Cập nhật Lần này thì khác: Khi DeFi gặp NFT

Thông tin cập nhật Lần này thì khác: Khi DeFi gặp NFT

cointelegraph.com

23 tháng 8 năm 2021 13:38, UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Với tài chính phi tập trung và các Token không thể sử dụng được chứng kiến ​​một thước đo địa lý, thật dễ dàng để tin rằng các ứng dụng tiền điện tử cuối cùng cũng đột phá. Nhưng thực sự có sự tăng trưởng người dùng thực sự hay chỉ là những người có ảnh hưởng giống nhau chuyển từ thị trường cường điệu này sang thị trường tiếp theo? Chúng tôi đã tìm cách trả lời câu đố này và xác định ý nghĩa của nó đối với tương lai của sự đổi mới. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự phát triển của DeFi và NFT.

DeFi được cho là ứng dụng phổ biến nhất của hợp đồng thông minh ngày nay. Các nhà tạo lập thị trường tự động, stablecoin thuật toán và chiến lược canh tác năng suất là những nội dung được bàn tán của thị trấn. Sự điên cuồng bắt đầu từ đầu đến cuối năm 2020, khoảng thời gian mà giới truyền thông ưu ái gọi là “Mùa hè DeFi”. Sau đó, SushiSwap thực hiện cuộc tấn công khai thác thanh khoản của mình, Yearn.finance khởi tạo “trang trại năng suất” đầu tiên và Uniswap đã triển khai một đợt airdrop hồi tố.

Có liên quan: Cơn sốt DeFi của năm 2020: Các dự án tốt nhất, tồi tệ nhất và cá nhất trong tiền điện tử

Chúng tôi đã thấy các cộng đồng mạnh nhất hình thành xung quanh quyền sở hữu Token giao thức, tạo ra một vòng phản hồi tích cực giúp định giá tài sản DeFi ngày càng cao hơn.

Được phổ biến bởi CryptoPunks mang tính biểu tượng hiện nay, NFT đã đạt được thị phần ngày càng tăng trong hoạt động mạng của Ethereum. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, NFT hiện nay mở rộng một loạt các phân khúc thị trường đang hoạt động, chẳng hạn như các dự án dựa trên hình đại diện, tác phẩm nghệ thuật được tạo trên chuỗi, đồ sưu tập thể thao, đất ảo và trò chơi chơi để kiếm tiền. Ngoài ra, những nhân vật của công chúng như Andy Murray và Ashton Kutcher, cùng với các nghệ sĩ đương đại như Damien Hirst, đều mong muốn có được chỗ đứng trên thị trường NFT.

Xem Thêm:  Cập nhật Tương lai của Monero (XMR) là gì?

Có liên quan: Nghệ sĩ người Anh Damien Hirst sử dụng NFT để làm mờ ranh giới giữa nghệ thuật và tiền bạc

Sự phát triển của các ứng dụng NFT và hoạt động trên chuỗi ngày càng tăng khiến chúng khó bị loại bỏ như một loại tài sản mới nổi.

Người dùng NFT và DeFi

Chúng tôi cho bạn biết về các ví hoạt động trong không gian DeFi và NFT thông qua hệ thống ghi nhãn của chúng tôi. Đối với một “Người thu thập NFT huyền thoại”, nằm trong 0,1% hàng đầu về số lượng giao dịch NFT, trong khi “Nhà giao dịch DEX ưu tú” nằm trong 1% giao dịch trao đổi phi tập trung (DEX) hàng đầu.

Nhìn vào sự chồng chéo của người dùng trên các nhãn này cho thấy rằng người thu thập NFT và người giao dịch DEX là những cơ sở người dùng riêng biệt. Nó cũng xác định một kiểu người dùng mới: người dùng thành thạo NFT-DEX. Hiện tại, có 23 người dùng thành thạo là Người thu thập NFT huyền thoại và nhà giao dịch Elite DEX. Nếu chúng ta xem xét sự phân bố của các nhãn này, một xu hướng khác rõ ràng là: Người dùng càng tích cực giao dịch trong DeFi, thì họ càng có nhiều khả năng là người thu thập NFT.

DeFi cần NFT và NFT cần DeFi

Không có gì ngạc nhiên khi DeFi đã trưởng thành đến mức mà khả năng thay thế không còn đủ nữa. Quyền sở hữu nội dung có thể trở nên cá nhân hoặc được tối ưu hóa ở mức độ chi tiết, đến mức sử dụng NFT thay thế sẽ có ý nghĩa hơn. Uniswap v3 đã dẫn đầu khoản phí, cho phép người dùng tùy chỉnh phạm vi giá của họ cho các vị trí thanh khoản trong một thiết kế nhà tạo thị trường tự động mới.

Xem Thêm:  Cập nhật Nhà phát minh AriseCoin bị kết án 5 năm vì tội lừa đảo 4,25 triệu đô la

Có liên quan: Các nhà tạo lập thị trường tự động đã chết

Thế giới NFT cũng đang nhanh chóng hội tụ thành DeFi. Được dẫn dắt bởi các giao thức như NFT20 và NFTX, các NFT đang đạt được tiện ích tài chính bằng cách phân đoạn và biểu diễn dưới dạng Token được liên kết với các nhóm thanh khoản dựa trên DEX. Giờ đây, người dùng có thể tiếp xúc với các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số mà không cần mua các tác phẩm riêng lẻ. Sự kết hợp của NFTs và DeFi đang phá vỡ định nghĩa về tính không bền. Tiếp theo là gì?

Sản phẩm kết hợp giữa DeFi và NFTs sẽ là người chiến thắng

NFTs và DeFi dường như được định sẵn để va chạm. Axie Infinity là một trường hợp điển hình. Có thể là sản phẩm blockchain tạo ra doanh thu lớn nhất, Axie kết hợp trò chơi chơi để kiếm tiền dựa trên NFT khan hiếm với các nhóm thanh khoản cho các vật phẩm trong trò chơi – một sự kết hợp NFT-DeFi thực sự.

Có liên quan: Trò chơi chơi để kiếm tiền là chất xúc tác cho giai đoạn tăng giá này trên thị trường

Một góc nhìn mạng của các giao dịch Ethereum thể hiện khả năng của Axie trong việc kết nối các cộng đồng DeFi và NFT. Sự thành công của các sản phẩm tiền điện tử trong tương lai sẽ phụ thuộc vào khả năng thu hút cả người dùng NFT và DeFi của chúng. Dựa trên các giao dịch Ethereum trong khoảng thời gian bảy ngày, nhóm của Axie quản lý để kết nối thành công các nhóm con DeFi và NFT.

Tương lai

Sự phát triển của các nhóm người dùng DeFi và NFT cho thấy xu hướng đổi mới lâu dài cho Ethereum và hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn. Các Token, ứng dụng và sản phẩm có thể thu hút người dùng mới và có kinh nghiệm trên các thị trường này sẽ là những người đầu tiên gặt hái được phần thưởng.

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Hà Nội

Nếu bạn chấp nhận giả định rằng những người dùng đa dạng làm tăng khả năng phục hồi cho giá trị, thì bạn có thể suy đoán rằng thị trường đã chín muồi cho một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Sự phong phú của các trường hợp sử dụng cho cả DeFi và NFTs đã làm cho tiền điện tử được ưu tiên để duy trì cả các dự án lớn và các ứng dụng thích hợp. Chiều sâu của sự tăng trưởng người dùng cho thấy việc tạo ra giá trị mới trong tiền điện tử sẽ tiếp tục vượt xa các công ty tài chính và nghệ thuật kế thừa trong tương lai.

Bài viết này được đồng tác giả bởi Young LoonPaul Harwood.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Young Loon là một nhà phân tích nghiên cứu tại Nansen, một nền tảng phân tích blockchain. Young là sinh viên sắp tốt nghiệp tại Trường Kinh tế London. Anh ấy là một người ham đọc kinh tế học và là chuyên gia thường trú của Nansen về tài chính phi tập trung.

Paul Harwood là một nhà phân tích nghiên cứu tại Nansen, một nền tảng phân tích blockchain. Paul là một giảng viên, nhà tư vấn và ứng cử viên Tiến sĩ có trụ sở tại Tây Nam nước Anh. Anh ấy chuyên về NFTs, tiền điện tử và vốn xã hội.


Rate this post

Viết một bình luận