Cập nhật Một mặt trận quan trọng để đạt được chia sẻ ví và chia sẻ tâm trí

Thông tin cập nhật Một mặt trận quan trọng để đạt được chia sẻ ví và chia sẻ tâm trí

cointelegraph.com

Ngày 29 tháng 8 năm 2021, 11:56, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 8 m


Ví kỹ thuật số là cấu trúc phần mềm bắt chước ví vật lý và cung cấp chức năng lưu trữ, sử dụng và phân loại các phương tiện thanh toán. Hành trình của ví kỹ thuật số bắt đầu với các khoản thanh toán và chuyển sang các dạng sơ khai khác như thẻ kỹ thuật số, vé và thẻ lên máy bay. Tuy nhiên, ví tiền điện tử cố gắng xác định lại bối cảnh ví tiền kỹ thuật số như một thứ gì đó hơn là lưu trữ an toàn các công cụ thanh toán và tiền điện tử.

Với hơn 100 ví tiền điện tử và đang phát triển, lĩnh vực này trong thế giới tiền điện tử ngày càng đông đúc và tăng thêm độ phức tạp cho không gian tài sản kỹ thuật số và blockchain vốn đã bị phân mảnh. Khi tôi nghiên cứu không gian này và cố gắng hiểu được sự phức tạp của các blockchain mới, giao thức lớp một tài chính phi tập trung (DeFi) và các dự án Token không thể thay đổi (NFT) đang nổi lên với tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân, tôi nghĩ ví tiền điện tử sẽ là chiến tuyến tiếp theo khi các cuộc chiến của các giao thức lớp một cuối cùng cũng nguội đi. Các vấn đề cốt lõi về quy mô, bảo mật và tốc độ xử lý giao dịch cũng như hợp nhất và biến đổi giao thức lớp hai thành tính ưu việt của lớp một nhằm mục đích nâng cao hiệu quả xử lý và bảo mật. Ví tiền điện tử sẽ không chỉ cung cấp một con đường để đạt được thị phần ví mà còn đại diện cho cuộc chiến giành lấy ý kiến.

Có liên quan: Lần này thì khác: Khi DeFi gặp NFT

Ngày nay, hầu hết các ví tiền điện tử đều cung cấp cấu trúc phần mềm, phần lớn, cung cấp các dịch vụ sau ở mức rất cơ bản:

  • Lưu trữ khóa công khai và riêng tư;
  • Tương tác với các blockchains lớp một khác nhau;
  • Gửi và nhận tài sản tiền điện tử và tiền điện tử;
  • Theo dõi số dư.

Ví tiền điện tử không chỉ nên quản lý khóa tốt hơn

Theo tôi, chúng ta cần mở rộng định nghĩa về ví tiền điện tử và xem nó như một phương tiện để tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử. Nó có thể cung cấp cho chủ sở hữu ví một khuôn khổ lựa chọn để tham gia vào một mạng lưới được quản lý nhấn mạnh danh tính kỹ thuật số và yêu cầu xác thực của bên thứ ba, chẳng hạn như Biết khách hàng của bạn.

Có liên quan: Các nhà chức trách đang tìm cách thu hẹp khoảng cách về ví không lưu trữ

Đồng thời, nó cũng có thể là một phần của các mạng mới nổi bảo vệ tính ẩn danh và nhấn mạnh tính bảo mật và sự riêng tư của những người tham gia. Khuôn khổ lựa chọn này sẽ cho phép cuộc trò chuyện về quy định và tuân thủ, chuyển sang mạng và hoạt động trái ngược với các cá nhân, giống như khuôn khổ lựa chọn mà ví hiện tại của chúng tôi cung cấp ở cấp độ tương tự.

Ví sẽ được mô hình hóa để mở rộng cấu trúc danh tính của chúng tôi trong khuôn khổ nhận dạng hiện tại được cấp bởi các đại lý có thẩm quyền (như ID do chính phủ cấp) cho một danh tính kỹ thuật số đang phát triển đại diện cho lịch sử (tín dụng), danh tiếng và động cơ thúc đẩy của chúng tôi lịch sử. Nó không chỉ thúc đẩy tính minh bạch và hành vi tốt mà còn bảo vệ quyền riêng tư. Khái niệm danh tính rất quan trọng vì danh tính kỹ thuật số (ngày nay được gắn với mọi ví và mọi mạng) là công nghệ nền tảng để đảm bảo giao dịch, lòng tin và quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Xem Thêm:  Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng Manulife - Số Điện Thoại Liên Hệ Mới Nhất Cho Khách Hàng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Có liên quan: Mối quan tâm về quyền riêng tư dữ liệu đang tăng lên và blockchain là giải pháp

Khả năng kiểm soát sự tham gia của ví và khuôn khổ lựa chọn cho phép người dùng chọn các thuộc tính của ví sẽ cho phép thiết kế linh hoạt và khuyến khích sự tham gia. Những ví này theo truyền thống là nơi chứa tất cả các loại tài sản như NFT, tài sản DeFi, tiền điện tử và tài sản tiền điện tử. Ngoài ra, chúng cũng chứa các công cụ thanh toán hiện có, tài khoản giá trị được lưu trữ và các dạng sơ khai kỹ thuật số khác, cho phép tham gia và đưa vào quy trình đăng ký cho các nền tảng dịch vụ tài chính hiện tại và cả các mạng lưới kinh tế tiền điện tử và blockchain hiện tại và tương lai. Việc đăng ký có thể liên quan đến việc chia sẻ tiền điện tử nguyên thủy, ví dụ như khóa công khai hoặc cung cấp ví được xác định cho các nền tảng tập trung truyền thống.

Trong kỷ nguyên Web 3.0

Câu hỏi mà chúng ta nên đặt ra là làm thế nào để thiết kế một ví tiền điện tử có thể là một đường dẫn đến một mạng internet phi tập trung mới (Web 3.0) và toàn bộ thế giới tiền điện tử, đồng thời thay thế và cải cách mối quan hệ của chúng ta với các dịch vụ và tổ chức hiện tại.

Thiết kế mới của những chiếc ví này sẽ cho phép tham gia vào các hoạt động kinh tế (tiền điện tử) – cho dù là Web 3.0 hay cách khác – ví dụ: lưu trữ tệp, lưu ký NFT và chỉ lưu trữ dữ liệu hoặc công cụ cho phép ví đóng vai trò là nơi chứa tài khoản cho tất cả các khoản thu nhập của chúng tôi và tham gia vào thế giới tiền điện tử và các tổ chức hiện có.

Có liên quan: NFTs, DeFi và Web 3.0 kết hợp với nhau như thế nào

Trong khi đó, các tiêu chuẩn thanh toán trên trang web và thanh toán qua web tại World Wide Web Consortium (W3C) nhằm xác định các tiêu chuẩn công nghệ. MetaMask, mặc dù chỉ giới hạn trong Ethereum (giao thức lớp một), cung cấp một cái nhìn ấn tượng về những gì có thể là một cách sạch sẽ để cung cấp tích hợp trình duyệt và ví, được gọi là một trình duyệt. MetaMask đã làm việc này từ đầu năm 2016 và hiện xác định quyền truy cập của tổ chức với MetaMask Institutions (MMI). Hiện tại, thiết kế công nghệ của ví tập trung vào ví lớp một hoặc nền tảng cụ thể và quản lý khóa, điều này cần thiết cho độ bền và sự phát triển lâu dài của Web 3.0. Tuy nhiên, với một mô hình như MetaMask, cung cấp ví có thể là một mô hình kinh doanh mới.

Bối cảnh thể chế và những cân nhắc – Một ví thể chế?

Sự tăng trưởng theo cấp số nhân về tài sản kỹ thuật số và các hệ sinh thái liên quan, chẳng hạn như tài chính phi tập trung, tài sản tiền điện tử và NFTs, không chỉ dẫn đến sự đổi mới lớn trong các sản phẩm công nghệ và tài chính mà còn thu hút sự chú ý của nhiều nhà đổi mới, nhà công nghệ, nhà đầu tư và gần đây là tổ chức đầu tư.

Có liên quan: Các tổ chức có vẻ lạc quan đối với tiền điện tử mặc dù lưu lượng Bitcoin kỷ lục

Trong khi blockchain, với tư cách là một cơ sở hạ tầng sổ cái phân tán và hệ thống xử lý giao dịch, nhằm mục đích mang lại hiệu quả cho các tài sản phi vật chất hóa (tài sản trong một mục sổ cái), thì sự xuất hiện của tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số sẽ thay đổi cảnh quan và những người tham gia, về cơ bản thay đổi cơ sở hạ tầng thị trường. Do đó, nó làm cho tài sản kỹ thuật số (và tiền điện tử) trở nên độc đáo và khác biệt không chỉ do các đặc điểm vốn có của tài sản mà còn do những thay đổi dẫn đến cơ sở hạ tầng thị trường tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử). Các tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) nói chung là các tài sản mang và xác nhận quyền sở hữu đối với các tài sản này thường được điều chỉnh bởi cơ sở hạ tầng khóa công khai-riêng tư. Tài sản kỹ thuật số là tài sản có giá trị vô danh, nâng cao tác động đối với giao dịch và bảo vệ, đồng thời đưa ra những cân nhắc đối với các nhà quản lý tài sản tổ chức đang tìm cách phân bổ vốn cho quỹ tài sản kỹ thuật số.

Xem Thêm:  Cập nhật Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Tại Sao Nên Mua Sớm?

Khái niệm về ví trong bối cảnh thể chế có thêm một số sắc thái và cân nhắc bao gồm (nhưng không giới hạn ở):

  • Biết khách hàng của bạn / Biết yêu cầu giao dịch của bạn.
  • Phân bổ tài sản và triển khai Token.
  • Tương tác với các nhà cung cấp dịch vụ và dịch vụ lưu ký tiền điện tử.
  • Quản lý tài sản đảm bảo và cho vay.
  • Cân nhắc quản lý thanh khoản và ngân quỹ.

Không giống như tài chính truyền thống với cơ sở hạ tầng thị trường thể chế độc đáo, các loại tài sản chuyên biệt, tài sản phi vật chất hóa, tiêu chí kiểm soát được cấp phép và hơn thế nữa – cấu trúc cốt lõi của tài sản kỹ thuật số như Token DeFi, NFT có thể giao dịch, tiền điện tử của giao thức lớp một, v.v. – không đáng kể khác nhau đối với các nhà đầu tư tổ chức. Các tài sản phi vật chất hóa, kho lưu ký bảo mật tập trung (CSD), các mô hình giao dịch và cho vay thế chấp cho tài chính truyền thống không giống nhau trong DeFi và các loại tài sản mới nổi khác. Vấn đề và sự xuất hiện của các giải pháp lưu ký cấp tổ chức, bàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, v.v., áp dụng bộ máy tài chính truyền thống có hệ thống và các mô hình rủi ro để chế ngự công nghệ đang phát triển nhanh và hệ sinh thái kinh tế tiền điện tử.

Các vấn đề từ góc độ thể chế là quy mô, rủi ro và sự phù hợp với các kiểm soát và quản trị tổ chức truyền thống. Ví dụ: tình huống thể chế xung quanh việc lưu ký tài sản kỹ thuật số tương tự như dịch vụ truyền thống do ngân hàng giám sát cung cấp, đó là quyền sở hữu vật chất các tài sản tài chính thay mặt cho khách hàng. Tuy nhiên, mặc dù giống nhau về mặt khái niệm, việc lưu ký tài sản kỹ thuật số đòi hỏi những cân nhắc đáng kể về thiết kế công nghệ. Cũng cần chú ý đến các cân nhắc kinh doanh và giao dịch như quản lý thanh khoản, ngân quỹ và tài sản thế chấp, cũng như nâng cao hiểu biết sâu sắc hơn về khung pháp lý và tuân thủ đang phát triển cho tài sản kỹ thuật số, có thể đại diện cho các loại tài sản đa dạng.

Việc áp dụng lăng kính tài chính truyền thống không chỉ làm tăng thêm một thành phần chi phí mà còn đặt các nhà đầu tư tổ chức vào thế bất lợi. Điều này tạo nên một trường hợp sử dụng ví trong bối cảnh thể chế để giải quyết các sắc thái đã được thảo luận trước đây.

Xem Thêm:  Cập nhật BNB in ​​ra một số cây nến xanh, tăng vọt trên $ 500, sau khi các sự kiện này xảy ra

Có lẽ tác động của DeFi đối với các mô hình kinh doanh truyền thống, tính thanh khoản (an toàn vốn) và ngân quỹ và các dịch vụ liên quan được cung cấp cho các nhà quản lý quỹ và quản trị viên có thể thúc đẩy việc thiết kế các yêu cầu về ví tổ chức từ “lưu ký thể chế” đối với tài sản cốt lõi đến “điểm triển khai, giải ngân và phân bổ. ” Điều này thay đổi lăng kính và trọng tâm từ việc lưu ký tổ chức và mở rộng ví tổ chức như một đường dẫn để cung cấp hướng dẫn phân bổ để triển khai vốn tiền điện tử, hướng dẫn tham gia vào các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và các nhóm thanh khoản và một giao diện để “lưu ký” chỉ cho dài hạn tài sản.

Có liên quan: Sự nổi lên của robot DEX: AMM thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp trong giao dịch

Và một lần nữa, đây là câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta nên đặt ra: Làm thế nào một ví tiền điện tử có thể được thiết kế để có thể dẫn đến Web 3.0 và toàn bộ thế giới tiền điện tử, đồng thời thay thế và cải cách mối quan hệ của chúng ta với các dịch vụ và tổ chức hiện tại? Lời hứa về tài sản tiền điện tử chỉ thành hiện thực với việc sử dụng, lưu thông và vận tốc của chúng, nhưng nếu chúng ta tạo ra một cấu trúc thị trường chỉ bắt chước hoặc sao chép một hệ thống hiện có, chúng ta đã giải quyết được gì?

Tôi nghĩ ví tiền điện tử sẽ là trận chiến tiếp theo khi cuộc chiến của các giao thức lớp một cuối cùng hạ nhiệt. Là các vấn đề cốt lõi về quy mô, bảo mật và tốc độ xử lý giao dịch cũng như hợp nhất và biến đổi giao thức lớp hai, tính ưu việt của lớp một hướng đến hiệu quả xử lý và bảo mật. Ví tiền điện tử sẽ không chỉ cung cấp một con đường để đạt được thị phần ví mà còn đại diện cho cuộc chiến giành lấy ý kiến.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Bò tót Nitin là người sáng lập và giám đốc Phòng thí nghiệm tài sản kỹ thuật số của IBM, nơi ông đưa ra các tiêu chuẩn công nghiệp và các trường hợp sử dụng, đồng thời hướng tới việc biến blockchain cho doanh nghiệp thành hiện thực. Trước đây, ông từng là giám đốc công nghệ của IBM World Wire và của IBM Mobile Payments và Enterprise Mobile Solutions, đồng thời ông thành lập Phòng thí nghiệm chuỗi khối của IBM, nơi ông dẫn đầu nỗ lực thiết lập thực hành blockchain cho doanh nghiệp. Bò tót cũng là một kỹ sư nổi tiếng của IBM và là nhà phát minh bậc thầy của IBM với danh mục bằng sáng chế phong phú. Ngoài ra, anh ấy còn là người quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu cho Portal Asset Management, một quỹ nhiều người quản lý chuyên về tài sản kỹ thuật số và chiến lược đầu tư DeFi.


Rate this post

Viết một bình luận