Cập nhật Liệu tiền điện tử có làm sụp đổ các chính phủ độc quyền khi tạo ra tiền không?

Thông tin cập nhật Liệu tiền điện tử có làm sụp đổ các chính phủ độc quyền khi tạo ra tiền không?

www.forbes.com

08 tháng 2 năm 2022 18:15, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Nếu bạn muốn thấy tương lai của tiền điện tử, hãy nhìn vào Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng lira của nó đang lao dốc về giá trị, giảm 40% so với đồng đô la kể từ tháng 9. Tỷ lệ lạm phát chính thức – điều mà người Thổ Nhĩ Kỳ không tin tưởng – là 36% và đang tăng lên. Đó là lý do tại sao những người tuyệt vọng ở đó đang tìm hiểu về tiền điện tử. Bitcoin có tính biến động cao và đã bị ảnh hưởng gần đây, nhưng người mua Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy giá trị dài hạn của nó đang tăng lên, như nó đã có kể từ khi ra đời.

Điều thực sự thú vị — và điều sẽ khiến các ngân hàng trung ương ở khắp mọi nơi tạm dừng — là tiền điện tử yêu thích ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại là Tether. Tại sao? Bởi vì Tether là một “stablecoin”, một loại tiền điện tử gắn với một tài sản cụ thể — trong trường hợp của Tether là đô la Mỹ.

Một stablecoin, được cấu trúc phù hợp và minh bạch về các tài sản thực tế hỗ trợ nó, sẽ trở thành một sự thay thế cho tiền của chính phủ. Tính ổn định của nó làm cho nó có thể được sử dụng cho các giao dịch thương mại, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến hợp đồng dài hạn.

Nhận thấy mối đe dọa như vậy, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái đã cấm tiền điện tử như một hình thức thanh toán. Nhưng những lệnh cấm như vậy cuối cùng sẽ thất bại. Điểm hấp dẫn của tiền điện tử chính là việc chúng tránh được các hệ thống thanh toán tài chính và ngân hàng truyền thống. Mọi người giải thưởng tốc độ của họ và sự riêng tư mà họ cung cấp từ các chính phủ tham lam.

Khi mọi người không tin tưởng vào đồng nội tệ của họ, họ sẽ tìm thấy những sản phẩm thay thế đáng tin cậy hơn. Đó là lý do tại sao đồng đô la, đối với tất cả các rắc rối của nó, vẫn được ưa chuộng trên khắp thế giới hơn các loại tiền tệ địa phương. Hơn một nửa tổng số đô la đang lưu hành đang được sử dụng bên ngoài Hoa Kỳ.

Tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ là đặc biệt quan trọng. Ngân hàng trung ương của Strongman Recep Tayyip Erdoğan đã in quá nhiều lira. Nguồn cung tiền cơ bản ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 50% trong năm qua. Thay vì hạ nhiệt các máy in, Erdoğan đã hạ bệ các nhà cung cấp thực phẩm, người nước ngoài xấu xa và những người khác, trong khi yêu cầu ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất. Tương tự như các chính phủ trong hàng nghìn năm, Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công các triệu chứng, chứ không phải nguyên nhân thực sự, của các vấn đề lạm phát.

Không có gì ngạc nhiên khi 2/3 số tiền gửi ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ được gửi bằng ngoại tệ, chủ yếu là đồng đô la và đồng euro. Nỗi sợ hãi là một chính phủ tuyệt vọng có thể thu giữ những khoản tiền gửi đó và thay thế chúng bằng đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Để củng cố đồng lira bị bao vây, tháng 12 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã giới thiệu một kế hoạch theo đó trong các tài khoản tiết kiệm lira đặc biệt, chính phủ sẽ đảm bảo bù đắp bất kỳ sự mất giá nào của đồng lira so với đồng đô la. Nhưng một lần nữa, người Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nghi ngờ những lời hứa như vậy của chính phủ. Do đó, sự chuyển dịch ngày càng tăng sang tiền điện tử.

Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ cực đoan về lạm phát. Nhưng Mỹ và các quốc gia khác cũng đang đi – mặc dù chậm hơn – sai hướng.

Quá trình tiền điện tử ổn định thách thức sự độc quyền về tiền của các chính phủ chỉ mới bắt đầu.


Rate this post