Cập nhật S & P hạ mức triển vọng AAA của Úc

Thông tin mới nhất về S & P hạ mức triển vọng AAA của Úc

Kinh tế Úc tăng trưởng nhanh nhất trong 3 năm qua |  Thị trường Úc

SYDNEY (Reuters) – Cơ quan xếp hạng toàn cầu S&P hôm thứ Tư đã hạ triển vọng xếp hạng ‘AAA’ đáng thèm muốn của Úc xuống “tiêu cực” từ “ổn định” trong dự báo của họ cho Úc. sự suy yếu của “nguồn lực” của chính phủ sau khi họ đưa ra một biện pháp kích thích tài khóa lớn.

S&P cho biết xếp hạng nguyên sơ của Australia có thể bị hạ cấp trong vòng hai năm tới nếu thiệt hại kinh tế do bùng phát COVID-19 nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài hơn dự kiến.

Đại dịch đã gây ra một cú sốc kinh tế nghiêm trọng ở Australia, với S&P dự đoán nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la Úc (1,23 nghìn tỷ USD) sẽ lần đầu tiên rơi vào suy thoái. gần 30 năm.

Điều này sẽ gây ra “sự suy giảm đáng kể trong tài chính chính phủ ở mức xếp hạng ‘AAA’,” S&P cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ Úc đã cam kết chi 320 tỷ đô la Úc (197,73 tỷ đô la) trong chi tiêu tài chính để thúc đẩy nền kinh tế và ngăn chặn khủng hoảng khi đại dịch này đóng cửa các công ty và khiến nhiều người thất nghiệp.

Quy mô đáng kinh ngạc của gói tài chính có nghĩa là Úc có thể phải vay hơn 300 tỷ đô la Úc trong 15 tháng tới – 15% sản lượng kinh tế hàng năm (GDP).

Trong một lưu ý vào tuần trước sau khi chính phủ công bố làn sóng kích thích tài khóa thứ ba, nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của AMP lưu ý rằng tài chính công của Australia vẫn tốt hơn hầu hết các quốc gia khác.

Oliver nói: “Tôi thà bị hạ xếp hạng còn hơn là suy thoái / suy thoái sâu vào bất kỳ ngày nào, đặc biệt là khi bất kỳ sự hạ cấp nào sẽ không ảnh hưởng đến chi phí đi vay của Chính phủ Liên bang,” Oliver nói.

Chỉ đến tháng 9 năm 2018, S&P mới nâng cấp triển vọng của Úc lên “ổn định” từ “tiêu cực” khi ngân sách gần cân bằng. Chính phủ thậm chí đã dự báo thặng dư cho năm tài chính hiện tại và năm tới.

Trong khi tất cả những dự báo đó hiện đang ở mức thấp, nợ công của Úc vẫn ở mức tốt, S&P lưu ý.

S&P cho biết: “Mặc dù các biện pháp kích thích tài khóa sẽ làm dịu cú sốc bùng phát COVID-19 và đè nặng lên tài chính công trong tương lai, nhưng chúng sẽ không làm suy yếu cấu trúc tài chính. Chính của Australia ”.

“Sự cải thiện dự kiến ​​này là một yếu tố hỗ trợ chính cho xếp hạng ‘AAA’ của chúng tôi.”

(1 đô la = 1,6297 đô la Úc)

Rate this post