Cập nhật NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền trực tuyến là biện pháp vay nhanh số tiền trong khoảng 500k đến 10 triệu đồng có hồ sơ rất thuần tuý, không chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và account nhà băng chính chủ. Tiền vay sẽ nhận qua chuyển khoản vào account nhà băng, nhận tiền ngay sau lúc ưng chuẩn .

Taichinh1s là website so sánh, Phân tích những sản phẩm nhà sản xuất vay tiền online giúp các bạn giải quyết các vấn đề nguồn vốn. Website này không phải nhà băng , công ty nguồn vốn , bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào và cũng ko sản xuất bất cứ khoản vay nào.

Mọi tuyển lựa về khoản vay, thời kì trả tiền đều thuộc về trách nhiệm của bạn và chúng tôi sẽ ko chịu bất cứ trách nhiệm nào lúc mang nảy sinh vấn đề giữa bạn và các đơn vị cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong văn bản bài viết dưới đây, mình xin mạng phép chia sẽ đến quý đọc giả NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV này nhé

Thị trường chứng khoán Có rất nhiều kiến ​​thức mà bạn cần cập nhật đầy đủ trước khi đầu tư. Trong đó, các chỉ tiêu để đo lường và đánh giá các sản phẩm tài chính là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ đề cập đến NAV, một trong những chỉ tiêu cần thiết. Xem ngay để hiểu NAV trong chứng khoán là gì!

NAV trong chứng khoán là gì?

NAV (Net Asset Value) còn được gọi là giá trị tài sản ròng. Dùng để đánh giá giá trị tài sản của doanh nghiệp có tương xứng với mức định giá hiện tại của doanh nghiệp hay không. NAV là chỉ số thể hiện giá trị thị trường của mỗi cổ phiếu của công ty.

Xem Thêm:  Cập nhật Giao dịch tiền điện tử ngang hàng chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ

NAV bao gồm 3 thành phần:

 • Vốn điều lệ (là vốn góp từ các cổ đông của công ty).
 • Vốn phát hành cổ phiếu.
 • Nguồn vốn từ lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu một doanh nghiệp có vốn điều lệ thấp nhưng tài sản cao thì đó có thể là do vốn đi vay. Nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số NAV này để đánh giá giá trị tài sản ròng thực tế của một công ty để cân nhắc khi đầu tư.

NAV (Giá trị tài sản ròng) còn được gọi là giá trị tài sản ròng
NAV (Net Asset Value) còn được gọi là giá trị tài sản ròng (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán cơ bản

Cách tính chỉ số NAV?

NAV rất quan trọng giúp người chơi đánh giá cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Để tính toán tỷ lệ NAV, bạn có thể sử dụng công thức sau:

NAV = (Tổng tài sản – Tổng nợ) / Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Tùy thuộc vào hình thức đầu tư, bạn có thể chọn chỉ số NAV cho chứng chỉ quỹ hoặc chia sẻ để có đánh giá chính xác nhất. Trong đó tổng tài sản được tính bằng tổng giá trị cổ phần bằng tiền và giá thị trường.

Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán

Chỉ số NAV rất cần thiết để giúp người chơi chứng khoán đánh giá hoạt động đầu tư của quỹ có tăng trưởng hay không. Cụ thể, ý nghĩa của chỉ số này đối với thị trường đầu tư chứng khoán được thể hiện như sau:

 • Khi một công ty phát hành cổ phiếu trị giá 110.000 đồng nhưng NAV là 140.000 đồng, thì công ty đó có thể có vốn tích lũy để tạo ra lợi nhuận mới từ các nguồn cũ hoặc quỹ dự trữ. Do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm khi mua cổ phiếu 140.000, tức là bạn vẫn đang mua đúng với giá trị thực của doanh nghiệp.
 • Nếu NAV của công ty ở mức 140.000 đồng nhưng mang lại giá trị khá cao, bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua cổ phiếu. Nhằm mang lại lợi nhuận và gia tăng giá trị NAV trong thời gian tới.
 • Trong trường hợp NAV của doanh nghiệp là 130.000 đồng nhưng bị thua lỗ và NAV có thể bị giảm thì bạn cần đánh giá và phân tích kỹ lưỡng. Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt nhất, an toàn nhất, hãy nhớ rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.
Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán
Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa NAV và cổ phiếu

Có những điểm tương đồng giữa chỉ số NAV và giá cổ phiếu, nhưng chúng khác nhau về cơ bản. Đặc biệt:

 • NAV là giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp. Giá cổ phiếu được hiểu là chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn để giao dịch. Giá cổ phiếu cũng có thể bị thao túng bởi thị trường.
 • Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm bởi người mua và người bán tùy thuộc vào các yếu tố cung cầu hoặc xu hướng thị trường. Đồng thời, giá cổ phiếu có thể thấp hơn hoặc cao hơn chỉ số NAV. Sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu và NAV sẽ cho thấy mức độ ổn định, thị trường có đang đánh giá chính xác giá trị của doanh nghiệp hay không.
 • NAV sẽ được cố định hàng ngày và phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của doanh nghiệp. Ngược lại, giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm phụ thuộc vào quyết định của người bán và người mua.
NAV và giá cổ phiếu có điểm giống và khác nhau
NAV và giá cổ phiếu có những điểm giống và khác nhau (Nguồn: Internet)

Như vậy, với bài viết này, bạn đã tìm hiểu NAV trong chứng khoán là gì và ý nghĩa của nó. Trước khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin và biết cách sử dụng các chỉ số để đánh giá rủi ro và cơ hội sinh lời. Bên cạnh NAV, còn có một số chỉ tiêu khác như PE, PS, EPS,… Đối với các nhà đầu tư mới, việc xác định và hiểu rõ các thuật ngữ này không phải là điều dễ dàng. Vì vậy để an toàn và đầu tư hiệu quả hơn, bạn có thể nhờ đến các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính.

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Quận 9

Xem thêm:

Cụ thể là quỹ mở VinaCapital với đội ngũ nghiên cứu và phân tích đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực. Danh mục đầu tư đa dạng như chứng chỉ quỹ, cổ phiếu niêm yết, trái phiếu,… Lợi nhuận mà VinaCapital mang lại cho nhà đầu tư hàng năm là vô cùng ổn định và ngày càng tăng. Hiện tại, bạn có thể tham gia đầu tư sinh lời vào 4 quỹ do VinaCapital quản lý, bao gồm:

Tham khảo hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Tải xuống ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store hoặc Google Play để cải thiện lợi nhuận cho khoản tiền nhàn rỗi của bạn ngay bây giờ!

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lý quỹ.

  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Viết một bình luận