Cập nhật Mối đe dọa Brexit không thỏa thuận hiện ra lờ mờ về nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch

Thông tin mới nhất về Mối đe dọa Brexit không thỏa thuận hiện ra lờ mờ về nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch

Mối đe dọa về một Brexit không có thỏa thuận đã quay trở lại và với nguy cơ xảy ra khủng hoảng đối với nền kinh tế Anh, sự phục hồi lung lay từ đại dịch coronavirus sẽ bị gián đoạn.

Khi các nhà đàm phán của Vương quốc Anh và liên minh châu Âu tiến vào vòng đàm phán cuối cùng được lên kế hoạch trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng trong tháng này, nhiều khả năng Vương quốc Anh sẽ kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào tháng tới. Ngày 31 tháng 12 mà không có hiệp định thương mại tự do cho các doanh nghiệp.

Đối với Sanjay Raja, một nhà kinh tế tại Deutsche Bank AG, một Brexit không có thỏa thuận sẽ làm giảm một nửa tốc độ tăng trưởng của năm tới xuống còn 1,5%. Tại Vương quốc Anh, một châu Âu đang thay đổi, một nhóm nghiên cứu ước tính tổng sản phẩm quốc nội có thể bị phạt 8% sau 10 năm do các rào cản thương mại và giảm năng suất.

Jonathan Springford, Phó giám đốc trung tâm cải cách châu Âu, cho biết: “Có thể ít tốn kém hơn về mặt chính trị khi không có đại dịch, nhưng về mặt kinh tế, tôi không chắc về điều đó”. “Có thể là họ có thể thoát khỏi nó – nhưng tôi không nghĩ rằng nó thay đổi quan điểm rằng không có thỏa thuận nào sẽ áp đặt chi phí kinh tế lớn.”

Citigroup Inc. cho biết quy mô của cú sốc thậm chí có thể buộc Ngân hàng Trung ương Anh thực hiện động thái gây tranh cãi là cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 do chính sách tài khóa và các công cụ khác có thể không đủ.

Các công ty hiện phải suy nghĩ về cách chuẩn bị cho Brexit trong khi đối phó với coronavirus. Nhiều cửa hàng đóng cửa, nợ nần chồng chất và phải vật lộn để vượt qua.

Alan Winters, giám đốc quan sát chính sách thương mại của Vương quốc Anh tại Đại học Sussex cho biết: “Việc các công ty nợ bổ sung đang làm sẽ khiến việc điều chỉnh Brexit trở nên khó khăn hơn”.

Ông viết vào cuối tháng 5 khi các rào cản thương mại trở lại với EU và thay đổi mối quan hệ thương mại với các nước khác sẽ đòi hỏi một sự định hướng lại xuất khẩu lớn. Các công ty mắc nợ nhiều thường ít có khả năng đầu tư phát triển các thị trường xuất khẩu mới.

Trong khi cả Mỹ và EU đều khẳng định một thỏa thuận vẫn là kết quả được ưu tiên hơn, các cuộc đàm phán bế tắc và thời gian hạn chế đồng nghĩa với nguy cơ không đạt được thỏa thuận: các nhà phân tích tại Eurasia Group hiện đặt tỷ lệ này là 55%. Ủy viên Thương mại EU Phil Hogan đã nói với RTE vào tháng trước rằng Vương quốc Anh có thể đổ lỗi cho Covid một cách hiệu quả.

Nếu các bên cuối cùng có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm, Vương quốc Anh sẽ mặc định giao dịch với khối theo các điều khoản do Tổ chức thương mại thế giới quy định. Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất hàng hóa của Vương quốc Anh như ô tô, dược phẩm, chất dẻo và công cụ chính xác có thể phải đối mặt với chi phí mới và sự gián đoạn đáng kể đối với chuỗi cung ứng ở châu Âu. .

Đối với Patrick Minford, chủ tịch nhóm các nhà kinh tế ủng hộ Brexit ủng hộ thương mại tự do, việc bỏ mặc bất cứ điều gì ngoại trừ các điều khoản của WTO có nghĩa là Anh sẽ mất lợi ích của thương mại tự do với phần còn lại của thế giới. Ông nói, cũng tốt hơn cho Vương quốc Anh nên không nằm ngoài kế hoạch phục hồi coronavirus đắt tiền của EU.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do coronavirus là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những biến động có thể xảy ra. Hơn 80% các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ nói rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của họ, và trong khi một số người nói rằng các kế hoạch dự phòng Brexit đã tỏ ra hữu ích trong việc chuẩn bị cho tình huống này. , những người khác đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Rate this post