Cập nhật Kazakhstan tăng thuế 500% đối với các công ty khai thác Bitcoin, khiến một số người phải dời mắt

Thông tin cập nhật Kazakhstan tăng thuế 500% đối với các công ty khai thác Bitcoin, khiến một số người phải dời mắt

Các nhà chức trách Kazakhstan đã đưa ra các điều kiện quy định chặt chẽ hơn đối với những người khai thác bitcoin trong những ngày gần đây – một tình trạng có thể thúc đẩy một số hoạt động rời khỏi đất nước để đến những bến bờ thân thiện hơn.

Như tờ báo địa phương Kazinform báo cáo vào ngày 4 tháng 2, các nhà chức trách Kazakhstan đang xem xét việc tăng thuế điện đối với những người khai thác tiền điện tử từ một tenge lên năm tenge (0,0023 USD lên 0,012 USD).

Marat Sultangaziev, Thứ trưởng tài chính đầu tiên của Kazakhstan, đề xuất thêm rằng yêu cầu các thợ đào tiền điện tử phải trả thuế hàng tháng cho thiết bị, cho dù họ có kiếm được phần thưởng khối hay thậm chí bật ASIC hay không. Thứ trưởng so sánh ý tưởng này với một loại thuế tương tự mà các nhà điều hành sòng bạc phải trả trên máy của họ.

Một ngày trước, Bagdat Musin, Bộ trưởng phát triển kỹ thuật số của Kazakhstan, đã đăng trên Facebook cá nhân của mình để tấn công các thợ mỏ “xám” chưa đăng ký vì đã tiêu thụ 1 gigawatt điện của đất nước.

“Các thợ mỏ xám đang làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống năng lượng của chúng tôi. Bây giờ chi phí năng lượng của việc khai thác bất hợp pháp ước tính vượt quá 1 gigawatt, ”Musin viết, mời những người biết về các hoạt động khai thác không đăng ký gửi báo cáo cho văn phòng của ông.

Các quy tắc hiện hành ở Kazakhstan phân biệt cái gọi là “thợ mỏ xám” với cái gọi là “thợ mỏ trắng”. Thợ mỏ trắng là những người đã đăng nhập vào đăng ký mới tại bộ phát triển kỹ thuật số. Bộ đang làm việc với tốc độ nhanh để đăng ký các thợ đào trong suốt cuối năm 2021.

Để phù hợp với sự thúc đẩy đăng ký đó, Musin cũng khuyên những người khai thác tiền điện tử màu xám chưa đăng ký nên tuân theo chế độ mới của bộ.

Tin tức được đưa ra sau khi chính phủ cắt điện của các công ty khai thác tiền điện tử trong hầu hết tháng 1, khi đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng và các cuộc biểu tình lớn về giá nhiên liệu tăng. Khi những cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ, chính phủ đã cắt điện trên khắp đất nước, gây ra sự sụt giảm hashrate cho các nhóm lớn có phơi nhiễm.

Trong khi truy cập internet đã trở lại, năng lượng vẫn còn khan hiếm. Mặc dù trước đó báo cáo cho biết các nhà chức trách năng lượng Kazakhstan chỉ có kế hoạch chặn điện cho các thợ mỏ cho đến cuối tháng 1, nhiều thợ mỏ ở nước này nói với The Block rằng họ vẫn đang chờ:

Makhat Serikuly, một nhà tư vấn về khai thác cho BlockchainKZ, nói với The Block, “Chúng tôi đã trực tuyến trở lại, nhưng điện vẫn còn hạn chế. Chúng tôi đã có thặng dư, nhưng bây giờ lại thâm hụt, vì vậy họ đang cắt điện đối với các thợ mỏ ”.

Kanat Amren, một thợ mỏ người Kazakhstan, đồng ý rằng tình hình thật tồi tệ. Amren cho biết: “Họ không thể làm việc nếu không có điện và hiện tại, những người thợ mỏ da trắng đã bị cắt điện.

Khi Trung Quốc đàn áp khai thác tiền điện tử vào đầu năm 2021, nước láng giềng Kazakhstan, với nguồn điện giá rẻ, đã chào đón một lượng lớn thợ đào. Nó nhanh chóng trở thành nguồn hashrate lớn thứ hai của Bitcoin, sau Mỹ và trước Nga.

Tuy nhiên, với tình hình ở Kazakhstan ngày càng ít chắc chắn, các thợ mỏ đang ngày càng tìm cách chuyển đến Mỹ hoặc Nga, như các thợ mỏ địa phương đã chỉ ra với The Block.

Didar Bekbau, người sáng lập công ty khai thác Xive.io, gần đây đã đã tweet ủng hộ vẻ ngoài của Tổng thống Nga Putin hỗ trợ cho việc tiếp tục khai thác tiền điện tử trong nước.

Rate this post