Cập nhật Người dùng có đang xoay vòng để giao dịch DeFi không? Cái nhìn cận cảnh hơn vào CEX Vs. Số DEX

Thông tin cập nhật Người dùng có đang xoay vòng để giao dịch DeFi không? Cái nhìn cận cảnh hơn vào CEX Vs. Số DEX

Bitcoin bắt đầu như một thử nghiệm công nghệ hơn một thập kỷ trước. Kể từ đó, thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua một sự thay đổi to lớn. Trung tâm của cuộc cách mạng tiền tệ kỹ thuật số là công nghệ blockchain đã tạo ra nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên, Ethereum.

Trong những năm qua, mạng Ethereum đã trở thành một động lực quan trọng cung cấp cho người dùng khả năng tương tác theo cách thực sự phi tập trung. Các sàn giao dịch phi tập trung hoặc DEX là một phần của bộ giao thức đang phát triển trên chuỗi khối Ethereum đã thu được lực kéo rất lớn. Nhưng do lợi thế của người đi trước, trong số những thứ khác, CEX hoặc các sàn giao dịch tập trung đã tiếp tục hoạt động tốt hơn mặc dù có một loạt DEX vào hiện trường.

Cuộc chiến giữa hai bên trở nên rõ rệt hơn vào năm 2021 với sự ra đời của các nền tảng hợp đồng thông minh tiên tiến hơn khác. Nhưng không thể phủ nhận rằng cả hai sàn giao dịch tiền điện tử tập trung cũng như các đối tác phi tập trung của chúng là một trong những phương tiện không thể thiếu để giao dịch.

Coinbase và tường thuật CEX

Coinbase, đối với một người, đã là một lực lượng cần phải tính đến. Đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hướng tới người tiêu dùng có uy tín nhất thế giới. Công ty đã làm nên lịch sử sau khi niêm yết cổ phiếu vào tháng 4 năm 2021 khi trở thành công ty đầu tiên trong ngành được niêm yết trên Nasdaq. Được thành lập cách đây đúng mười năm, Coinbase thường được coi là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ. Vốn hóa thị trường của nó là gần 42,55 tỷ đô la.

Coinbase đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng thực sự vào năm 2021, nhờ vào đợt tăng giá cùng với các mốc quan trọng khác. Đánh giá thêm, IntoTheBlock quan sát thấy rằng sàn giao dịch đạt khối lượng hàng tháng cao nhất vào tháng 5 năm 2021, xử lý khoảng 200 tỷ đô la. Bất chấp sự sụt giảm sau tháng 11, song song với hàng loạt sự điều chỉnh của thị trường, Coinbase đã có sự tăng trưởng đáng chú ý trong năm rưỡi qua.

Để mọi thứ dễ hiểu hơn, sàn giao dịch kỳ cựu của Hoa Kỳ đã xử lý khối lượng giao dịch khoảng 11 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2020. Đến cuối tháng 1 năm 2022, khối lượng giao dịch hàng tháng của sàn giao dịch này ở mức 120 tỷ đô la, nghĩa là tăng 1.000% trong khoảng thời gian chỉ một một năm rưỡi. Điều này cũng chứng tỏ rằng – càng có nhiều khối lượng giao dịch được xử lý, thì doanh thu cho sàn giao dịch tập trung và cổ đông của họ càng cao. Điều này là do nền tảng giao dịch tiền điện tử tính phí cho mọi giao dịch được xử lý.

Uniswap: DEX Contender

Đó là vào năm 2016, người sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin, lần đầu tiên đề xuất ý tưởng về một sàn giao dịch phi tập trung sẽ tham gia vào một nhà sản xuất thị trường tự động trên chuỗi với một số tính năng nhất định. Một năm sau, cựu kỹ sư Siemens, Hayden Adams, đã biến khái niệm này thành một sản phẩm chức năng, dẫn đến sự ra đời của Uniswap. Ngày nay, nó được biết đến là một trong những DEX đầu tiên được tạo ra trên mạng Ethereum.

V1 của Uniswap được ra mắt vào năm 2018 và dần dần chiếm được thị phần lớn trên thị trường về giao dịch được xử lý. Các lần lặp lại sau – V2 và V3 – tập trung vào việc nâng cao các khía cạnh khác nhau của DEX trong suốt quá trình. Hiện tại, các giao thức kết hợp của Uniswap đứng vững như một trong những sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trong không gian. Mã thông báo quản trị gốc của giao thức, UNI, có vốn hóa thị trường khoảng 7 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này.

Là công ty dẫn đầu DEX, khối lượng giao dịch của Uniswap có thể giúp hiểu được việc sử dụng giao thức và rộng hơn là đánh giá việc áp dụng DeFi.

Uniswap đã phá vỡ tất cả các kỷ lục trước đó để đạt được khối lượng giao dịch cao nhất mọi thời đại vào tháng 12 năm 2021. Số liệu thống kê cho thấy DEX đã xử lý khoảng 82 tỷ đô la giữa các phiên bản V2 và V3 của nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là Uniswap và các sàn giao dịch phi tập trung khác đã hết lần này đến lần khác thách thức các địa điểm đã thành lập như Coinbase. Khi phân tích khối lượng giao dịch, chỉ báo của IntoTheBlock cho thấy Uniswap đã giành được thị phần đáng kể đối với các dịch vụ trao đổi mặc dù nó bắt đầu hoạt động sau Coinbase sáu năm.

CEX Vs. Tiến thoái lưỡng nan của DEX

Người dùng đang dần bắt đầu chuyển từ CEX sang DEX. Sự hấp dẫn sau này không giới hạn ở các yếu tố như quyền riêng tư và bảo mật. Cơ hội lợi nhuận vẫn là một động lực khác.

Các sàn giao dịch tập trung tính phí giao dịch thông qua nền tảng của họ, đóng vai trò là doanh thu để duy trì hoạt động kinh doanh. Mặt khác, các sàn giao dịch phi tập trung có các nhà cung cấp thanh khoản (LP) để giữ cho cánh cửa của họ luôn mở. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành LP chỉ bằng cách gửi tiền vào một trong các nhóm không được phép của DEX. Bằng cách này, LP có thể tự động bắt đầu kiếm phí hoán đổi được tính cho người dùng giao dịch thông qua nó. Nói cách khác, phí tính cho CEX để cung cấp dịch vụ, trong khi doanh thu của DEX (phí hoán đổi) được phân bổ cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Coinbase thường tính phí người dùng 0,5% số tiền được giao dịch. Hầu hết các pool trên Uniswap đều tính phí 0,3%. Phải nói rằng, điều quan trọng là phải tính đến một số nhóm nhất định trên DEX có thể tăng cao đến 1% và thấp nhất là 0,01%. Chỉ báo trên của ITB cung cấp một cái nhìn rõ ràng về các khoản phí được tạo ra bởi cả hai nền tảng.

Vào tháng 5 năm 2021, phí của Coinbase đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 1 tỷ đô la. Mặt khác, Uniswap đã ghi nhận ATH vào tháng 12 năm 2021, khi nó tạo ra gần 246 triệu đô la phí hàng tháng. Những thứ này sau đó đã được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản, có nghĩa là Uniswap có thể phân bổ 246 triệu đô la phí hoán đổi trong tháng.

Đổi mới DEX

Để đáp ứng nhu cầu và nhu cầu ngày càng tăng, các sàn giao dịch phi tập trung đã tiếp tục đổi mới và tăng cường các dịch vụ cho người dùng của họ.

Các phát triển gần đây của DeFi bao gồm việc triển khai các nhóm phí 0,01% cho giao dịch stablecoin trên nền tảng của Uniswap và sự tăng trưởng liên tục và áp dụng các nhóm phí 0,05%, hiện là nhóm phí được xếp hạng hàng đầu trong Uniswap theo khối lượng giao dịch.

Việc triển khai Uniswap trên các giải pháp tổng hợp mới nổi như Arbitrum và Optimism cũng đã củng cố lực kéo vốn đã phát triển của nó bằng cách giảm thiểu chi phí gas cho các giao dịch. Điều này cùng với các nhóm phí thấp, mang lại cho DEXes khả năng thâm nhập vào một lĩnh vực cạnh tranh để có giao dịch rẻ nhất có thể trong không gian. Khi DeFi và DEXes tiếp tục phát triển để cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể cho cơ sở người dùng đang phát triển mạnh mẽ trong khi vẫn giữ các đặc điểm độc đáo tạo nên nó, ngành công nghiệp có khả năng sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự di chuyển và chấp nhận của người dùng vào không gian này.

Bớt tư tưởng

Các xu hướng được thảo luận ở trên và sự di chuyển của người dùng cung cấp bức tranh tốt hơn về nơi người dùng đang xoay vòng. Hệ sinh thái DeFi đang tăng tốc với tốc độ chưa từng thấy trước đây; do đó việc theo dõi sát sao là rất quan trọng.

Các DEX mang lại nhiều cơ hội hơn so với các đối tác tập trung của chúng để tham gia vào thị trường và tạo ra lợi nhuận trên tài sản của người dùng. DeFi flippening là có thật, và DEX là nơi hầu hết sự phát triển đang diễn ra.

Tuy nhiên, không nên bỏ qua những rủi ro liên quan đến nó và các DEX cụ thể, chẳng hạn như giá khí đốt cao hoặc tổn thất vô thường trong trường hợp Nhà cung cấp Thanh khoản, không nên bỏ qua.

Rate this post