Cập nhật Những vấn đề xảy ra khi bạn không trả nợ đúng hạn

Hello quý khách. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Những vấn đề xảy ra khi bạn không trả nợ đúng hạn

Thói quen tiêu dùng của người Việt Nam đã dần thay đổi từ thói quen tích lũy đủ dùng sang hình thức mua trả góp, vay vốn để sở hữu món hàng lúc cần và trả dần. Ngoài ra, hiện nay các tổ chức tín dụng có nhiều hình thức, gói cho vay khác nhau để người vay dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ dẫn đến việc lập kế hoạch tài chính, không trả được nợ đúng hạn và hậu quả về sau.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn không trả nợ đúng hạn? Những lưu ý khi vay vốn để hạn chế điều này? Hãy cùng SHB Finance tìm hiểu qua bài viết này.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

đầu tiên. Những lý do phổ biến cho việc không thanh toán đúng hạn

Vay tiêu dùng hay mua trả góp là những hình thức giúp bạn nhanh chóng đạt được “ước mơ” của mình như mong muốn sở hữu nhà khi chưa đủ tiền trả thẳng, mua ô tô để thuận tiện cho việc đi lại. , hoặc đơn giản là muốn sở hữu các thiết bị điện tử hoặc thậm chí là vay tiền để phục vụ cho con đường học vấn.

Với các quy định hiện hành, thủ tục cũng như điều kiện cho vay khá đơn giản, nhưng đi kèm với đó là những rủi ro không thể lường trước cho người vay, dẫn đến không trả được nợ đúng hạn, thậm chí không có khả năng trả nợ. Hãy cùng SHB Finance điểm qua một số lý do phổ biến:

Không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng về phương thức thanh toán, lãi suất, phí và các điều khoản liên quan. Thông thường, ngày bắt đầu tính lãi sẽ được tính từ ngày khoản vay được giải ngân, ngày đáo hạn cũng sẽ tính theo ngày này nên bạn phải chú ý thanh toán đúng hạn, tránh tình trạng trả chậm dẫn đến phát sinh thêm phí. sự mong muốn.

Đi vay nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Thông thường các ngân hàng sẽ giới hạn số tiền tối đa bạn có thể vay, cũng như tổng chi phí trả nợ hàng tháng (thường sẽ không quá 50% thu nhập).

Không có kế hoạch tài chính tốt. Khi bạn đi vay, có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí cố định hàng tháng cho việc trả nợ. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch tài chính chi tiết để cân đối phần trả nợ và chi tiêu hàng tháng.

Gây ra bởi những sự kiện bất ngờ của bản thân, chẳng hạn như thất nghiệp, ốm đau, tai nạn, …

Các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, dịch bệnh, v.v.

2. Điều gì xảy ra khi bạn không trả nợ đúng hạn?

Việc bạn đi vay và không trả đúng hạn sẽ dẫn đến một số hậu quả tùy theo mức độ nghiêm trọng như:

Cuộc gọi đòi nợ

Công việc của những nhân viên thu hồi nợ đó là đảm bảo thu hồi các khoản cho vay, lãi vay và các chi phí khác. Vì vậy, khi chậm thanh toán, gần như chắc chắn bạn sẽ phải nhận những cuộc gọi đến đòi nợ.

Một số khoản nợ quá hạn mà tổ chức tín dụng không có khả năng thu hồi có thể chuyển sang công ty đòi nợ. Khi đó, các cuộc gọi đòi nợ sẽ tiếp tục cho đến khi bạn trả hết nợ.

Báo cáo lịch sử tín dụng

Các khoản nợ đến hạn trong quá khứ của bạn sẽ được ghi lại trên báo cáo lịch sử tín dụng của bạn tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia, nơi tất cả các tổ chức tín dụng có thể tra cứu thông tin và quyết định xem có nên nhận tín dụng hay không. hỗ trợ bạn tiếp tục vay hay không.

Nếu khoản nợ của bạn trở thành nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên), khả năng cao là bạn sẽ không được tiếp tục nhận tín dụng. Ngay cả khi bạn trả hết khoản nợ này, lịch sử tín dụng của bạn vẫn sẽ tồn tại trong 5 năm tiếp theo.

Lãi suất bất lợi

Không phải mọi khoản vay quá hạn đều dẫn đến việc đơn xin vay bị từ chối. Một số tổ chức tín dụng vẫn hỗ trợ cấp vốn cho bạn khi bạn rơi vào tình trạng nợ đọng (nợ nhóm 2, quá hạn từ 10 đến 30 ngày).

Việc cho vay các khách hàng có khoản nợ cao có nhiều rủi ro hơn so với các khách hàng nợ tiêu chuẩn. Để bù đắp rủi ro này, các tổ chức tín dụng sẽ chấp nhận hồ sơ vay của bạn nhưng với lãi suất cao hơn nhiều so với thông thường, dẫn đến số tiền bạn phải trả lớn hơn.

Ảnh hưởng đến sự nghiệp

Đôi khi, các đơn vị đòi nợ thuê sẽ liên hệ hoặc thông báo với công ty nơi bạn làm việc, điều này sẽ ảnh hưởng đến công ty cũng như uy tín của bạn tại công ty. Nguy cơ bị buộc thôi việc sẽ khá cao.

Ngoài ra, một số công ty sẽ yêu cầu bạn yêu cầu các khoản tín dụng trước khi nhận việc. Một khoản nợ khó đòi (hoặc lịch sử nợ xấu) sẽ khiến bạn mất điểm ngay tại bước này.

Vụ kiện, kiện tụng

Các công đoàn tín dụng có thể kiện bạn vì những khoản nợ mà bạn không trả cho họ. Bạn có thể bị kiện ra Tòa án để buộc phải trả nợ, và Tòa án thậm chí có thể ra lệnh thu hồi tài sản của bạn hoặc các khoản tiền khác để bù đắp khoản nợ này.

Trường hợp người vay có dấu hiệu lừa đảo, bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoàn toàn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ảnh hưởng đến điểm số trong hệ thống tính điểm của công dân

Một số quốc gia có hệ thống chấm điểm công dân (ví dụ như Trung Quốc), các khoản nợ quá hạn, nợ khó đòi của bạn sẽ bị trừ điểm này. Và có nguy cơ cao là bạn sẽ bị từ chối một số dịch vụ nếu điểm của bạn quá thấp.

3. Một số lưu ý để hạn chế việc chậm trả nợ

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi vay vốn để không bị rơi vào trường hợp không trả được nợ đúng hạn. Một số lưu ý trước khi ký hợp đồng vay:

Xác định rõ mục đích vay.

Đọc kỹ hợp đồng, hiểu rõ các điều khoản trên hợp đồng tín dụng.

Dự báo tài chính, chọn phương thức trả nợ và lập kế hoạch phù hợp.

Và quan trọng nhất, hãy là người tiêu dùng thông minh để tránh những trường hợp không mong muốn.

Với những thông tin mà SHB Finance mang đến, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chính xác về việc không trả nợ đúng hạn, từ đó có những phương án sử dụng vốn phù hợp.

Trong trường hợp cần thiết, Quý khách vui lòng liên hệ SHB Finance để được tư vấn chi tiết.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

admin
Taichinh1s không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!
Not found image
Cập nhật Thể lệ chương trình mời bạn bè “Bao nhiêu bạn bấy nhiêu quà” tháng 8
Chào bạn đến với Taichinh1s - Blog trình làng dịch vụ tài chính, khoản vay số 1 Việt Nam Hôm nay, toàn bộ chúng ta...
Not found image
Cập nhật Timo Việt Nam được vinh danh là “Nền tảng ngân hàng kỹ thuật số hàng đầu tại Việt Nam” tại giải thưởng Rồng Vàng 2021
Chào bạn đến với Taichinh1s - Blog trình làng dịch vụ tài chính, khoản vay số 1 Việt Nam Hôm nay, toàn bộ chúng ta...
Mới Lãi suất quá hạn thẻ tín dụng được hiểu như thế nào?
Chào những bạn đến với taichinh1s - Nơi chia sẽ và trình làng những dịch vụ cho vay vốn từ những tổ chức triển khai...