Cập nhật Satoshi Nakamoto, Người sáng lập Bitcoin là ai?

Thông tin cập nhật Satoshi Nakamoto, Người sáng lập Bitcoin là ai?

bitcoinist.com

29 tháng 8 năm 2021 19:49, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Satoshi Nakamoto, một trong những cái tên khó nắm bắt nhất trong tiền điện tử, là bí danh của (những) người tạo ra Bitcoin. Được thành lập vào cuối những năm 2000, Bitcoin đã thay đổi thế giới vô thời hạn. Công nghệ chuỗi khối, một trong những kỳ công tài chính vĩ đại nhất mọi thời đại, hiện có thể thực hiện được nhờ vào Satoshi Nakamoto và Bitcoin.

Điều này vẫn còn chỗ cho những câu hỏi sau: Satoshi Nakamoto là ai? Tại sao việc tạo ra Bitcoin lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy? Liệu danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto có bao giờ được tiết lộ?

Satoshi Nakamoto là ai?

Mặc dù danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn chưa được biết, nhưng chúng ta biết một chút về anh ấy / họ là ai. Nakamoto là người đầu tiên tạo ra một nền tảng phi tập trung thực sự. Với sự ra đời của Bitcoin vào năm 2008, cách thức hoạt động của thị trường tài chính đã thay đổi. Một vấn đề chính đối với các giao dịch kỹ thuật số là cả rủi ro của các giao dịch trùng lặp và sự cần thiết của bên thứ ba để xác minh các giao dịch nói trên. Bitcoin về cơ bản tự xác minh các giao dịch và cắt bỏ người trung gian.

Như Investopedia đã nói, “Nakamoto đã đề xuất một cách tiếp cận phi tập trung đối với các giao dịch, cuối cùng là việc tạo ra các blockchain. Trong blockchain, dấu thời gian cho một giao dịch được thêm vào cuối dấu thời gian trước đó dựa trên bằng chứng công việc, tạo ra một bản ghi lịch sử không thể thay đổi. ”

Xem Thêm:  Cập nhật Một tấm thảm kéo trong tiền điện tử là gì và 6 cách để phát hiện ra nó

Đọc liên quan | Cuối cùng thì thời điểm cũng đã đến – Vậy Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin là ai?

Đương nhiên, các giao dịch giờ đây an toàn hơn nhiều và lo lắng về các khoản phí và sự thiếu trung thực có thể xảy ra với người trung gian đã được loại bỏ. Tuy nhiên, điều này để lại một vài câu hỏi chưa được trả lời.

Tại sao việc tạo ra Bitcoin lại có ảnh hưởng đến vậy?

Như đã đề cập trước đó, các giao dịch an toàn là một yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn. Có thể nói, Bitcoin đã làm được nhiều hơn thế. Về cơ bản, Bitcoin đóng vai trò là kế hoạch chi tiết cho rất nhiều blockchain hiện tại và nhiều blockchain khác nữa.

Cả Binance và Ethereum, hai trong số các blockchain lớn nhất thế giới đều tồn tại nhờ Bitcoin. Ban đầu, Ethereum trở thành blockchain đầu tiên sao chép Bitcoin. Theo Investopedia, “Ethereum đã đề xuất sử dụng công nghệ blockchain không chỉ để duy trì mạng thanh toán phi tập trung mà còn để lưu trữ mã máy tính có thể được sử dụng để cấp nguồn cho các ứng dụng và hợp đồng tài chính phi tập trung chống giả mạo.” Những “hợp đồng tài chính” này còn được gọi là “hợp đồng thông minh”, không phải là một tính năng của Bitcoin. Tuy nhiên, nếu không có sự tạo ra Bitcoin ban đầu, thì sự hiện diện của các hợp đồng thông minh rất có thể sẽ không tồn tại ngày nay.

Xem Thêm:  Cập nhật Ngân hàng Thụy Sĩ từ bỏ dịch vụ tài sản tiền điện tử trong bối cảnh đổi mới

Đọc liên quan | Bitcoin là gì? Hướng dẫn về tiền điện tử phổ biến nhất

Binance, ban đầu đóng vai trò là một đồng tiền trên chuỗi khối Ethereum, sau đó được phân nhánh để hình thành chuỗi khối của riêng mình. Thường được coi là một bản sao của Ethereum, Binance cung cấp hầu hết mọi thứ mà Ethereum làm được, về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, ngoại lệ lớn nhất là phí xăng thấp hơn.

Một lần nữa, nếu không có sự tạo ra Bitcoin, tất cả những điều này sẽ không tồn tại. Nếu bạn không nhận thấy một mô hình, thì đây là: mỗi blockchain là duy nhất ở chỗ nó cung cấp nhiều đặc quyền có thể không có sẵn trên các blockchain cạnh tranh. Kể từ khi tạo ra Bitcoin, các blockchain mới luôn hướng tới mục tiêu phát triển, cung cấp những gì họ coi là những khía cạnh có lợi hơn duy nhất cho hệ sinh thái của họ.

Danh tính thật của Satoshi Nakamoto sẽ được tiết lộ?

Nói một cách đơn giản, có lẽ là không. Mọi người đều muốn biết danh tính của Nakamoto, và đã có những tia hy vọng được tiết lộ. Thật không may, hầu hết những sự cố này đều là trò lừa bịp.

Xem Thêm:  Cập nhật Binance Pay là gì? Mua sắm, gửi và nhận tiền điện tử với mức phí bằng 0

Giảm nhẹ khi Bitcoin gần 50k | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Tiến sĩ Craig Wright là người đầu tiên bước ra và nói rằng ông là Nakamoto. Trích từ Bitcoinist, “Người duy nhất“ trở thành Satoshi Nakamoto cho đến nay là (Tiến sĩ) Craig Wright. BBC và một số hãng truyền thông khác thậm chí còn tuyên bố rằng ông đã chứng minh được điều đó. Mặc dù ‘bằng chứng’ của anh ta bị bóc mẽ, anh ta thậm chí có vẻ sẵn sàng làm chứng như vậy trước tòa án pháp luật. Nhưng số người tin vào tuyên bố của ông ấy có thể đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay… với hầu hết các ngón tay bị cắt cụt ”.

Sự thật là Nakamoto rất có thể sẽ không bao giờ tiết lộ bản thân. Thành thật mà nói, đó là điều rất dễ hiểu. Nakamoto rõ ràng không phải vì sự nổi tiếng, ông chỉ đơn giản là thấy một cách an toàn hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn và minh bạch hơn để thực hiện các giao dịch kỹ thuật số cho toàn thế giới. Nakamoto là một anh hùng đối với nhiều người, và nó nên được để lại ở đó.

Hình ảnh nổi bật từ The Cryptonomist, Biểu đồ từ TradingView.com


Rate this post

Viết một bình luận