Cập nhật Những gì bạn cần biết

Thông tin cập nhật Những gì bạn cần biết

www.coindesk.com

23 tháng 8 năm 2021 11:11, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Bản cập nhật Alonzo của Cardano đưa mạng đến gần hơn nhiều với khả năng đầy đủ của nó.

Hard fork Alonzo là một bản nâng cấp lớn trên mạng Cardano cho thấy việc triển khai chức năng hợp đồng thông minh được mong đợi nhiều. Hợp đồng thông minh là các đoạn mã máy tính tự động thực thi khi một số điều kiện xác định trước được đáp ứng. Sau bản cập nhật Alonzo, bất kỳ ai cũng có thể tạo và triển khai các hợp đồng thông minh của riêng họ trên chuỗi khối Cardano, mở đường cho các ứng dụng phi tập trung (dapps).

Bản cập nhật hệ thống, dự kiến ​​sẽ ra mắt đầy đủ vào quý thứ ba, báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên Shelley của Cardano và bắt đầu giai đoạn Goguen. Mặc dù không có ngày ấn định cho sự kết thúc của hard fork Alonzo, nhưng tất cả các nhà phát triển trên toàn mạng lưới đã làm việc chăm chỉ trên các testnet và đã bám vào một bản đồ con đường xác định với các mốc cụ thể dưới dạng “kỷ nguyên”.

Các kỷ nguyên của Cardano

Lộ trình phát triển của Cardano được chia thành sáu giai đoạn chính, hay còn gọi là “kỷ nguyên”, mỗi giai đoạn tập trung vào việc mở rộng chức năng của mạng.

  • Byron – Thiết lập mã nền tảng của Cardano. Cho phép người dùng trao đổi tiền tệ ADA, được đặt theo tên của nhà lập trình cách mạng Ada Lovelace và khai thác ADA bằng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần của họ
  • Shelley – Tập trung vào việc phân cấp mạng bằng cách thiết lập các ưu đãi cho người dùng lưu trữ các nút của riêng họ. Mục tiêu chính của thời đại này là đảm bảo các nút, hoặc các máy tính riêng lẻ, được điều hành bởi một nhóm đa dạng người tham gia mạng hơn là một nhóm người dùng tập trung nhỏ.
  • Goguen – Giới thiệu các khả năng của hợp đồng thông minh vào mạng cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung trên Cardano
  • Basho – Cải thiện hiệu suất cơ bản của mạng Cardano để có thể xử lý nhiều giao dịch hơn và mở rộng quy mô. Kỷ nguyên này cũng giới thiệu chuỗi bên, là một phương tiện mở rộng quy mô mạng bằng nhiều chuỗi khối
  • Voltaire – Thêm hệ thống bỏ phiếu và ngân quỹ để quản trị tự duy trì. Người dùng sẽ có thể đóng góp tiền của họ để ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai trên mạng

Cardano hiện đang trong giai đoạn cuối cùng của kỷ nguyên Shelley. Giai đoạn phát triển này đã bổ sung một loạt các tính năng mới cho Cardano như giao thức bằng chứng cổ phần được gọi là Ouroboros, một chương trình khuyến khích và ủy quyền trao thưởng cho những người tham gia và hỗ trợ ví cứng tốt hơn.

Xem Thêm:  Cập nhật Rào cản lớn nhất của tiền điện tử có phải là trở ngại chính trị không?

Bằng cách cung cấp phần thưởng cho những người chạy các nút đầy đủ – những người tham gia mạng tải xuống toàn bộ chuỗi khối Cardano – Cardano khuyến khích sự tham gia của mạng và khuyến khích sự phát triển của mạng Cardano.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 29 tháng 7 năm 2020, Shelley đã giới thiệu hai hard fork chính: Allegra và Mary. Allegra đã giới thiệu cơ chế khóa Token cho phép người dùng khóa Token Cardano để chuẩn bị cho việc bỏ phiếu trên chuỗi (dự kiến ​​sẽ ra mắt trong Voltaire, giai đoạn phát triển cuối cùng). Mặt khác, Mary đã giới thiệu hỗ trợ Token cho Mã thông báo gốc (CNT) của Cardano. Các Token gốc này tương tự như các tiêu chuẩn Token ERC của Ethereum và cho phép người dùng tạo và triển khai các Token của riêng họ trên chuỗi khối Cardano, bao gồm các Token không thể thay thế (NFT).

Cardano hoạt động bằng cách sử dụng “bộ tổ hợp hard fork” của riêng mình – một hệ thống kết hợp hai giao thức khác nhau (chẳng hạn như Byron và Shelley) vào một sổ cái duy nhất để đảm bảo chuyển đổi suôn sẻ giữa các giai đoạn. Một vấn đề mà các nhà phát triển Cardano gặp phải với hard fork là sau khi hard fork được thống nhất, vẫn sẽ có một bộ phận đáng kể trong cộng đồng không chuyển sang phiên bản mới. Đó có thể là do họ không đồng ý với các thay đổi hoặc chỉ vì họ không bận tâm đến việc nâng cấp. Dù bằng cách nào, bộ tổ hợp cho phép các nút chạy nhiều phiên bản cùng một lúc, có nghĩa là quá trình chuyển đổi diễn ra liền mạch và cập nhật không có ma sát. Về cơ bản, thay vì chọn tham gia, các bản cập nhật sẽ được chọn không tham gia.

Các giai đoạn Alonzo

Hard fork Alonzo được chia thành ba giai đoạn được mã hóa bằng màu sắc chính.

  • Alonzo Blue
  • Alonzo trắng
  • Alonzo tím

Ngoài ra còn có hai pha nhỏ hơn sau Alonzo Tím được đặt tên là “Alonzo Red” và “Alonzo Black”. Mỗi giai đoạn về cơ bản thêm nhiều người dùng hơn vào testnet và xác định các lỗi có thể cần được sửa.

Alonzo Blue đã giới thiệu các hợp đồng thông minh với khoảng 50 người tham gia kỹ thuật, hầu hết là các nhà điều hành nhóm cổ phần (SPO). Các lỗi không hợp lệ và các bản sửa lỗi đơn giản khác đã được tìm thấy và chỉnh sửa trong giai đoạn này. Các lỗi tiêu chuẩn này dự kiến ​​sẽ xuất hiện và được sửa khi Alonzo trải qua quá trình thử nghiệm.

Xem Thêm:  Cập nhật Giá trị đấu giá của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) tại Sotheby's Soars lên tới 19 triệu đô la

Alonzo White bổ sung thêm nhiều tính năng và nhiều đối tượng tham gia hơn cho Alonzo Blue. Hàng trăm người dùng mới sẽ được chạy qua một loại “chương trình đào tạo bài tập” để kiểm tra khả năng của mạng. Thử nghiệm này đang được thực hiện bởi IOG; công ty phát triển chính đằng sau Cardano do cựu đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson lãnh đạo. Công ty dự kiến ​​giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng hai đến bốn tuần.

Alonzo Purple sẽ trở thành một mạng thử nghiệm hoàn toàn công khai và có hàng nghìn người tham gia mạng. Giai đoạn cụ thể này được chia thành hai giai đoạn riêng biệt, “màu tím nhạt” và “màu tím đậm”. Cái đầu tiên sẽ cho phép các hợp đồng thông minh đơn giản, trong khi cái sau sẽ cho phép các hợp đồng thông minh phức tạp hơn.

Sau đó, đến giai đoạn màu Alonzo Red / Alonzo Black cuối cùng, được dành cho các bản sửa lỗi / dọn dẹp cuối cùng để chuẩn bị cho bản phát hành cuối cùng của hard fork. Bất kỳ điều chỉnh nào trong tương lai đối với hard fork sẽ rất khó để vượt qua thời điểm này, và vì vậy điều quan trọng là hai giai đoạn này phải được xem xét rất cẩn thận.

Việc dàn dựng giúp đảm bảo chất lượng hơn, vì mã bị đóng băng và các sàn giao dịch được chuẩn bị cho đợt hard fork của Cardano. Alonzo Mainnet sẽ chính thức khởi chạy mã cuối cùng.

Kỷ nguyên Goguen, được đặt theo tên nhà khoa học máy tính nổi tiếng Joseph Goguen, sẽ lần đầu tiên cho phép phát triển các dapp trên mạng Cardano do khả năng hợp đồng thông minh mới của Alonzo. Hợp đồng thông minh là thành phần quan trọng của dapp cho phép chúng hoạt động mà không cần các thực thể trung gian. Nền tảng xây dựng hợp đồng thông minh được gọi là Nền tảng Plutus dự kiến ​​sẽ được phát hành trong giai đoạn này và sẽ cho phép cả người dùng kỹ thuật và không kỹ thuật xây dựng dapp.

Plutus là gì?

Plutus sử dụng ngôn ngữ lập trình Cardano bản địa, Haskell. Plutus và Haskell sử dụng cùng một cơ sở mã để phát triển ngoài chuỗi và trên chuỗi. Điều này có nghĩa là về cốt lõi, mã hóa giống hệt nhau để không có sự phức tạp với các ngôn ngữ lập trình khi phát triển các hợp đồng thông minh. Điều đó cho phép các hợp đồng của Plutus trở nên đơn giản hơn và cho phép thử nghiệm, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển hoàn thiện sản phẩm của họ cho các tải trọng chuyên sâu hơn như lưu trữ các tổ chức lớn hoặc chính phủ.

Hoskinson, hiện là Giám đốc điều hành của IOG, giải thích Haskell được chọn vì đây là mã có độ đảm bảo cao (có khả năng cung cấp mức độ chắc chắn cao hơn mà mã hoạt động như dự định).

Xem Thêm:  Cập nhật Giao dịch NFT của Exec đã bị 'sai lệch' là Giao dịch nội gián

Nhiều lần trong lĩnh vực blockchain, mã không hoàn toàn khớp với ý định của nhà phát triển và kết quả là hàng triệu đô la có thể bị đánh cắp hoặc ứng dụng có thể bị hỏng, chẳng hạn như những gì đã xảy ra khi hợp đồng thông minh Solidity chưa được hoàn thiện . Kết quả là, dự án tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã bị một vụ hack nghiêm trọng.

Với Haskell, ý định có thể khớp với mã tốt hơn vì ngôn ngữ, mặc dù phức tạp, được thiết kế để chính xác.

Plutus Core

Sau đó, có Plutus Core, là ngôn ngữ lập trình kết nối các hợp đồng thông minh với lớp quyết toán cuối cùng của Cardano: blockchain Cardano. Sau khi nhà phát triển hoàn tất việc tạo mã của họ với Plutus, nó được biên dịch thành Plutus Core, nơi mã được đơn giản hóa cho chuỗi khối Cardano. Phương pháp này cho phép Cardano xử lý dữ liệu tốt hơn và chiếm ít dung lượng đĩa hơn trên blockchain thực tế.

Đối với những người đam mê ít kỹ thuật hơn, có Marlowe, một ngôn ngữ mới dành riêng cho miền (DSL) cho phép bất kỳ người dùng nào tạo và kiểm tra các hợp đồng thông minh của riêng họ mà không cần bất kỳ khả năng lập trình nâng cao nào. Marlowe được xây dựng dựa trên Haskell và Plutus nhưng có thể được coi là các khối xây dựng để tạo các hợp đồng thông minh.

Với việc sản xuất hợp đồng thông minh dễ dàng hơn và sự phát triển nhiều hơn trên Cardano, người ta có thể hình dung các dự án tiềm năng sẽ được xây dựng. Nếu bạn nhìn vào Ethereum, bạn có thể thấy hàng trăm dự án có thể được triển khai lại, nhắc lại và thậm chí được cải thiện trên mạng Cardano, bao gồm Uniswap, Aave và nhiều dự án khác. Các dự án yêu cầu tốc độ giao dịch nhanh hơn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chi phí giao dịch thấp trên Cardano. Đã có hơn 65 dự án được cam kết phát hành cùng với Alonzo, bao gồm Synthesis, Miniswap, Stasis và CardWallet.

Sự xuất hiện của việc xây dựng dapp dễ dàng hơn sẽ kéo theo nhiều dự án hơn. Trong video Tầm nhìn châu Phi của mình, Hoskinson đã đề cập đến các dự án này cuối cùng sẽ cạnh tranh với nhiều tổ chức tài chính trong thế giới thực và hướng đến thay thế chúng bằng các hệ thống công bằng hơn, mang lại quyền tự do kinh tế cho những người có nhu cầu.


Rate this post

Viết một bình luận