Cập nhật Quy định DeFi không được giết chết các giá trị đằng sau sự phân cấp

Thông tin cập nhật Quy định DeFi không được giết chết các giá trị đằng sau sự phân cấp

cointelegraph.com

22 tháng 8 năm 2021 14:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Tiền điện tử đã mang lại cho chúng tôi các khoản thanh toán ngang hàng, tiếp tục nâng cao sự tham gia vào nền kinh tế toàn cầu cho hàng triệu người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Sự gia tăng của tài chính phi tập trung (DeFi) hứa hẹn sẽ mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, bao gồm tiết kiệm, cho vay, các sản phẩm phái sinh, quản lý tài sản và bảo hiểm.

Sự đổi mới này, nâng cao khả năng bao gồm tài chính, nên được phép phát triển trong một môi trường được quản lý, nơi các cá nhân và tổ chức được bảo vệ và hoạt động đáng ngờ được xác định và báo cáo. Nhưng làm thế nào để bạn điều chỉnh các sản phẩm phi tập trung này mà không loại bỏ hoàn toàn các thuộc tính cốt lõi của bao gồm và phân cấp tài chính?

Biết khách hàng của bạn (KYC) các thủ tục là một chức năng quan trọng để đánh giá rủi ro và yêu cầu pháp lý để tuân thủ luật Chống rửa tiền (AML) thay đổi theo thẩm quyền. Hầu hết các luật AML này được thiết lập vì những lý do chính đáng: để ngăn chặn tội phạm bằng cách khiến chúng khó rửa tiền hơn thông qua các hoạt động bất hợp pháp (ví dụ: buôn bán người hoặc ma túy, khủng bố, v.v.). Các quy định của AML yêu cầu các tổ chức tài chính phải biết danh tính thực sự của khách hàng của họ, giám sát các giao dịch và báo cáo về hoạt động tài chính đáng ngờ.

Tại sao các cơ quan quản lý coi DeFi là một vấn đề lớn

Do các ứng dụng phi tập trung (DApps) không có thực thể kiểm soát, trung tâm, nên có rất ít sự rõ ràng về việc ai chịu trách nhiệm đảm bảo các DApp, bao gồm các ứng dụng DeFi, tuân thủ các luật hiện hành và các yêu cầu quy định. Giả sử kẻ tấn công ransomware sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để rửa tiền bị đánh cắp của họ. Ai chịu trách nhiệm báo cáo các giao dịch của họ? Ai sẽ phải ngồi tù hoặc trả tiền phạt nếu không khai báo? Các thành viên của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) điều hành DApp? Các nhà phát triển đã phát triển mã?

Xem Thêm:  Cách Vay Tiền bằng Sim Viettel Avay nhanh 5 Phút

Mặc dù những câu hỏi này hầu như vẫn chưa được trả lời, cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) gần đây đã đề xuất các hướng dẫn làm rõ rằng “Chủ sở hữu / (các) nhà điều hành DApp có thể thuộc định nghĩa của VASP [virtual asset service provider] […] ngay cả khi các bên khác đóng vai trò trong dịch vụ hoặc các phần của quy trình được tự động hóa. […] Sự phân cấp của bất kỳ yếu tố hoạt động riêng lẻ nào không loại bỏ phạm vi bảo hiểm của VASP nếu các yếu tố của bất kỳ phần nào trong định nghĩa VASP vẫn còn nguyên giá trị ”.

Điều này cho thấy rằng DApps (DEX và các ứng dụng DeFi khác) sẽ chịu trách nhiệm tuân thủ các luật của quốc gia cụ thể thi hành các tiêu chuẩn FATF, AML và Tài trợ chống khủng bố (CTF).

Có liên quan: Hướng dẫn dự thảo FATF nhắm mục tiêu DeFi tuân thủ

Sàn giao dịch Bitcoin Mercantile Exchange (BitMEX) là một ví dụ: Mặc dù BitMEX là một sàn giao dịch tập trung, nhưng các hành động thực thi chống lại những người sáng lập nền tảng của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) có liên quan đến DeFi. CFTC buộc tội các nhà khai thác vi phạm luật AML trong khi DOJ buộc tội những người sáng lập vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA). Do đó, các nền tảng DeFi cung cấp các sản phẩm tài chính cho cư dân Hoa Kỳ sẽ được yêu cầu đăng ký giấy phép hoạt động thích hợp, nếu không làm được điều này sẽ dẫn đến hành động thực thi tiềm năng chống lại những người sáng lập / người sáng tạo hoặc nhà điều hành có thể nhận dạng được.

Xem Thêm:  Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng Đông Á Lãi Suất Thấp Nhất 2022

Quy định và quyền riêng tư: Chúng có thực sự mâu thuẫn với nhau không?

Hãy nhớ rằng các quy định hiện đang nhắm đến các doanh nghiệp hơn là các cá nhân. Vì vậy, các giao dịch ngang hàng của bạn không phải là mối quan tâm lớn đối với các nhà quản lý, trừ khi bạn đã rửa hàng triệu đô la tiền điện tử và đang vận chuyển chúng thông qua mạng thanh toán của nền tảng tiền điện tử. Tại thời điểm đó, sàn giao dịch sẽ được yêu cầu xác định giao dịch là đáng ngờ và thông báo cho cơ quan quản lý trong khu vực tài phán của họ.

Ở giai đoạn điều tra nâng cao này, nếu cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu một số thông tin nhận dạng cá nhân (PII) liên quan đến giao dịch, thì sàn giao dịch bắt buộc phải cung cấp thông tin đó. Đây là lý do tại sao các sàn giao dịch tập trung cần người dùng hoàn thành KYC – để họ có PII này nếu nó được yêu cầu. Tuy nhiên, phần lớn các DEX không có các quy trình tuân thủ đầy đủ. Các DEX có cần loại bỏ các quyền tự do trong cuộc cách mạng phi tập trung của chúng tôi để đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ đang phát triển không?

Xem Thêm:  Cập nhật Kết quả tiền điện tử lớn nhất vào năm 2021 là gì? Các chuyên gia trả lời, Phần 2

Có liên quan: Quy định sẽ thích ứng với tiền điện tử hay tiền điện tử tuân theo quy định? Chuyên gia trả lời

Đưa người dùng vào quyền kiểm soát

Bằng cách tận dụng các giá trị tự xưng đó là quyền kiểm soát của người dùng và quyền riêng tư, vốn đã thu hút hàng triệu người sử dụng tiền điện tử ngay từ đầu, chúng tôi có thể trao quyền cho người dùng khả năng chia sẻ PII có chọn lọc khi được yêu cầu và cung cấp cho DApp một lớp nhận dạng tích hợp sẽ giúp họ tuân thủ bàn thắng. Mặc dù việc tuân thủ chắc chắn phức tạp hơn trong môi trường phi tập trung, nhưng việc sử dụng hiệu quả danh tính kỹ thuật số để cho phép truy cập được phép vào DApp là cách chúng tôi đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của nền kinh tế tiền điện tử lớn hơn và bao gồm tài chính cho hàng triệu người.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Christopher Harding là giám đốc tuân thủ của Civic. Sau một thập kỷ gắn bó với công ty kế toán hàng đầu KPMG trong các vai trò quản lý rủi ro khác nhau trên toàn thế giới, ông đã tham gia Câu lạc bộ cho vay của công ty ngân hàng kỹ thuật số, nơi ông đã phát triển, chính thức hóa và triển khai các cấu trúc quản trị rủi ro và quy trình quản lý rủi ro mới.


Rate this post

Viết một bình luận