Cập nhật IMF cho biết nền kinh tế châu Á sẽ thu hẹp ‘lần đầu tiên trong lịch sử’ do coronavirus

Thông tin mới nhất về IMF cho biết nền kinh tế châu Á sẽ thu hẹp ‘lần đầu tiên trong lịch sử’ do coronavirus

Logo IMF được nhìn thấy tại trụ sở của Quỹ Montary Quốc tế (IMF) ở Washington, Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 4 năm 2017.

Nền kinh tế châu Á dự kiến ​​sẽ thu hẹp trong năm nay, lần đầu tiên qQuỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, cảnh báo rằng khu vực này có thể mất vài năm để phục hồi.

Quỹ cho biết trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào thứ Ba rằng nền kinh tế châu Á có thể sẽ đạt 1,6% trong năm nay – đã bỏ lỡ kỳ vọng với dự báo trước đó là không tăng trưởng vào tháng Tư.

Changyong Rhee, Giám đốc bộ phận Châu Á và Thái Bình Dương tại IMF, cho biết khu vực này vẫn đang ở trong tình trạng tốt hơn các khu vực khác trên thế giới. vào thứ Tư.

Ông cho rằng, châu Á không thể là ngoại lệ, khi cả thế giới đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus. IMF tháng trước là cắt giảm dự báo của nó cho nền kinh tế toàn cầu. Dự báo kinh tế thế giới có thể giảm 4,9% trong năm nay trước khi phục hồi để tăng 5,4% trong năm tới.

Châu Á là khu vực đầu tiên hứng chịu đợt bùng phát coronavirus – lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Sau khi virus lây lan trên toàn cầu, nhiều chính phủ đã thực hiện các biện pháp hạn chế sự tương tác và di chuyển của người dân, làm suy giảm nghiêm trọng hoạt động kinh tế.

Rhee cho biết nền kinh tế châu Á dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh mẽ để đạt mức tăng trưởng 6,6% trong năm tới. Tuy nhiên, mức độ hoạt động kinh tế trong khu vực vẫn sẽ thấp hơn những gì IMF đã mong đợi trước đại dịch, ông nói thêm.

Điều chúng tôi lo lắng ở châu Á thực sự là sự phục hồi từ năm 2020, Rhee nói.

Ông giải thích rằng các quốc gia trong khu vực phụ thuộc nhiều vào thương mại, du lịch và kiều hối – những phân khúc của nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Ngay cả khi chúng tôi phát triển các giải pháp y tế mới, việc phục hồi… các ngành công nghiệp đòi hỏi nhiều thông tin liên lạc sẽ bị chậm lại, ví dụ như du lịch. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sự phục hồi của châu Á sẽ còn kéo dài, “ông nói.

Và nếu có một làn sóng lây nhiễm thứ hai trong khu vực, nhiều chính phủ có thể không có đủ nguồn lực để hỗ trợ nền kinh tế của họ như họ đã làm trong làn sóng đầu tiên, Rhee nói thêm.

Điều đó đặc biệt đúng đối với các nền kinh tế mới nổi trong khu vực, nơi có không gian chính sách tương đối hạn chế để đáp ứng với sự phục hồi, ông giải thích.

Vì vậy, tôi tự hỏi, nếu một làn sóng thứ hai xảy ra, liệu các chính phủ châu Á có thể sử dụng biện pháp kích thích tương tự như họ đã làm trong… cuộc khủng hoảng đầu tiên hay không, ông nói. Vì vậy, chúng ta phải chú ý hơn, thận trọng hơn.

Rate this post