Cập nhật ‘Một loại tiền tệ thay đổi mỗi thế hệ’, cách mà chủ nghĩa hoài nghi tiền tệ dẫn đầu việc áp dụng tiền điện tử ở Czechia

Thông tin cập nhật ‘Một loại tiền tệ thay đổi mỗi thế hệ’, cách mà chủ nghĩa hoài nghi tiền tệ dẫn đầu việc áp dụng tiền điện tử ở Czechia

cointelegraph.com

10 tháng 2 năm 2022 20:58, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Czechia, quốc gia 10,7 triệu dân ở Trung Âu, được biết đến với thủ đô xinh đẹp (Praha), lịch sử phong phú và bia ngon. Tuy nhiên, trong vòng một thập kỷ qua, giờ đây người ta có thể thêm việc áp dụng tiền điện tử vào danh sách đó. Trên thực tế, ví Trezor, ví phần cứng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, được phát minh tại đây vào năm 2014 và vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Công ty mẹ của nó, SatoshiLabs, đã mở rộng sang việc tạo ra các chip an toàn cho phần cứng điện tử thông qua Tropic Square và thúc đẩy giáo dục tiền điện tử thông qua Invity.

Hơn nữa, đất nước này cũng khai sinh ra nhóm khai thác Bitcoin (BTC) đầu tiên trên thế giới – Braiins (Slush Pool), với gần 1,3 triệu BTC được khai thác kể từ năm 2010. Sau đó, có General Bytes, một trong những chuỗi ATM tiền điện tử lớn nhất thế giới. đến 8.000 máy được cài đặt. Hơn nữa, nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn nhất của đất nước, Alza, chấp nhận mua BTC và đã viết các bài báo chuyên sâu về Bitcoin và công nghệ trong những năm qua.

Nhưng điều gì đã thúc đẩy quốc gia nhỏ bé với 10,7 triệu người này, ở tất cả các nơi, để tạo ra sự hiện diện lớn không cân xứng trong lĩnh vực tiền điện tử? Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Cointelegraph, Josef Tětek, nhà kinh tế nội bộ của SatoshiLabs, giải thích chi tiết về các hiện tượng này. Tětek cũng là đại sứ thương hiệu của ví Trezor, viết cho Tạp chí Bitcoin và có bằng Thạc sĩ (tương đương) về chính sách kinh tế của Đại học Kinh tế và Kinh doanh Praha. Đây là những gì anh ấy phải nói:

“Trong khu vực địa lý ngày nay là Cộng hòa Séc, đã có bảy loại tiền tệ khác nhau được lưu hành trong vòng 140 năm qua. Đầu tiên, có một loại được hỗ trợ bởi vàng và sau đó là hai hình thức đồng xu bạc [during the rule of the Austria-Hungarian Empire]. Sau khi đất nước giành được độc lập vào năm 1918, đã có đồng koruna Tiệp Khắc bản vị vàng [crown]. ”

Trong thời kỳ giữa các cuộc chiến tranh, Tiệp Khắc là một cường quốc công nghiệp do Škoda Works, một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất châu Âu đứng đầu, sản xuất mọi thứ từ ô tô, tàu điện, máy bay đến thiết bị quân sự. Nó cũng được coi là quốc gia Trung Âu duy nhất có chế độ dân chủ nghị viện sau năm 1933.

Tuy nhiên, niềm tin vào đồng koruna của Tiệp Khắc, và cả đất nước nói chung nhanh chóng phai nhạt với Vụ phản bội Munich năm 1938 – nơi mà các đồng minh của họ là Anh và Pháp đã đồng ý cho Đức sáp nhập các khu vực công nghiệp hóa và được củng cố mạnh mẽ bên ngoài Tiệp Khắc. Với việc đất nước không còn những rào cản tự nhiên để chống lại cỗ máy chiến tranh của Đức, nó nhanh chóng trở thành một quốc gia bù nhìn cho quốc gia cũ, dẫn đến một sự thay đổi tiền tệ khác.

Nhưng sự tái lập của koruna Tiệp Khắc một lần nữa chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Ngay sau chiến thắng của quân Đồng minh trong Thế chiến thứ hai năm 1945, một bức màn sắt đã trải từ Baltics đến Biển Đen. Cộng hòa thứ ba Tiệp Khắc mới độc lập đã trở thành một quốc gia vệ tinh của Liên Xô chỉ sau ba năm, với một dạng koruna mới do Liên Xô kiểm soát.

Để tiếp tục chính sách của chủ nghĩa Stalin, vào năm 1953, các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Tiệp Khắc đã phá giá tất cả các khoản tiết kiệm cá nhân bằng đồng koruna theo tỷ lệ 50: 1. Như Tětek nói với Cointelegraph:

“Nhiều người vẫn nhớ nó [the 1953 event] cho đến ngày nay, chẳng hạn như cha mẹ và ông bà của chúng ta. Về cơ bản, đó là hành vi trộm cắp quy mô lớn [by the state]. ”

Sau đó, vào năm 1989, cuộc Cách mạng Nhung lật đổ Đảng Cộng sản và khai sinh ra nước Cộng hòa Tiệp Khắc thứ năm. Nhưng lúc đầu, sự độc lập không khôi phục lại niềm tin vào koruna mới. (Việc Slovakia rời liên minh năm 1993 cũng không giúp được gì). Lạm phát vào đầu những năm 1990 ở nước này hầu như duy trì ở mức trên 10% mỗi năm.

Để tóm tắt lại điều gì khiến người dân Séc bị thu hút bởi tiền điện tử, đặc biệt là về bản chất phi tập trung của chúng, Tětek viết:

“Về cơ bản, có một sự thay đổi tiền tệ mỗi thế hệ ở Czechia. Vì vậy, chúng ta có xu hướng hoài nghi về chế độ tiền tệ chính thức. Tuy nhiên, kết hợp với tỷ lệ phần trăm cao những người được giáo dục kỹ thuật chất lượng cao, các yếu tố đã thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử ở Czechia. ”

Chân dung oJosef Tětek | Nguồn: Podcast Proti Proudu


Rate this post