Cập nhật Người sáng lập Bitstamp kiện sàn giao dịch tiền điện tử trong cuộc chiến trong phòng họp

Thông tin cập nhật Người sáng lập Bitstamp kiện sàn giao dịch tiền điện tử trong cuộc chiến trong phòng họp

Nejc Kodrič đang kiện Bitstamp, sàn giao dịch tiền điện tử mà ông thành lập cách đây một thập kỷ, sau nỗ lực của các chủ sở hữu mới nhằm mua lại số cổ phần còn lại của ông trong công ty.

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Công lý Tối cao ở Vương quốc Anh vào ngày 12 tháng 8. Nó liên quan đến một quyền chọn mua được thực hiện vào ngày 21 tháng 7 bởi Bitstamp Holdings NV sẽ chứng kiến ​​công ty mua lại số cổ phần còn lại của Kodrič tại Bitstamp với giá 13,46 triệu đô la – mức giá mà anh ta tuyên bố là “thấp hơn rất nhiều so với giá trị hiện tại của cổ phiếu.”

Kodrič đã bán 2/3 cổ phần của mình tại Bitstamp khi công ty được mua lại bởi công ty đầu tư NXMH có trụ sở tại Bỉ, một công ty con của Tập đoàn NXC của Hàn Quốc, vào tháng 10 năm 2018. Nhưng anh vẫn giữ 9,8% cổ phần và giữ chức Giám đốc điều hành cho đến tháng 10. Năm 2020.

Vụ kiện của anh ấy tiết lộ rằng, sau khi mua lại, Bitstamp đã lên kế hoạch theo đuổi mức định giá 1 tỷ đô la thông qua đợt chào bán công khai ban đầu. Nó cũng có chi tiết về việc Kodrič đã bị thay thế như thế nào với tư cách là Giám đốc điều hành và sau đó bị từ chối cơ hội đảm nhận vai trò chủ tịch.

“Hai cổ đông lớn của Bitstamp – NXMH và Nejc Kodrič – có vấn đề cổ đông riêng đang được giải quyết”, Julian Sawyer, người đã tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành mới của Bitstamp vào tháng 7 năm 2020 cho biết. “Là một người chơi lớn trong thế giới tiền điện tử, những cuộc thảo luận kiểu này thường tiếp cận với đấu trường công khai.”

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Ninh Bình

Người phát ngôn của NXMH nhắc lại lập trường của Sawyer và từ chối bình luận thêm. Kodrič đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một cuộc gọi lớn

Khi NXMH mua lại 80% cổ phần của Bitstamp vào năm 2018, Damian Merlak, người Slovenia và đồng sáng lập của Kodrič, đã bán tất cả cổ phần của mình trong công ty và thôi giữ chức giám đốc.

Nhưng Kodrič vẫn tiếp tục làm Giám đốc điều hành và cuối cùng chuyển cổ phần của mình cho White Whale Capital, một văn phòng gia đình có trụ sở tại Luxembourg, vào tháng 9 năm 2019.

Là một phần của thương vụ mua lại, chủ sở hữu mới của Kodrič và Bitstamp đã sắp xếp các thỏa thuận tùy chọn để cả hai bên có thể kích hoạt việc bán số cổ phần còn lại của anh ấy cho NXMH trong các thời điểm cụ thể vào năm 2020, 2021 và 2022.

Sau khi mua lại, Bitstamp không lãng phí thời gian để theo đuổi việc gây quỹ thêm. Đơn kiện nêu chi tiết cách Kodrič và Hendrik Ghys, người được NXMH bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Bitstamp, đã cùng nhau đến New York vào tháng 5 năm 2019 để gặp các ngân hàng đầu tư về việc huy động vốn với mức định giá 1 tỷ đô la.

Chuyến đi đặt hồi chuông cảnh báo cho Kodrič, người lo sợ việc định giá có thể khiến NXMH thực hiện quyền chọn mua và mua lại số cổ phiếu còn lại của mình với giá tương đối rẻ.

Mối quan tâm của anh ấy càng gia tăng khi, tại cuộc họp chiến lược tại khách sạn Le Royal ở Luxembourg vào ngày 16 tháng 12 năm 2019, Ghys và đại diện hội đồng quản trị khác của NXMH là Jong Hyun (Jamie) Hong tiết lộ kế hoạch nhắm mục tiêu IPO ở mức định giá 1 tỷ đô la trong vòng ba năm, theo đơn kiện.

Xem Thêm:  Cập nhật Bao nhiêu trong danh mục đầu tư của tôi nên được phân bổ cho Bitcoin?

Ở cả hai thời điểm, Kodrič tuyên bố đã tìm kiếm sự đảm bảo từ NXMH và những người được hội đồng quản trị chỉ định rằng quyền chọn mua sẽ không được thực hiện. Thật vậy, anh ấy tuyên bố đã biến điều đó thành một điều kiện để hỗ trợ mình cho nỗ lực IPO của công ty. Anh ta tuyên bố thêm rằng Ghys và Hong đã cho anh ta những đảm bảo đó bằng “các điều khoản rõ ràng và dứt khoát.”

Kế hoạch thành công

Vào tháng 9 năm 2019, trước khi kế hoạch IPO được công bố, NXMH đã nói với Kodrič rằng anh ta có thể không còn phù hợp với tư cách là Giám đốc điều hành của Bitstamp. Theo tuyên bố, điều này là do anh ta thiếu kinh nghiệm điều hành một công ty lớn hơn.

Các đại diện của NXMH đề nghị Kodrič có thể thay thế cho vai trò chủ tịch – một khách hàng tiềm năng mà Kodrič tuyên bố đã quan tâm đến.

Ngay sau đó, mối quan hệ giữa người sáng lập Bitstamp và các chủ sở hữu mới của nó bắt đầu trở nên xấu đi. Đơn kiện của Kodrič tuyên bố rằng vào tháng 11 năm 2019, Hong đã “chiếm đoạt hiệu quả một hội thảo chiến lược kéo dài hai ngày được sắp xếp cho ban quản lý của Bitstamp liên quan đến tương lai của công ty”.

“Điều này rất phản tác dụng. Ông Hong đã áp dụng một cách tiếp cận thù địch và độc đoán nhằm khiến ông Kodrič và những người còn lại trong ban quản lý của Bitstamp xa lánh, ”nó tiếp tục. Tình tiết đã khiến Kodrič đệ đơn từ chức Giám đốc điều hành vào ngày thứ hai của hội thảo, nhưng điều này đã bị Hong từ chối, theo tuyên bố.

Các vấn đề được cho là đã xảy ra vào tháng 5 năm 2020, khi Hong thông báo với Kodrič rằng NXMH không muốn anh đảm nhận vai trò chủ tịch. Vào cuối tháng 6, Kodrič từ chức Giám đốc điều hành, mở đường cho Sawyer lên nắm quyền. Kodrič, người vẫn là giám đốc, tuyên bố đã hỗ trợ hết mình cho người kế nhiệm. Ghys cuối cùng đã trở thành chủ tịch của công ty, theo trang web của Bitstamp.

Xem Thêm:  Cập nhật Bancor là gì và tại sao việc ra mắt V3 của nó sẽ trở thành một Gamechanger cho DeFi?

Vào tháng 7, NXMH đã cố gắng thực hiện quyền chọn mua đối với số cổ phiếu còn lại của Kodrič tại Bitstamp, do White Whale Capital nắm giữ, với mức giá 938 USD / cổ phiếu – tương đương khoảng 13,46 triệu USD.

“Con số này thấp hơn đáng kể so với giá trị hiện tại của cổ phiếu được tính toán bằng cách tham chiếu đến giá trị thực tế của Bitstamp và hoạt động kinh doanh của nó dựa trên mức định giá phù hợp với thị trường và thậm chí còn thấp hơn giá trị tiềm năng trong tương lai của cổ phiếu, cả nói chung và đặc biệt sự kiện theo đuổi thành công chiến lược IPO của Bitstamp, ”đơn kiện nêu rõ.

Kodrič tuyên bố tùy chọn này không hợp lệ và không thể thực thi và đang tìm kiếm lệnh cấm NXMH buộc thông qua việc chuyển nhượng cổ phần.

Không rõ Bitstamp đã đạt được bao nhiêu tiến độ đối với IPO. Sawyer nói với The Block rằng công ty tập trung vào việc “cung cấp sàn giao dịch an toàn nhất trên thế giới với các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.”

“Chúng tôi có những kế hoạch đầy tham vọng và chiến lược thú vị cho 10 năm kinh doanh tiếp theo của mình,” ông nói thêm.

© 2021 Block Crypto, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. Bài viết này được cung cấp cho mục đích thông tin. Nó không được cung cấp hoặc nhằm mục đích sử dụng như lời khuyên pháp lý, thuế, đầu tư, tài chính, hoặc các lời khuyên khác.

Rate this post

Viết một bình luận