Cập nhật Liệu Polkadot có cứu được tài chính phi tập trung khỏi các vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum không?

Thông tin cập nhật Liệu Polkadot có cứu được tài chính phi tập trung khỏi các vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum không?

cointelegraph.com

26 tháng 8 năm 2021 12:38, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Web3, khả năng tương tác và lớp 0 là tất cả các thuật ngữ được đưa ra khi mô tả Polkadot. Nhưng ý nghĩa của chúng là gì, và chúng sẽ tác động như thế nào đến thị trường internet và tiền điện tử? Báo cáo mới của Cointelegraph Research khám phá cách Polkadot giải quyết đồng thời khả năng mở rộng sổ cái phân tán và tập trung của web.

Đối với người mới bắt đầu, hãy tưởng tượng một thế giới nơi Facebook được thay thế bằng một ứng dụng truyền thông xã hội phi tập trung được xây dựng trên Polkadot. Đây là những gì các dự án như Subsocial đang xây dựng trên nền tảng của họ, cho phép người dùng xác định dữ liệu nào cần giữ riêng tư và chia sẻ. Người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ việc bán dữ liệu của họ được lưu trữ trong chuỗi khối cho các công ty bên thứ 3 bằng cách đúc các Token Giao thức Đại dương, OCEAN và bán chúng trên một sàn giao dịch phi tập trung như Polkadex.

Bạn không hài lòng về việc ngân hàng tính phí thấu chi khi số dư tài khoản của bạn xuống dưới $ 0,00? Chà, một dự án dựa trên Polkadot có tên là Acala đã xây dựng một công cụ lập lịch tự động onchain tương tự như một phiên bản phân quyền của Stripe. Điều này cho phép người dùng tự động chuyển phần thưởng đặt cược đến địa chỉ ví của họ, địa chỉ này có thể được liên kết với thẻ tín dụng thực. Điều này có nghĩa là một người có thể được trả tiền vì đã giúp đảm bảo hệ thống ngân hàng và tiền phi tập trung, đồng thời số tiền họ kiếm được có thể được gửi vào thẻ tín dụng và được sử dụng để mua cà phê tại Starbucks.

Xem Thêm:  Cập nhật Lý do đằng sau việc tăng phí giao dịch Bitcoin là gì?

Báo cáo này bao gồm:

  • Cách Polkadot cho phép các blockchains với các cấu trúc khác nhau cùng tồn tại trong một môi trường có thể tương tác với bảo mật được chia sẻ.
  • Cách hệ thống đấu giá vị trí cho phép các dự án cạnh tranh để giành quyền kết nối với mạng.
  • Làm thế nào hệ sinh thái xung quanh Polkadot đã tạo ra nhiều loại sản phẩm phi tập trung, từ mạng xã hội cho đến các thị trường dự đoán và tính toán đám mây.

Tải xuống báo cáo đầy đủ tại đây, hoàn chỉnh với các biểu đồ và đồ họa thông tin.

Polkadot có cung cấp những gì Ethereum đã hứa không?

Cơ chế đồng thuận của Ethereum buộc tất cả các nút phải xác thực tất cả các giao dịch. Ngược lại, blockchain Polkadot chia các lô giao dịch mới thành nhiều phân đoạn và xử lý chúng song song. Các blockchains cắm vào mạng có thể có các quy tắc hoạt động, xử lý giao dịch và các khả năng rất khác nhau, giúp toàn bộ hệ thống linh hoạt hơn nhiều.

Polkadot đang cố gắng đạt được khả năng mở rộng mà không làm giảm tính bảo mật của mạng. Vấn đề nổi tiếng được gọi là “bộ ba blockchain” này đã được làm sáng tỏ bởi chính người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Trái ngược với thiết kế blockchain đơn lẻ của Ethereum, Polkadot có nhiều blockchain khác nhau được gọi là parachains cắm vào một blockchain chính, còn được gọi là Chuỗi chuyển tiếp hoặc lớp 0. Tương tự như mô hình trung tâm và thanh nói thường được sử dụng trong thiết kế sân bay, kết nối các blockchains khác nhau qua chuỗi chuyển tiếp trung tâm thiết lập một cách để gửi tin nhắn và giao dịch qua nhiều chuỗi khối mà không làm chậm lưu lượng truy cập trên đường cao tốc giao dịch. Lớp 0 đề cập đến khái niệm rằng các giao thức Lớp 1 như Bitcoin và Ethereum có thể là nan hoa và Polkadot có thể là trung tâm. Ví dụ: dự án NFT Bit.Country là một blockchain dựa trên chất nền sử dụng cầu nối với Ethereum. Điều này cho phép tài sản lưu chuyển giữa Ethereum và các siêu chuyển đổi được xây dựng trên chuỗi khối TEWAI của Bit.Country.

Xem Thêm:  Cập nhật Phí Xử Lý Giao Dịch Ngoại Tệ là gì?

Không có hợp đồng thông minh nào trên Polkadot

Vì chuỗi Relay của Polkadot không có hợp đồng thông minh, nên tùy thuộc vào các chuỗi khối kết nối với Polkadot để kích hoạt hợp đồng thông minh. Ví dụ: một parachain được gọi là Moonbeam có khả năng tương thích hoàn toàn với các hợp đồng Ethereum. Các nhà phát triển của Moonbeam đã tạo ra một cách để tương tác với các loại tiền kỹ thuật số được xây dựng trên Polkadot thông qua Metamask, ví trình duyệt web phổ biến cho tài chính phi tập trung. Điều này có nghĩa là các Token được xây dựng trên Chất nền của Polkadot, là một công cụ phát triển chuỗi khối, có thể được gửi liền mạch đến ví Ethereum và địa chỉ hợp đồng thông minh.

Lớp tiếp theo của hệ sinh thái Polkadot bao gồm các dự án xây dựng trên đầu các chuỗi khối được xây dựng trên đầu chuỗi Chuyển tiếp. Ví dụ: Ocean Protocol đang trong quá trình triển khai các hợp đồng thông minh của họ trên chuỗi khối Moonbeam. Bằng cách xây dựng trên Moonbeam, Token OCEAN sẽ tương thích với cả các ứng dụng blockchain Polkadot và Ethereum.

Xem Thêm:  Cập nhật Thẻ EMV Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Thẻ EMV Thay Thế Thẻ Từ?

Xây dựng lại mạng lưới của Ethereum trên Polkadot

Khả năng mở rộng được cải thiện của Polkadot cho phép nhiều dự án vượt qua phí giao dịch cao và số lượng giao dịch mỗi giây thấp của Etheruem. Tương tự như các dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung của Ethereum như FileCoin, Sia hoặc Storj, Crust Network đang xây dựng một giải pháp tương tự trên Polkadot. Không giống như các dự án dựa trên Ethereum, Crust Network không bị hạn chế bởi các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. Nhiều ứng dụng mà chúng tôi yêu thích trên Ethereum đang được xây dựng lại trên mạng Polkadot hoặc được tích hợp thông qua các cổng bất khả tri chuỗi.

Hệ sinh thái Polkadot tràn ngập các dự án từ điện toán đám mây phi tập trung với Phala Network đến các ví giám sát chuỗi chéo như ví Math dựa trên trình duyệt. Dự án mạng riêng ảo dựa trên phần cứng Deeper Network đã bán được hơn 10.000 thiết bị vật lý trên Indiegogo, Amazon và BestBuy. Giải pháp blockchain của Deeper điều phối tất cả các thiết bị và định tuyến theo cách bảo vệ quyền riêng tư, giữ sổ đăng ký thiết bị (dưới dạng cơ sở hạ tầng khóa công khai) và quản lý các hệ thống con đặt cược và danh tiếng.


Rate this post

Viết một bình luận