Cập nhật Raydium, Nhà tạo lập thị trường tự động hàng đầu của Solana

Thông tin cập nhật Raydium, Nhà tạo lập thị trường tự động hàng đầu của Solana

cryptobriefing.com

28 tháng 8 năm 2021 12:01, UTC

Thời gian đọc: ~ 9 m


Raydium là một sàn giao dịch phi tập trung trên Solana hoạt động không giống như bất kỳ sàn giao dịch nào khác. Nó sử dụng nhóm thanh khoản nhưng cũng đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường lớn nhất trên sàn giao dịch dựa trên sổ đặt hàng của Solana, Serum.

Raydium giải thích

Raydium Protocol là nhà sản xuất thị trường tự động hàng đầu của Solana.

Tuy nhiên, nó hoạt động khác với các sàn giao dịch phi tập trung khác ở chỗ nó hoạt động như một nhà sản xuất thị trường cho Serum.

Để hiểu lý do tại sao Raydium hoạt động theo cách của nó, bạn nên xem xét nhóm của dự án. Nhóm đã làm việc cùng nhau trong vài năm trước khi ra mắt sàn giao dịch phi tập trung vào đầu năm 2021. Nhóm đã làm việc cùng nhau trong một công ty tạo thị trường thuật toán giao dịch lượng tử trên một số sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu.

Câu chuyện của Raydium tương đồng với câu chuyện của Sam Bankman-Fried, tỷ phú sáng lập sàn giao dịch FTX và Alameda Research và là người ủng hộ lớn cho hệ sinh thái Solana. Cả Bankman-Fried và nhóm Raydium đều là những nhà giao dịch, điều này tỏa sáng trong các sàn giao dịch mà họ xây dựng. Alpha Ray, người sáng lập Raydium, khẳng định rằng Bankman-Fried đã giúp đỡ rất nhiều cho Raydium. Họ giải thích:

“Sam là một nhà đầu tư lớn vào cả Solana và Serum, và để thực hiện những công việc này, anh ấy cần một hệ sinh thái phát triển mạnh trên Solana vì vậy anh ấy rất hữu ích. Anh ấy đã dành rất nhiều thời gian của mình và các nguồn lực của FTX để giúp đỡ hệ sinh thái ”.

Một trong những lợi thế chính của các sàn giao dịch tập trung so với các đối tác phi tập trung là khả năng tạo các lệnh giới hạn (mặc dù các lệnh giới hạn đã được thực hiện trên Uniswap V3 bằng cách tuân theo một kỹ thuật nhất định). Đơn đặt hàng cần một sổ đặt hàng hơn là một nhóm thanh khoản. Các nhà giao dịch thích chỉ định mức giá mà họ muốn giao dịch tài sản của mình, điều này không thể thực hiện được với các nhóm thanh khoản.

Trao đổi của Raydium được xây dựng trên triết lý cho phép những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Khi người dùng tham gia giao dịch, giao dịch đó sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản của riêng Raydium hoặc được chuyển đến Serum đặt hàng phi tập trung tùy thuộc vào nơi giá tốt nhất có thể được tìm thấy. Alpha Ray giải thích:

“Serum có một hệ thống đặt hàng và Raydium có các nhóm thanh khoản riêng. Khi người dùng thực hiện giao dịch trên nền tảng của chúng tôi, giao thức tổng hợp tính thanh khoản từ hai nguồn này, giống như 1 inch trên Ethereum ”.

Raydium là nhà tạo lập thị trường lớn nhất về Serum, định tuyến giao dịch từ chính người dùng của họ 24/7, khiến họ trở thành một trong những sàn giao dịch DeFi duy nhất có tùy chọn tích hợp cho các lệnh giới hạn. Nhóm nghiên cứu cũng có mối quan hệ chặt chẽ với Serum, có nghĩa là nó có thể nhanh chóng khắc phục mọi sự cố phát sinh.

Một thành viên khác của nhóm Raydium có tên Gamma Ray nói rằng Raydium và Serum chia sẻ tính thanh khoản của họ, điều này làm cho hệ sinh thái Solana hiệu quả hơn. Họ giải thích:

“Trong DeFi, tính thanh khoản thường bị hạn chế giữa các nền tảng khác nhau như Sushiswap và Uniswap, điều này khá kém hiệu quả. Raydium và Serum tìm cách chia sẻ tính thanh khoản của họ với toàn bộ hệ sinh thái. Đó là về việc phát triển chiếc bánh tổng thể cho hệ sinh thái Solana. “

Xây dựng trên Solana

Các dự án dựa trên Solana như Raydium tận dụng lợi thế của chi phí sử dụng mạng thấp. Kinh nghiệm giao dịch trên sổ lệnh rất khác so với việc sử dụng bể thanh khoản. Các nhà giao dịch thường sẽ nhập một lệnh giới hạn, hủy nó, sửa đổi một vài thông số và nhập lại. Trong một môi trường phi tập trung, tất cả các hành động này đều là tương tác với chuỗi khối để thu phí.

Xem Thêm:  đám cưới là gì?Một số kinh nghiệm mua vàng cưới hỏi hợp lý

Solana được hưởng lợi từ phí thấp — mỗi giao dịch trên Serum chỉ tốn ít hơn một xu. Các giao dịch tương tự có thể khiến người dùng quay lại 50 đô la một lần trên mạng chính Ethereum. Serum hiện không có sẵn trên Ethereum, nhưng sự xuất hiện của các giải pháp Lớp 2 như Arbitrum và Optimism có thể thay đổi điều đó.

Phí rẻ của Solana là yếu tố chính đằng sau quyết định xây dựng mạng lưới của Raydium. Trong khi nhiều dự án DeFi bắt đầu đổ xô vào Ethereum vào mùa hè năm 2020, nhu cầu về phí gas cực thấp đã buộc Raydium phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Sức mạnh kỹ thuật của Solana đã thuyết phục được cả đội. Nói về quyết định xây dựng trên Solana, Alpha Ray nói:

“Chúng tôi cần một blockchain với thông lượng giao dịch cao, tốc độ cao và phí thấp. Khi chúng tôi bắt đầu xây dựng trên Solana, không có nhiều thứ ở đó. Chúng tôi sợ rằng nếu Solana không thể xây dựng, thì nền tảng của chúng tôi có tốt đến đâu. Bây giờ, chúng tôi rõ ràng là rất vui vì đã chấp nhận rủi ro đó ”.

Giờ đây, một trong những mục tiêu chính của Raydium là phát triển hệ sinh thái Solana bằng cách thu hút nhiều dự án, tài năng và người dùng hơn. Vì vậy, nhóm đã tạo ra AcceleRaytor, bệ phóng cho các dự án mới tạo điều kiện hỗ trợ đầu tư của cộng đồng vào các dự án Solana mới.

Nhiều dự án trên AcceleRaytor rất phổ biến. Hầu hết trong số họ đều có các đợt ra mắt đăng ký quá mức, dẫn đến rút thăm ngẫu nhiên giữa tất cả các nhà đầu tư quan tâm để quyết định ai sẽ nhận được phân bổ Token. Alpha Ray lưu ý rằng Raydium đã sớm xác định nhu cầu thu hút các dự án chất lượng hàng đầu. Anh ta nói:

“Để Raydium trở nên lớn mạnh, chúng tôi cần rất nhiều token để trao đổi. Chúng tôi cần giao dịch tích cực trên nhiều dự án vững chắc và một hệ sinh thái phát triển mạnh để mọi người sẽ chuyển công việc kinh doanh DeFi của họ sang Solana. Chúng tôi đã cố gắng xác định những gì chúng tôi cần khi chúng tôi khởi chạy và cung cấp điều đó cho các dự án này. Một sự thúc đẩy tiếp thị vững chắc, đủ tài trợ, một thị trường giao dịch thanh khoản và cuối cùng là một nhóm hợp nhất phân phối phần thưởng cho các nhà đầu tư sớm. ”

Raydium nghiên cứu tỉ mỉ bất kỳ dự án nào thông qua AcceleRaytor để giới thiệu các dự án mạnh mẽ cho các nhà đầu tư và xây dựng mối quan hệ vững chắc được xây dựng trên sự tin tưởng.

NFT là một lĩnh vực lớn khác mà Raydium đang theo dõi, mặc dù kế hoạch cho thị trường NFT không phải là một ưu tiên. Cải thiện việc cung cấp sản phẩm hiện tại là mục tiêu chính của Raydium. Alpha Ray giải thích:

“Hiện tại, NFT rất lớn và họ cũng mang rất nhiều người đến với Solana. Điều này buộc người dùng phải rời khỏi các sàn giao dịch tập trung và tại thời điểm đó, họ dùng thử Raydium. NFT là chìa khóa để đưa người dùng mới đến với DeFi và mức phí thấp hơn của Solana có thể mang lại nhiều người hơn nữa ”.

Rủi ro đối với Raydium

Mặc dù Raydium có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng cũng có một số rủi ro tiềm ẩn. Nhóm đã xác định ba lĩnh vực chính có thể tác động tiêu cực đến dự án: rủi ro bảo mật, cạnh tranh và sự phụ thuộc vào sự phát triển hệ sinh thái của Solana.

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Gia Lai

Về bảo mật, nhóm thừa nhận rằng có khả năng ai đó có thể khai thác lỗ hổng không lường trước được trong hợp đồng thông minh của họ, đó là lý do tại sao bảo mật giao thức là ưu tiên hàng đầu. Alpha Ray giải thích:

“Các cuộc tấn công và khai thác hợp đồng thông minh trong DeFi đang diễn ra hàng ngày. Đó chỉ là bản chất của ngành – điều mà chúng ta phải đối mặt. Khi bạn có hàng triệu mã nguồn mở, sẽ luôn có ai đó cố gắng phá nó. Mỗi khi có một khai thác hợp đồng thông minh mới trong DeFi, chúng tôi sẽ quay lại và xem xét mã của mình để kiểm tra xem chúng tôi có dễ bị tấn công bởi cùng một vectơ tấn công hay không. ”

Nhóm nghiên cứu không đặc biệt lo lắng về sự cạnh tranh. Họ nói rằng đó là “một phần của trò chơi” và khi bạn là dự án hàng đầu trong thị trường ngách của mình, luôn có ai đó cố gắng giành lấy vị trí của bạn. Có rất nhiều không gian để phát triển chiếc bánh cho tất cả mọi người trên Solana, vì vậy đó là điều mà nhóm đang tập trung vào. Nhóm nghiên cứu cho biết dòng sản phẩm của họ tương tự như Sushi, nhưng cách tiếp cận tăng trưởng của nó gần với Uniswap hơn. Nói cách khác, nó hy vọng đưa càng nhiều người dùng vào hệ sinh thái Solana càng tốt mà không phải lo lắng quá nhiều về sự cạnh tranh.

Nỗi lo duy nhất còn lại là liệu Solana có thành công trong việc phát triển thành một hệ sinh thái tự duy trì, phát triển mạnh, tương tự như Ethereum ngày nay hay không. Mọi dự án xây dựng trên blockchain hợp đồng thông minh mới hơn hoặc “thay thế” đều phải đối mặt với tình huống khó xử này, đặc biệt là khi giao thức Lớp 1 không tương thích với Máy ảo Ethereum (Solana không tương thích với EVM khi Raydium bắt đầu xây dựng trên nó, mặc dù các giải pháp đang nổi lên) . Alpha Ray tiết lộ rằng nhóm đã dành nhiều thời gian để xem xét xây dựng giao thức Lớp 1 nào. Anh ta nói:

“Lo lắng lớn nhất của chúng tôi lúc đầu là liệu chúng tôi có lựa chọn đúng để xây dựng trên Solana hay không. Nó chắc chắn là giao thức vượt trội từ góc độ kỹ thuật, nhưng về mặt hệ sinh thái, không có gì nhiều về nó ngoài Serum. Đó là một quyết định khó khăn và mạo hiểm để thực hiện, nhưng chúng tôi đã thực hiện nó và bây giờ có vẻ như nó đã có lợi cho chúng tôi. ”

Sự thành công của các giao thức Lớp 1 phụ thuộc nhiều vào cả hai mạngLindy , nghĩa là chúng phát triển càng lớn và tồn tại càng lâu, thì khả năng chúng phát triển càng cao. Mặc dù thành công của Solana không được đảm bảo, nhưng sự phát triển hệ sinh thái gần đây báo hiệu tốt cho tương lai của Raydium.

Xem Thêm:  Cập nhật Biệt ngữ tiền điện tử mà bạn nên biết

Tương lai cho Raydium

Các kế hoạch sắp tới trên lộ trình của Raydium bao gồm các kế hoạch cho các hồ bơi cắt lớp lót, sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8. Các nhóm được tối ưu hóa để giảm thiểu trượt giá, hiệu quả sử dụng vốn cao và phí thấp khi hoán đổi giữa các Token có tương quan giá mạnh mẽ, bao gồm các loại tiền ổn định như USDC-USDT hoặc các bộ tổng hợp khác nhau đại diện cho cùng một tài sản cơ bản như renBTC-wBTC.

Do Solana cung cấp phí giao dịch thấp, nên các pool wapwap của Raydium chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho người dùng về việc giảm trượt giá cho các giao dịch lớn sử dụng stablecoin hoặc tổng hợp. Mục tiêu là làm cho Raydium trở thành sự lựa chọn trao đổi của các nhà giao dịch lớn và nhỏ như nhau.

Sau đó, Raydium muốn khởi chạy giao thức định tuyến đơn hàng nâng cao và tích hợp Hố giun. Giao thức định tuyến đơn đặt hàng sẽ cho phép người dùng hoán đổi liền mạch giữa tất cả nội dung trên Solana, bất kể nhóm có sẵn. Ví dụ: nếu người dùng muốn giao dịch USDT cho FTT nhưng không thể tìm thấy một cặp, Raydium sẽ tìm đường tốt nhất giữa các nhóm khác nhau để tạo điều kiện giao dịch ở mức giá tốt nhất cho việc hoán đổi.

Trong khi đó, Wormhole là một cầu nối phi tập trung cho phép người dùng chuyển tài sản của họ giữa Solana và Ethereum. Ví dụ: nó sẽ cho phép người dùng chuyển các Token Uniswap gốc Ethereum sang Solana để hưởng lợi từ chi phí thấp và hiệu suất vượt trội của giao thức. Wormhole sẽ nâng cao khả năng tương tác của Solana với các blockchain khác và do đó thúc đẩy sự phát triển hữu cơ của hệ sinh thái của nó.

Raydium cũng có kế hoạch quản trị. Nhóm đã hứa sẽ phân quyền và triển khai quản trị trong vòng sáu tháng, nhưng điều đó đã được chứng minh là một vấn đề cho đến nay. Alpha Ray giải thích:

“Việc quản trị luôn được chúng tôi quan tâm và nó rất quan trọng đối với chúng tôi, nhưng vấn đề là Solana hiện đang thiếu cơ sở hạ tầng thích hợp. Ví dụ: không có công cụ bỏ phiếu DAO không khí như Snapshot, điều này rất quan trọng đối với quản trị. Chúng tôi muốn giúp đỡ nếu bất kỳ ai muốn xây dựng nó, nhưng nếu không có ai đứng lên, chúng tôi sẽ phải tự mình xây dựng nó ”.

Raydium là một dự án đầy tham vọng, là trung tâm của sự phát triển của hệ sinh thái Solana. Cho đến nay, Solana có rất ít dự án có thể được xếp vào loại “blue chip” đóng vai trò trung tâm cho sự phát triển của hệ sinh thái. Từ quan điểm kỹ thuật, mô hình giao dịch kết hợp giữa sổ lệnh và nhóm thanh khoản của Raydium đã đáng được chú ý.

Người khởi xướng thực sự nằm ở tính năng AcceleRaytor của nó và trong cách tiếp cận toàn diện của giao thức để giúp các dự án phát triển trên Solana. Việc huy động tiền hiếm khi là thách thức lớn nhất đối với các dự án tiền điện tử — việc thu thập người dùng sớm khó hơn nhiều. Của Raydium giúp tỏa sáng với các dự án xứng đáng là một trong những đóng góp tích cực nhất của nó cho không gian DeFi của Solana và nó có thể giúp nó phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.


Rate this post

Viết một bình luận