Cập nhật Nhà chiến lược đầu tư Lyn Alden nói PoS là ‘Công nghệ cũ’, ‘Đã lỗi thời’, ‘Độc tài’

Thông tin cập nhật Nhà chiến lược đầu tư Lyn Alden nói PoS là ‘Công nghệ cũ’, ‘Đã lỗi thời’, ‘Độc tài’

www.cryptoglobe.com

15 tháng 2 năm 2022 12:28, UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Nhà phân tích nghiên cứu cổ phần và chiến lược gia đầu tư được kính trọng Lyn Alden đã chỉ trích Proof-of-Stake (PoS) và cho biết vào đầu ngày hôm nay rằng sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS (dự kiến ​​trong năm nay) sẽ thay đổi nó từ hàng hóa thành vốn chủ sở hữu.

Trong một chủ đề Twitter, Alden đã nói về cả Bitcoin, sử dụng Proof-of-Work (PoW) và Ethereum, hiện đang sử dụng PoW trên chuỗi chính nhưng có kế hoạch chuyển đổi hoàn toàn sang PoS vào cuối năm nay.

Proof-of-Stake là công nghệ kế thừa. Đó là điều mà các tập đoàn và ngân hàng đã hoạt động trong nhiều thế kỷ.

Nó lỗi thời và độc tài. Chưa hết, vẫn hữu ích cho các hệ thống tập trung.

Proof-of-Work là một cải tiến mới, đặc biệt là khi kết hợp với các điều chỉnh độ khó.

– Lyn Alden (@LynAldenContact) ngày 15 tháng 2 năm 2022

Cô ấy tiếp tục nói:

  • Cơ chế đồng thuận không liên quan đến công việc… thay vào đó liên quan đến quản trị. Công việc là thứ duy nhất có thể làm giảm bớt hoặc loại bỏ khả năng quản trị. Hệ thống Proof-of-Work có thể là một loại hàng hóa. Proof-of-Stake vốn dĩ là vốn chủ sở hữu. Tôi thích cổ phiếu. Nhưng cổ phiếu không phải là hàng hóa…
  • Nếu bạn nghĩ điều đó có nghĩa là tôi “ủng hộ bitcoin và chống lại ethereum” như một số người vẫn làm, hãy nhớ rằng ethereum vẫn là bằng chứng công việc vì lý do chính đáng. Vì vậy, tôi tôn trọng nó…
  • Dù bằng cách nào thì bitcoin cũng là hàng hóa. Đó là tài sản kỹ thuật số đạt được mô hình phân phối, phân cấp và tính bất biến để được coi là hàng hóa hơn là vốn chủ sở hữu. Một số nĩa cứng cũng là hàng hóa. Hầu hết các tài sản kỹ thuật số là cổ phiếu và được phân tích như vậy.

Trong một bài đăng blog được xuất bản trên trang web của cô ấy vào tháng 11 năm 2021, Alden đã nói chi tiết hơn về “sự đánh đổi của bằng chứng cổ phần như một cơ chế đồng thuận”.

Alden đã viết:

Proof-of-stake là một hệ thống trong đó người nắm giữ tiền điện tử khóa hoặc ‘đặt cọc’ tiền của họ và sử dụng chúng để bỏ phiếu cho chuỗi khối hợp lệ và nhận được nhiều tiền hơn khi tạo thành công các khối mới. Thay vì cam kết cung cấp điện và sức mạnh xử lý để tạo ra các khối mới trên blockchain, họ cam kết tiền cổ phần của họ để làm như vậy.

Proof-of-work rất đơn giản, vì không cần phải trừng phạt những người khai thác tồi cố gắng xác thực chuỗi sai hoặc tạo ra các khối không hợp lệ không phù hợp với các quy tắc của mạng nút. Hình phạt của họ chỉ đơn giản là họ đã chi tiền điện cho các khối không hợp lệ hoặc không được bao gồm trong chuỗi cuối cùng dài nhất, và do đó, mất tiền. Họ tự gây ra vết thương cho chính mình, và vì vậy điều đó hiếm khi xảy ra do cố ý. Có một kết nối hữu hình giữa blockchain và các tài nguyên trong thế giới thực.

Proof-of-stake phức tạp hơn, bởi vì không có kết nối với các nguồn lực trong thế giới thực và hệ thống cần một cách để trừng phạt những người tham gia bỏ phiếu không thích hợp trên chuỗi “sai”. Ngoài ra, họ cần một cách để đảm bảo rằng những người thành lập không bỏ phiếu cho tất cả các chuỗi có thể có (điều này không thể được thực hiện với bằng chứng công việc, vì nó cần các nguồn lực trong thế giới thực cho từng chuỗi). Vì vậy, bằng chứng cổ phần là một hệ thống phức tạp hơn nhiều sẽ cố gắng lấy đi số tiền của các nhà đầu tư nếu họ bỏ phiếu không đúng cách và có các cách để kiểm tra xem liệu họ có đang bỏ phiếu trên nhiều chuỗi hay không…

Với hệ thống bằng chứng cổ phần, bạn càng có nhiều tiền, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết và những người có số tiền này cũng là những người kiếm được số tiền mới từ việc đặt cược. Vì họ không cần tiêu tốn tài nguyên để đặt cược, họ có thể chỉ cần tăng số tiền đặt cược tổng thể của mình khi kiếm được số tiền liên tục từ phần thưởng đặt cược và tăng ảnh hưởng của họ trên mạng theo cấp số nhân theo thời gian, mãi mãi. Nói cách khác, sự thống trị của mạng có xu hướng dẫn đến sự thống trị của mạng nhiều hơn.

Nó sẽ giống như một hệ thống chính trị, nơi bạn nhận được một phiếu bầu cho mỗi trăm đô la bạn có, và sau đó cũng được chính phủ trả một đô la cho mỗi cuộc bỏ phiếu. Mary, giáo viên khoa học trung học với tài sản ròng 20.000 đô la nhận được 200 phiếu bầu và kiếm được 200 đô la từ chính phủ cho việc bỏ phiếu. Jeff Bezos, với tài sản ròng 200 tỷ USD, được 2 tỷ phiếu bầu và kiếm được 2 tỷ USD từ chính phủ cho việc bỏ phiếu. Anh ta là một công dân có giá trị hơn Mary, một phần triệu, và cũng được chính phủ trả nhiều tiền hơn vì đã giàu có.

Đó không phải là một hệ thống mà nhiều người muốn sống. Cuối cùng, nó có thể sẽ hợp nhất thành một hệ thống độc quyền (nếu chưa có), với một số ít tỷ phú kiểm soát hầu hết các phiếu bầu và cai trị mọi thứ. Nếu nó quá tập trung, loại đó sẽ đánh bại mục đích của một blockchain phi tập trung.

Thay vào đó, hệ thống chứng minh cổ phần đó chủ yếu hoạt động tốt đối với các cổ phần trong tài sản tư nhân tập trung, như các tập đoàn. Trong một công ty, mỗi cổ phiếu có giá trị biểu quyết cho các đề xuất và ghế hội đồng quản trị, vì chủ sở hữu quyết định những gì công ty sẽ làm tương ứng với quyền sở hữu của họ. Đây là những tổ chức tự nguyện; cổ đông, khách hàng và nhân viên có thể đến một công ty khác nếu họ không thích các quy tắc. Điều đó khác với một cuộc bầu cử quốc gia, vốn được cho là một nền tảng phi tập trung. Và nó cũng khác với tiền hoặc đấu thầu hợp pháp.

Vì vậy, tôi không coi mô hình bằng chứng cổ phần là xấu đối với các loại tiền điện tử khác để sử dụng trong điều kiện thử nghiệm, nếu chúng giống như một công ty hơn. Trên thực tế, bằng chứng cổ phần có thể làm tăng chi phí tấn công giao thức, vì một cuộc tấn công hoặc một nhóm kẻ tấn công sẽ cần phải thu được rất nhiều tiền (trừ khi họ tìm thấy và khai thác một lỗi do bề mặt tấn công lớn hơn hoặc bằng cách nào đó ăn cắp tiền). Chẳng hạn, có một số dự án hoặc nền tảng Defi có thể hoạt động như một công ty và sử dụng bằng chứng cổ phần để tấn công hiệu quả và tốn kém, nếu mọi việc suôn sẻ. Họ sẽ có xu hướng tập trung hóa, nhưng nếu họ là các dịch vụ tự nguyện cạnh tranh với các dịch vụ chứng minh cổ phần khác, điều đó có thể ổn. Nếu dịch vụ của họ không tốt, mọi người có thể đi nơi khác. Nói chung, chúng tôi không gặp vấn đề gì với việc các công ty được tập trung hóa, bởi vì họ là những công ty.

“Thay vào đó, bằng chứng cổ phần chủ yếu có vẻ ít phù hợp hơn với một tài sản tiền tệ toàn cầu phi tập trung và chống lại sự kiểm duyệt, đặc biệt là khi được xem xét cùng với các vấn đề mà tôi sẽ mô tả trong nửa sau của bài viết này về stablecoin. Proof-of-stake vốn dĩ giống như vốn chủ sở hữu hơn là giống tiền, so với bằng chứng công việc ”.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và chúng không cấu thành lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính.

Tín dụng hình ảnh

Hình ảnh nổi bật được cung cấp bởi “vjkombajn” qua Pixabay


Rate this post