Cập nhật Lịch kinh tế – Top 5 điều đáng xem trong tuần này

Thông tin mới nhất về Lịch kinh tế – Top 5 điều đáng xem trong tuần này

© Reuters.

Lịch kinh tế tuần này sẽ chứng minh rõ hơn về việc đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu như thế nào. Mỹ dự kiến ​​công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp cho tháng 4, trong khi Anh và Đức sẽ công bố dữ liệu về GDP quý đầu tiên. Dữ liệu sẽ thúc đẩy cuộc tranh luận về việc liệu thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm có hợp lý hay không trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm tốc chưa từng có. Những lời đe dọa thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc tiếp tục là mối quan tâm của các nhà đầu tư vào thời điểm các lĩnh vực chính của nền kinh tế gần như đi vào bế tắc. Trong khi đó, bitcoin sẽ trải qua đợt giảm một nửa thứ ba trong lịch sử 11 năm vào tuần này. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

  1. Dữ liệu của Hoa Kỳ làm nổi bật hoạt động kinh tế

Dữ liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ cho tháng Tư do vào thứ Sáu sẽ làm nổi bật hơn nữa tác động của việc ngừng hoạt động đối với doanh số và sản lượng của nhà máy. Các nhà kinh tế đang dự đoán sự sụt giảm doanh số bán lẻ vượt qua mức giảm kỷ lục 8,4% trong tháng Ba. Sản xuất công nghiệp, giảm 5,4% trong tháng Ba, được dự báo sẽ giảm. .

Cũng sẽ có những con số liên quan đến tâm lý người tiêu dùng và lạm phát trong khi báo cáo hàng tuần vào thứ Năm về sẽ bao gồm tuần thứ tám kể từ ngày lệnh khóa trên diện rộng có hiệu lực. Báo cáo hôm thứ Năm tuần trước cho thấy yêu cầu bồi thường đã đứng đầu 3 triệu trong tuần thứ bảy liên tiếp, nhưng đã vượt qua mức cao nhất 6,8 triệu được thấy trong tuần kết thúc vào ngày 28 tháng 3.

Các nhà đầu tư cũng sẽ được xem bài phát biểu vào thứ Tư của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang về các vấn đề kinh tế hiện tại tại hội thảo trên web do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức.

  1. Mối đe dọa thương mại của Trump

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có khả năng tiếp tục âm ỉ sau khi ông Trump nói với kênh Fox News hôm thứ Sáu rằng ông “rất đau khổ” về việc có nên kết thúc thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay không. .

Chính quyền Trump đang cân nhắc các hành động trừng phạt chống lại Bắc Kinh trong việc xử lý sớm đợt bùng phát virus coronavirus, bao gồm thuế quan có thể xảy ra và chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Trump đã tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không đáp ứng các cam kết mua hàng của họ. Anh ấy nói hôm thứ Tư rằng anh ấy sẽ biết trong vòng một hoặc hai tuần liệu điều đó có thể xảy ra hay không.

Thỏa thuận, trong đó kêu gọi Bắc Kinh tăng cường mua hàng hóa của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm, chỉ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2 khi đại dịch coronavirus bùng phát. Việc đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc và nó chỉ đang bắt đầu phục hồi.

  1. GDP của Anh và Đức cho thấy tác động ban đầu của virus

Con số GDP quý đầu tiên từ Anh và Đức sẽ cho các nhà đầu tư cảm nhận sớm về sự suy thoái kinh tế từ các đợt đóng cửa bắt đầu vào cuối tháng Ba.

Nền kinh tế Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ thu hẹp , nhưng thiệt hại đầy đủ, trong quý thứ hai, sẽ tồi tệ hơn nhiều. Ngân hàng Trung ương Anh tuần trước cho biết họ dự kiến ​​nền kinh tế Anh sẽ giảm 14% trong năm nay, mức suy giảm hàng năm tồi tệ nhất trong hơn 300 năm và tỷ lệ thất nghiệp đạt 8% khi cuộc khủng hoảng coronavirus tàn phá. nên kinh tê.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro là Đức dự kiến ​​sẽ thu hẹp trong ba tháng đến tháng Ba và chính phủ cho biết họ dự kiến ​​mức giảm hàng năm là 6,3% trong năm nay, mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

  1. Chia rẽ giữa thị trường chứng khoán Mỹ, nền kinh tế mở rộng

Dữ liệu kinh tế gần đây chỉ ra sự sụt giảm lịch sử trong hoạt động khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp kích thích chưa từng có từ Cục Dự trữ Liên bang và chính phủ Mỹ đã khiến thị trường giảm bớt suy thoái. lớn của nền kinh tế.

Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Sáu rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã mất trong tháng đó, công việc bị đình trệ, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Nếu dữ liệu kinh tế trong tuần này tồi tệ hơn những dự báo thảm khốc, nó có thể củng cố lập luận rằng đợt tăng giá của chứng khoán đã đi quá xa. Nhưng còn quá sớm để nói liệu nó có làm hỏng mức tăng đột biến hay không, vốn đã chứng kiến ​​mức tăng hàng tháng tốt nhất trong ba thập kỷ vào tháng 4 của họ, bất chấp dữ liệu kinh tế yếu kém từ tháng trước.

Mức tăng gần đây có thể giảm sút nếu các bang của Mỹ cần nới lỏng nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế của họ và tỷ lệ thất nghiệp không giảm trong những tháng tới.

  1. Bitcoin ‘giảm một nửa’

Tiền ảo bitcoin

Các nhà đầu tư đang dự đoán rộng rãi việc bitcoin giảm một nửa vào thứ Ba, lần thứ ba trong lịch sử 11 năm của đồng tiền kỹ thuật số này. Hai phân tích bitcoin trước đây đã thúc đẩy sự biến động lớn về giá trị thị trường của bitcoin, nhưng lần này có một ký tự đại diện ở dạng đại dịch coronavirus, một số nhà phân tích cho biết.

“Từ góc độ thị trường hiệu quả, bất kỳ phản ứng cơ bản nào đối với việc giảm giá sẽ được định giá quá cao tại thời điểm này; Rốt cuộc, thật khó để tưởng tượng ra một sự kiện dễ dự đoán hơn là sự sụt giảm nguồn cung không thể đảo ngược đã được lên kế hoạch trong hơn một thập kỷ ”, Matt Weller, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại GAIN Capital cho biết.

Công nghệ của Bitcoin được thiết kế theo cách mà nó cắt giảm phần thưởng cho các thợ đào nửa năm một lần, một động thái nhằm mục đích kiềm chế lạm phát.

Trong nửa tuần sắp tới, đã tăng gần 40% kể từ đầu năm và tăng hơn 80% so với mức thấp.

Rate this post