Cập nhật Mối quan tâm về quyền riêng tư của dữ liệu đang tăng lên và blockchain là giải pháp

Thông tin cập nhật Mối quan tâm về quyền riêng tư của dữ liệu đang tăng lên và blockchain là giải pháp

cointelegraph.com

22 tháng 8 năm 2021 18:28, UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Người tiêu dùng ngày nay sẵn sàng đánh đổi dữ liệu của họ để cá nhân hóa nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về quyền riêng tư của dữ liệu. Trong một cuộc khảo sát từ công ty phát hành thông tin xác thực và bảo mật kỹ thuật số Entrust, chỉ 21% người được hỏi tin tưởng các thương hiệu toàn cầu đã có uy tín để bảo mật thông tin cá nhân của họ.

Khi áp lực về quyền riêng tư dữ liệu đối với Big Tech tăng lên, các công ty này đang bắt đầu đầu tư đáng kể vào các giải pháp bảo mật.

Các quy định trên khắp thế giới đang phát triển nhanh chóng

Năm ngoái, khi ngày càng có nhiều người dành thời gian ở nhà do khóa COVID-19, việc sử dụng Internet đã tăng lên. Và khi việc sử dụng đã tăng lên, người tiêu dùng cũng nhận thức được cách dữ liệu có thể bị sử dụng hoặc lạm dụng. Ví dụ, một cuộc khảo sát gần đây từ Startpage, một công ty công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư, cho thấy 62% người Mỹ nhận thức rõ hơn về cách dữ liệu của họ được sử dụng trực tuyến, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên lịch sử duyệt web và vị trí của họ.

Có liên quan: Nền kinh tế dữ liệu là một cơn ác mộng lạc hậu

Với mối quan tâm ngày càng tăng về cách các công ty thu thập dữ liệu, các luật mới đang phát triển nhanh chóng ở Hoa Kỳ và nước ngoài để giải quyết những mối lo ngại này. Năm 2016, Liên minh Châu Âu đã thông qua Quy định chung về bảo vệ dữ liệu. Hai năm sau, California đã ký thành luật Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California, đạo luật về quyền riêng tư cấp tiểu bang mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Kể từ đó, Virginia là bang duy nhất khác của Hoa Kỳ đã thông qua thành công dự luật toàn diện, Đạo luật Bảo vệ Dữ liệu Người tiêu dùng Virginia.

Với việc ngày càng nhiều bang tìm cách bổ sung luật bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng, rõ ràng là ý kiến ​​và chính sách của người dùng đang thay đổi. Điều đó nói rằng, quyền riêng tư của dữ liệu và cách nó được bảo vệ là vô cùng phức tạp và những hóa đơn không có răng này có thể có tác dụng ngược lại – khiến người tiêu dùng tin tưởng rằng dữ liệu của họ được bảo vệ trong khi thực tế là không.

Xem Thêm:  Cập nhật đây là những nơi tốt nhất để mua nó

Có liên quan: DPN so với VPN: Bình minh của quyền riêng tư trên web phi tập trung

Các công ty sẽ đầu tư vào công nghệ bảo mật và quyền riêng tư

Khi năm 2020 bắt đầu, hàng triệu người chuyển cuộc sống của họ trực tuyến – đi học từ xa và tham dự những giờ hạnh phúc ảo – tiết lộ nhiều dữ liệu cá nhân hơn trên một mạng internet được kiểm soát chặt chẽ. Mọi người không chỉ tích hợp nhiều hơn việc thu thập dữ liệu vào cuộc sống hàng ngày của họ mà còn khiến họ tin rằng theo dõi vị trí có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.

Nhờ COVID-19, chiều sâu của>Chúng tôi không cần hộ chiếu miễn trừ, chúng tôi cần thông tin đăng nhập có thể xác minh

Là một giải pháp có thể?

Khi kỳ vọng của người tiêu dùng tiếp tục thúc đẩy việc giám sát quyền riêng tư, có cơ hội để dẫn đầu nhóm trong lĩnh vực đang phát triển này, nhưng với những người mới tham gia chuẩn bị tham gia thị trường, cơ hội đó sẽ không kéo dài lâu. Theo Crunchbase, các nhà đầu tư đã bơm 7,8 tỷ đô la vào các công ty an ninh mạng vào năm ngoái, tăng 22% từ năm 2019 đến năm 2020 và năm nay con số này thậm chí còn cao hơn chỉ sau sáu tháng, vượt qua mốc 9 tỷ đô la.

Với quyền sở hữu dữ liệu là ưu tiên hàng đầu, hãy cùng xem các công ty khởi nghiệp mở đường cho một thế giới hậu đại dịch. Từ xử lý dữ liệu cá nhân đến phần mềm tập trung vào doanh nghiệp nhằm giúp các công ty tuân thủ luật pháp, năm công ty khởi nghiệp này đang giúp người dùng giành lại quyền kiểm soát và quyền sở hữu.

OpenMined là một cộng đồng mã nguồn mở và công ty nhìn thấy mục tiêu của mình là làm cho thế giới bảo vệ quyền riêng tư hơn bằng cách hạ thấp rào cản gia nhập các công nghệ AI riêng. Nhiệm vụ của nó là tạo ra một hệ sinh thái có thể truy cập được gồm các công cụ và giáo dục về quyền riêng tư, bằng cách mở rộng các thư viện phổ biến như PyTorch với các kỹ thuật tiên tiến về mật mã và quyền riêng tư khác biệt. Công ty tuyên bố rằng thông qua các dịch vụ của mình, mọi người và tổ chức có thể lưu trữ các tập dữ liệu riêng tư, cho phép các nhà khoa học dữ liệu đào tạo hoặc truy vấn dữ liệu mà họ “không thể nhìn thấy”. Chủ sở hữu dữ liệu giữ quyền kiểm soát hoàn toàn – dữ liệu không bao giờ được sao chép, di chuyển hoặc chia sẻ.

Xem Thêm:  Cập nhật Công thức 1 công bố giải thưởng được tài trợ bởi Crypto.com đầu tiên

Anjuna cung cấp khả năng bảo vệ cấp phần cứng cho dữ liệu, ứng dụng và khối lượng công việc, hầu như loại bỏ tình trạng mất an toàn dữ liệu. Theo nhóm nghiên cứu, nó đảm bảo rằng các ứng dụng hoạt động độc lập với cơ sở hạ tầng của chúng, đơn giản hóa hoạt động trong khi khóa bảo mật dữ liệu. Phần mềm cho phép CNTT “nâng và chuyển” các ứng dụng và dữ liệu vào vùng giới hạn được mã hóa bằng phần cứng của một vùng bảo mật, bảo vệ chúng khỏi phần mềm độc hại, nội bộ và các tác nhân xấu.

Fortanix bảo mật dữ liệu nhạy cảm trên các môi trường đám mây công cộng, hỗn hợp, đa đám mây và đám mây riêng, cho phép khách hàng vận hành ngay cả những ứng dụng nhạy cảm nhất trong mọi môi trường. Fortanix tuyên bố rằng các tổ chức có quyền tự do đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, kết hợp và phân tích dữ liệu cá nhân, đồng thời cung cấp các ứng dụng an toàn bảo vệ quyền riêng tư của những người mà họ phục vụ.

Công nghệ hai mặt giải quyết nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp trong các ngành được quản lý để cộng tác trên dữ liệu nhạy cảm. Theo công ty, nền tảng này cho phép phân tích an toàn dữ liệu được mã hóa, thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu nhạy cảm mà không để lộ dữ liệu. Công nghệ của nó bảo vệ các mô hình phân tích có giá trị khỏi sự tiếp xúc với các bên cộng tác bên ngoài trong quá trình tính toán. Duality SecurePlus tuyên bố rằng nền tảng này giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng các phương pháp mã hóa tiên tiến để cộng tác dữ liệu trong thế giới thực đồng thời tuân thủ các quy định về quyền riêng tư dữ liệu và bảo vệ IP của họ.

Leap Year xây dựng công nghệ để giải quyết những vấn đề này theo cách có thể mở rộng, chặt chẽ, phù hợp với tương lai. Theo tuyên bố của công ty, một số doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới có thể phá vỡ các silo dữ liệu, hình thành quan hệ đối tác dữ liệu và đẩy nhanh việc áp dụng học máy, tất cả đều có khả năng bảo vệ quyền riêng tư đã được kiểm chứng bằng toán học.

Xem Thêm:  Cập nhật Dưới đây là 5 loại tiền điện tử hàng đầu cần theo dõi vào tháng 9, theo nhà phân tích Michaël Van De Poppe

Có liên quan: Không còn bị thúc ép và phản đối: Digital ID giải quyết tình trạng khó xử về quyền riêng tư

Sự cần thiết của Web 3.0

Nhìn lại, những thay đổi xã hội mà chúng ta đã trải qua trong năm qua là những điểm nhấn quan trọng làm nổi bật những sai sót lớn trong cách Internet tồn tại ngày nay, cách luật bảo mật dữ liệu được tạo ra và những cách ẩn mà Big Tech khai thác dữ liệu của chúng tôi.

Trong thời kỳ đại dịch, các công ty như Google, Facebook, Zoom và Amazon đã thu được lợi nhuận lớn. Khi mất quyền riêng tư và sự lựa chọn của người tiêu dùng, Big Tech kiếm tiền bằng cách kiếm tiền từ dữ liệu người dùng. Mặc dù có, chúng tôi sử dụng những thứ này hàng ngày, những nền tảng này trên Web 2.0 là nơi sinh sản để khai thác, hack và quần ống túm.

Có liên quan: Đánh dấu hợp âm: Hiệu ứng domino của DeFi đối với NFT và việc áp dụng Web 3.0

Khi chúng ta thích nghi với một thế giới mới, blockchain chắc chắn sẽ đóng một vai trò nào đó trong tương lai phi tập trung. Bạn đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng Web 3.0 chưa?

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Anne Fauvre-Willis là giám đốc điều hành của Oasis Labs và là người trước đó đã đóng góp cho Mạng Oasis, một nền tảng blockchain hỗ trợ quyền riêng tư cho tài chính mở và nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm. Trước Oasis Labs, Anne từng đảm nhận vai trò giám đốc sản phẩm / giám đốc tiếp thị sản phẩm cho iPhone tại Apple. Bà cũng từng làm việc cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright tại Tập đoàn Albright Stonebridge. Anne có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Harvard và bằng Cử nhân của Đại học Georgetown.


Rate this post

Viết một bình luận