Cập nhật Người khiếu nại tập trung vào trọng tài để phân quyền

Thông tin cập nhật Người khiếu nại tập trung vào trọng tài để phân quyền

cointelegraph.com

27 tháng 8 năm 2021 13:42, UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Khi nào thì phân quyền không còn là một thử nghiệm trong nền dân chủ công nghệ và bắt đầu trở thành một cách để tránh trách nhiệm giải trình?

Đó là câu hỏi trọng tâm của một vụ kiện trọng tài trị giá 100 triệu đô la tiềm năng chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Binance, nơi gần 1.000 nhà giao dịch tìm kiếm thiệt hại cho những tổn thất phải chịu trong thời gian ngừng hoạt động của trang web vào ngày 19 tháng 5.

Binance đã gặp sự cố kỹ thuật trong vài giờ vào ngày 19 tháng 5 trong bối cảnh một trong những sự cố thị trường tồi tệ nhất trong năm khi thị trường tiền điện tử toàn cầu giảm 33%. Các nhà giao dịch không thể thực hiện các giao dịch trong thời gian Binance ngừng hoạt động và nhiều người nhận thấy tài khoản của họ bị cạn kiệt khi trang web trực tuyến trở lại.

Điều khoản sử dụng nhấp qua của Binance miễn trừ mọi trách nhiệm về những tổn thất mà người dùng mới phải chịu khi đăng ký với sàn giao dịch. Công ty không có trụ sở chính thức và không được đăng ký hoặc quản lý ở bất kỳ khu vực tài phán nào.

David Kay của Liti Capital, người đứng đầu ban chỉ đạo và cố vấn chỉ đạo trọng tài thay mặt cho các nguyên đơn cho biết, hàng trăm người dùng đã thêm tên của họ vào vụ kiện kể từ khi nó được công bố vào ngày 19 tháng 8.

Trong số hơn 700 người yêu cầu bồi thường ban đầu, chỉ có sáu người yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 20 triệu đô la. Nhưng Kay tin rằng tổng số tiền mà các nhà giao dịch bị mất trong thời gian mất điện ngày 19 tháng 5 có thể lên đến hơn 100 triệu đô la.

Một tấm áo choàng của sự phân quyền?

Nói với Cointelegraph, Kay nói rằng Binance đã tự áp dụng nhãn “phi tập trung” để có hiệu quả tuyệt vời trong thời gian là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, nhưng chỉ nhằm mục đích xa hơn. Anh ấy nói:

“Binance cố gắng che giấu mình như một tài sản cộng đồng, nhưng điều đó không phải như vậy. Đó là một công ty sử dụng tài sản của cộng đồng. […] Nó đã hoàn thành rất tốt việc làm mờ các ranh giới và gói mình trong ý tưởng phân quyền. ”

Kay gợi ý rằng Binance sử dụng khái niệm phân quyền để tạo ra các ranh giới phân chia thông qua cộng đồng tiền điện tử bằng cách nuôi dưỡng tâm lý “trong nhóm / ngoài nhóm”, nói rõ: “Binance sẽ chỉ ra thực tế là nó không có trụ sở chính, thực tế là nó không được quy định và nói: ‘Nếu bạn chống lại chúng tôi, bạn chống lại điều đó [decentralization]. ‘”

Xem Thêm:  Tất toán là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao, đã tránh quan điểm rằng sàn giao dịch yêu cầu phải có trụ sở chính thức, lưu ý rằng bản thân Bitcoin (BTC) không có cơ sở hoạt động. Phát biểu trước một khán giả tại Ethereal Summit 2020, Zhao cho biết văn phòng của Binance ở bất cứ nơi nào anh và nhóm của mình tình cờ hoạt động vào thời điểm đó:

“Văn phòng Bitcoin ở đâu? Bitcoin không có văn phòng. […] Bất cứ nơi nào tôi ngồi sẽ là văn phòng Binance. Bất cứ nơi nào tôi cần, ai đó sẽ đến văn phòng Binance. ”

Binance xử lý khoảng 25 tỷ đô la giao dịch tiền điện tử hàng ngày và đã chứng kiến ​​hơn 2 nghìn tỷ đô la chuyển qua sàn giao dịch của mình cho đến nay. Nền tảng giao dịch ký quỹ của nó cho phép người dùng tận dụng các giao dịch lên tới 125 lần số tiền mà họ nắm giữ ban đầu – một hoạt động đã bị cấm bởi các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Vào tháng 11 năm 2020, Coinbase đã vô hiệu hóa giao dịch ký quỹ trên nền tảng giao dịch chuyên nghiệp của mình theo hướng dẫn chính thức của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ. Nhưng Binance, cùng với nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát khác, vẫn tiếp tục cung cấp các sản phẩm giao dịch rủi ro cao.

Người lang thang hạnh phúc

Các nhà giao dịch bị thua lỗ quá mức trong khi sử dụng hệ thống của Binance có rất ít lựa chọn để khởi chạy – chưa nói đến giải quyết – hành động pháp lý chống lại công ty. Khi sàn giao dịch chuyển đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Malta trong vài năm qua (không giải quyết được gì), khách hàng của họ không có đấu trường được công nhận để làm cơ sở cho một vụ kiện pháp lý.

Binance kể từ đó đã thêm một quy định vào các điều khoản và điều kiện của mình, nói rằng họ sẽ đồng ý nghe các khiếu nại được đưa ra chống lại nó tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Hồng Kông. HKIAC rất tốn kém cho các cá nhân đưa ra các yêu cầu nhỏ, với mỗi trường hợp phải chịu một khoản phí 65.000 đô la chỉ để bắt đầu thủ tục tố tụng. Hơn nữa, các khiếu nại chỉ có thể được đưa ra trên cơ sở cá nhân, loại trừ khả năng xảy ra các vụ kiện tập thể.

Xem Thêm:  Cập nhật Điểm tín dụng là gì? Tại sao vai trò của điểm tín dụng lại quan t

Chi phí quá cao của việc sử dụng tòa án trọng tài đã định giá một cách hiệu quả hầu hết người dùng đã từng đưa ra yêu cầu chống lại sàn giao dịch. Một người yêu cầu bồi thường, người chỉ muốn được biết đến với cái tên Jean-Jacques, đã mất hơn 10.000 đô la vào ngày Binance đi xuống – số tiền mà anh ta buộc phải trả nhiều lần để sử dụng tòa án Hồng Kông làm trọng tài.

Các cá nhân khác đã mất số tiền từ 100 đến 12 triệu đô la vào ngày 19 tháng 5 và vào những ngày khác trước và kể từ đó. Kate Marie, một nhà tư vấn và tác giả chăm sóc sức khỏe đến từ Sydney, Australia, đã mất từ ​​160.000 đến 250.000 USD khi không thể truy cập tài khoản giao dịch tương lai của mình trong thời gian trang web ngừng hoạt động. Marie nói:

“Tôi không thể quản lý đầy đủ tài khoản tương lai của mình và bị thanh lý nhanh chóng, và không có cảnh báo trước, trạng thái ký quỹ của tôi đã thay đổi. Cũng xảy ra một lần nữa vào ngày 23, mặc dù tôi đã có các biện pháp an toàn tại chỗ. Điều này đã sắp đặt cho tôi cuộc sống. “

Nhà giao dịch bán lẻ Fawaz Ahmed ở Toronto, Canada, đã mất 3.300 Ether (ETH) (trị giá khoảng 6 triệu đô la vào thời điểm đó) vì giao diện người dùng của trang web bị đóng băng và khiến anh ta không thể đóng vị trí của mình. Ahmed mô tả đã trải qua các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng sau vụ tai nạn.

Không có cuộc săn phù thủy

Kay nhấn mạnh rằng trọng tài chống lại Binance không phải là một cuộc săn phù thủy. Anh ấy nhận ra tiện ích mà một nền tảng như vậy có thể mang lại cho không gian tiền điện tử nhưng tin rằng một đường thẳng phải được vẽ trên cát.

“Chúng tôi không chống Binance. Chúng tôi ủng hộ Binance. Binance vẫn có thể tốt cho cộng đồng. Đây là thực tế rằng tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, nhưng cuối cùng, những sai lầm đó phải được sửa chữa. Kay nói.

Liti Capital, tập đoàn mà Kay đứng đầu, đang đứng trước chi phí phân xử và sẽ được bồi thường một phần thiệt hại được trao nếu quá trình tố tụng được xét xử có lợi cho các bên yêu cầu.

Những người yêu cầu bồi thường nhằm mục đích đặt câu hỏi về khả năng thực thi của các điều khoản sử dụng nhấp qua của Binance, điều mà Kay nói rằng không cấu thành một hợp đồng đã thương lượng. Nhóm cũng sẽ tìm cách thách thức ý kiến ​​cho rằng các tuyên bố chủ quyền chỉ có thể được đưa ra với tư cách cá nhân tại IAC Hồng Kông, nhưng Kay cho biết họ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để chống lại từng yêu sách một nếu họ phải làm như vậy.

Xem Thêm:  Cập nhật First Mover Châu Á: Bitcoin tăng trên 50 nghìn đô la giữa Giao dịch cuối tuần nhẹ nhàng, Altcoin tăng cao hơn

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không dừng lại nếu phải kiện từng cá nhân.

Người dùng không đồng ý

Carol Goforth, giáo sư luật tại Đại học Arkansas, cho biết các điều khoản sử dụng nhấp qua là phổ biến trong thế giới thương mại điện tử và có thể tạo thành một phần của hợp đồng ràng buộc pháp lý, giả sử các điều khoản này là hợp lý. Goforth nói với Cointelegraph:

“Nếu các điều khoản dễ thấy một cách hợp lý và bạn thực sự phải nhấp qua một liên kết cảnh báo rằng bạn đang đồng ý với các điều khoản của trang web, thì chúng thực sự có thể trở thành một phần của hợp đồng.”

Goforth cho biết thỏa thuận người dùng có khả năng bị vô hiệu hóa nếu những người khiếu nại cho thấy rằng các điều khoản là vô lương tâm. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải cho thấy hợp đồng không công bằng hoặc lạm dụng trong quá trình hình thành.

Binance đã có rất ít thông tin để nói về triển vọng của trọng tài tại thời điểm viết bài. Một phát ngôn viên nói với Cointelegraph, “Chúng tôi cam kết thực hiện quy trình pháp lý để giải quyết tranh chấp và chúng tôi không bình luận về các vấn đề pháp lý đang chờ xử lý.”

Sàn giao dịch này là mục tiêu của sự giám sát chặt chẽ về luật pháp và quy định trong suốt mùa hè năm 2021, khi các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản, Quần đảo Cayman và nhiều hơn nữa tìm cách cấm các sản phẩm giao dịch của mình hoặc theo đuổi sàn giao dịch và công ty con vì vi phạm luật pháp quốc gia. Binance kể từ đó đã đóng cửa một số sản phẩm giao dịch đòn bẩy và đã ngừng cung cấp dịch vụ của mình cho khách hàng ở một số khu vực pháp lý nhất định.

Những người yêu cầu bồi thường cho trọng tài nói rằng họ làm như vậy vì nhiều lý do. Đối với một số người, bao gồm cả Kay, đó là việc loại bỏ lớp áo choàng giả tạo về phân quyền mà Binance đã sử dụng để ngụy trang bấy lâu nay.

Kay nói: “Hãy tưởng tượng nếu Amazon nói:“ Xin lỗi, công nhân và khách hàng của chúng tôi không bao giờ có thể kiện chúng tôi, bởi vì chúng tôi là một phần của Internet – và Internet là để không bị kiểm soát ”. “Điều đó không hiệu quả.”


Rate this post

Viết một bình luận