trong cơ chế bảo mật của chúng. Trong khi lớp-2 thường dựa vào tính bảo mật của chuỗi chính, các sidechains có các thuộc tính bảo mật riêng của chúng.

Cả hai giải pháp đều có tiềm năng đột phá rất lớn trong vài tháng tới, và chắc chắn khả năng của chúng sẽ tiếp tục được mở rộng theo thời gian.


Rate this post

Viết một bình luận