Cập nhật Kryptovault đang phá vỡ những lầm tưởng về tính không bền vững của việc khai thác Bitcoin

Thông tin cập nhật Kryptovault đang phá vỡ những lầm tưởng về tính không bền vững của việc khai thác Bitcoin

cryptoslate.com

11 tháng 2 năm 2022 10:30, UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Kryptovault, một nhà cung cấp và vận hành trung tâm dữ liệu của Na Uy, cũng là công ty khai thác Bitcoin lớn nhất trong nước. Trang trại rộng 54.000 bộ vuông của công ty, nằm cách Oslo khoảng 40 dặm về phía tây, đã tự đặt mình lên vị trí hàng đầu trong cuộc chiến giành Bitcoin và đang đẩy lùi câu chuyện phổ biến về tính không bền vững của hoạt động khai thác.

Công ty vận hành 6.500 thợ mỏ nhưng dự kiến ​​sẽ có 15.000 thợ làm việc vào mùa thu này — tất cả đều không tốn một kilowatt năng lượng không tái tạo nào.

Một báo cáo gần đây từ The Guardian đã khám phá Kryptovault và nỗ lực của nó để làm cho hoạt động khai thác trở thành một hoạt động kinh doanh bền vững hơn, lưu ý những trường hợp rất cụ thể khiến điều đó trở nên khả thi.

Cụ thể, hoạt động khai thác khổng lồ của công ty nằm ở Na Uy, nơi 99% năng lượng đến từ các nguồn tái tạo, chủ yếu là thủy điện và phong điện. Trong những năm suy thoái nặng nề, Noway cũng có thặng dư năng lượng cực kỳ lớn – đôi khi lên tới 20 terawatt-giờ (TWh). Sự kết hợp của năng lượng tái tạo và thặng dư năng lượng, cũng như khí hậu Bắc Âu của đất nước, khiến Na Uy trở thành ngôi nhà hoàn hảo cho các hoạt động khai thác quy mô lớn.

Điều bắt đầu như một sở thích đã trở thành một công việc kinh doanh chính thức đối với Kjetil Hove Pettersen, Giám đốc điều hành của Kryptovault, người tin rằng đã đến lúc lĩnh vực khai thác phải chống lại các tuyên bố không bền vững.

Pettersen tin rằng việc khai thác Bitcoin đã nhận được rất nhiều báo chí xấu gần đây, với hầu hết tất cả đều không được chứng minh. Khai thác bitcoin, khi được quản lý tốt, mang lại lợi nhuận kinh tế đáng kể cho cả các doanh nghiệp khai thác và quốc gia mà nó hoạt động. Ngoài việc là một nguồn thu thuế lớn, hoạt động khai thác cũng đòi hỏi một lực lượng lao động có tay nghề cao, nâng cao mức lương và cuộc sống tiêu chuẩn của nhân viên của nó, ông giải thích.

Khai thác mỏ cũng là một giải pháp cho các quốc gia thừa năng lượng tái tạo từ thủy điện, gió hoặc năng lượng mặt trời để tránh xuất khẩu năng lượng tốn kém. Pettersen nói rằng hoạt động khai thác như hoạt động của Kryptovault có thể giúp các nhà sản xuất năng lượng nhà nước tạo ra giá trị thặng dư năng lượng của họ.

Khi nói đến câu hỏi về lượng sử dụng năng lượng khai thác, Pettersen lưu ý rằng hầu hết các báo cáo liên quan đến khai thác Bitcoin đã được phóng đại.

Ông nói: “Nếu bạn nhìn vào tổng chi phí năng lượng trên toàn cầu, cho bất kỳ thứ nào, nó sẽ luôn rất lớn – tôi nghĩ chúng ta luôn có thể so sánh với chi phí của một quốc gia nhỏ ở châu Âu. “Điều đó bao gồm cả khai thác vàng truyền thống, tốn nhiều năng lượng hơn bốn lần so với khai thác bitcoin”.

Với một số ước tính cho thấy tỷ lệ năng lượng tái tạo được sử dụng trong khai thác Bitcoin có thể lên tới 75%, bất kỳ cuộc thảo luận nào về tác động gây ô nhiễm của việc khai thác đều không có cơ sở, Petterson nói thêm.

“Bản thân hoạt động khai thác không gây ô nhiễm. Nếu bạn đang chạy than để chạy khai thác thì đó là một câu chuyện khác, đó là điều bạn không muốn. Việc khai thác mỏ nên được thực hiện ở nhiều nơi như Na Uy – và đó có thể là một cách để tiết kiệm năng lượng bị mắc kẹt. Ví dụ, ở phía bắc Na Uy, nơi có lượng điện dư thừa, hoặc ở El Salvador, nơi họ hiện đang sử dụng năng lượng từ núi lửa, thiết lập sản xuất khi trước đây không có. “

Sấy gỗ bằng ASIC

Việc tìm kiếm nguồn năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các thợ đào Bitcoin từ các nguồn tái tạo chỉ giải quyết được một nửa vấn đề.

Khai thác bitcoin được thực hiện trên phần cứng được cung cấp bởi chip ASIC, chúng giải phóng một lượng nhiệt lớn. Trở lại năm 2018, Kryptovault đã sử dụng những chiếc quạt lớn để làm mát 9.500 giàn khoan mà nó hoạt động vào thời điểm đó, điều này đã hút rất nhiều điện và tạo ra một lượng tiếng ồn đáng kinh ngạc. Vấn đề tiếng ồn trở nên nghiêm trọng đến mức chính quyền địa phương đã đe dọa đóng cửa nó.

Kể từ đó, công ty đã lắp đặt hơn 2 triệu đô la cách nhiệt và đã giải quyết được phần lớn vấn đề đang đe dọa hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, lớp cách âm không giải quyết được vấn đề nhiệt độ quá cao do các giàn khoan tạo ra. Để khép lại vòng tròn bền vững, công ty đã tạo ra một mạng lưới các đường ống gấp nếp dẫn nhiệt ra bên ngoài nhà máy – và vào hàng chục thùng chứa gỗ.

Cách giải tỏa nhiệt khá khéo léo này đã khiến Kryptovault trở thành người tiên phong trong lĩnh vực khai thác bền vững.

Công ty cung cấp dịch vụ sấy gỗ miễn phí cho những người thợ rừng địa phương. Lượng nhiệt do giàn tạo ra cũng có nghĩa là gỗ chỉ mất vài ngày để khô hoàn toàn, mặc dù quá trình sấy diễn ra ngoài trời, thường xuyên có tuyết và mưa.

Đầu tháng này, công ty có 12 container sấy gỗ phía sau nhà máy Hønefoss, nằm trong một nhà máy giấy trước đây. Pettersen nói rằng họ hiện đang chuyển sang các công cụ khai thác mới, được vận chuyển từ Trung Quốc. Đội ngũ máy móc mới sẽ hiệu quả hơn gấp ba lần so với các giàn khoan mà Kryptovault đang vận hành — và rất có thể tỏa ra nhiều nhiệt hơn đáng kể. 15.000 thợ khai thác mà công ty có kế hoạch hoạt động vào mùa thu này sẽ tăng gấp đôi công suất sấy gỗ.

Những nỗ lực của Kryptovault nhằm thu hẹp vòng lặp sử dụng năng lượng có khả năng làm lung lay các cơ quan quản lý của Na Uy. Bjørn Arild Gram, Bộ trưởng phát triển khu vực của Na Uy, nói với The Guardian rằng chính phủ hiện đang “xem xét các lựa chọn của mình” khi điều chỉnh lĩnh vực khai thác.

“Mặc dù khai thác tiền điện tử và công nghệ cơ bản của nó có thể mang lại một số lợi ích có thể có, nhưng về lâu dài, rất khó để biện minh cho việc sử dụng rộng rãi năng lượng tái tạo ngày nay,” Gram nói. “Bộ chính quyền địa phương và phát triển khu vực hiện đang xem xét các biện pháp chính sách tiềm năng để giải quyết những thách thức liên quan đến việc sử dụng năng lượng rộng rãi do khai thác tiền điện tử gây ra.”


Rate this post