Cập nhật Hiệu suất chậm trễ của Binance Smart Chain có nghĩa là gì đối với Blockchains lớp 1

Thông tin cập nhật Hiệu suất chậm trễ của Binance Smart Chain có nghĩa là gì đối với Blockchains lớp 1

www.coindesk.com

25 tháng 8 năm 2021 22:14, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Cách đây không lâu khi Binance Smart Chain (BSC) đã đánh bại Ethereum bằng một số chỉ số blockchain, nhưng đứa con cưng thay thế Ethereum trước đây đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh cạnh tranh blockchain lớp 1 ngày càng gay gắt.

Trong khi đó, số lượng ngày càng tăng “kéo tấm thảm” hoặc khai thác trên BSC cũng đã đặt ra câu hỏi xung quanh tính bảo mật của BSC, vì một số người dùng BSC đã rời khỏi nền tảng vì lo ngại về sự an toàn của quỹ của họ, theo các nhà phân tích.

Những thách thức của BSC cho thấy rằng trong khi thu hút vốn mới thông qua các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn là bước quan trọng đầu tiên đối với bất kỳ blockchain hợp đồng thông minh nào, thì bảo mật và phân quyền vẫn là yếu tố cần thiết để giữ chân người dùng về lâu dài.

Mặc dù vẫn là blockchain số 2 theo tổng giá trị bị khóa (TVL), nhưng blockchain lớp 1 được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đã vượt xa mức cao nhất mọi thời đại của nó vào đầu tháng 5. TVL là số lượng tài sản tiền điện tử được khóa trong các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trên blockchain.

Các blockchain lớp 1 khác, bao gồm Solana, Terra và Avalanche, đã đạt mức cao kỷ lục TVL trong tuần qua.

Mặc dù người sáng lập và Giám đốc điều hành Binance, Changpen Zhao đã không ngại ngùng trên phương tiện truyền thông xã hội về việc BSC vượt trội hơn Ethereum, một phát ngôn viên của BSC đã nói với CoinDesk rằng BSC “không cạnh tranh” với các blockchain khác.

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Huyện Bình Chánh

“Sự tăng trưởng và thoái lui của TVL được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm cả điều kiện thị trường quan trọng và chủ yếu, rất khác so với khi TVL của BSC ở mức cao nhất mọi thời đại,” Samy Karim, điều phối viên hệ sinh thái của BSC, nói với CoinDesk qua tin nhắn Telegram .

“Chỉ riêng TVL không cho biết sức khỏe hoặc hiệu suất của hệ sinh thái DeFi của BSC,” Karim lập luận.

Đánh giá quý thứ hai của Messari về blockchain lớp 1 nhấn mạnh rằng BSC đặc biệt bị tổn thương bởi sự sụp đổ của thị trường tháng 5 vì phần lớn giá trị bị khóa trên BSC là vốn hướng đến tiền tìm kiếm phần thưởng khai thác thanh khoản và phần lớn tài sản trên BSC có ít trường hợp sử dụng.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, các giao thức hàng đầu của TVL trên BSC là trao đổi phi tập trung PancakeSwap và giao thức cho vay Venus. Cả hai đều giữ nguyên giá trị kể từ khi TVL sụt giảm nghiêm trọng vào đầu tháng Năm.

Giao thức Venus phải đối mặt với khoản thanh lý trị giá hơn 200 triệu đô la vào cuối tháng 5, có thể do thao túng giá của Token venus gốc của nó. Trong khi đó, PancakeSwap đã bị lợi dụng trong một vụ khai thác khoản vay nhanh trị giá khoảng 45 triệu đô la trên một giao thức DeFi dựa trên BSC khác, PancakeBunny.

Ryan Watkins, nhà phân tích nghiên cứu tại Messari, cho biết: “BSC lẽ ra nên đổi thương hiệu thành Binance Rug Chain,” Ryan Watkins, nhà phân tích nghiên cứu tại Messari, nói một cách khô khan, lưu ý rằng số lượng các vụ hack ngày càng tăng trên các giao thức dựa trên BSC đã khiến người dùng sợ hãi.

Xem Thêm:  Cập nhật Tất toán là gì? Có những hình thức tất toán nào?

Trong một cuộc trò chuyện trên Telegram, phó cộng đồng toàn cầu của Venus, “Danny”, người không tiết lộ tên đầy đủ của họ, nói với CoinDesk rằng nhóm Venus đang thực hiện một số nâng cấp để cải thiện tính bảo mật của nó.

Họ nói: “Một khi tất cả những thay đổi lớn đã hoàn thành, chúng tôi sẽ trở lại tăng trưởng bình thường, rất có thể nhanh hơn nhiều so với dự đoán của những người khác.

Rupert Douglas, người đứng đầu bộ phận bán hàng tổ chức tại một giao thức DeFi dựa trên BSC phổ biến khác là Alpaca Finance, lập luận rằng số lượng các cuộc tấn công gia tăng vào BSC là “tỷ lệ gần đúng với kích thước của các blockchain”, người lưu ý rằng BSC không phải là blockchain duy nhất đã bị bóc lột và thất bại.

Douglas cho biết: “Khi mạng phát triển, các mục tiêu phù hợp hơn sẽ xuất hiện để tin tặc dòm ngó. “Càng có nhiều dự án TVL cao, số lượng tin tặc sẽ chọc vào mã của họ để khai thác tiềm năng càng lớn. Tất cả các mạng mới nổi này vẫn chưa đạt được điểm đó vì phần lớn trong số họ chỉ có một đến ba dự án với TVL quan trọng. “

Nate George, nhà phân tích tài sản tiền điện tử tại Cumberland, đơn vị giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Chicago của DRW Holdings LLC, lập luận rằng trong việc phát triển các blockchains lớp 1, cần phải hy sinh một trong ba nguyên tắc cơ bản, khả năng mở rộng, bảo mật và phân cấp để tối ưu hóa hai yếu tố còn lại , một cái gọi là bộ ba blockchain. Trong trường hợp của BSC, sự phân quyền đã bị hy sinh.

Xem Thêm:  Cập nhật Dự báo giá Bitcoin kêu gọi cơ hội có ngày thứ năm đen tối Redux

Thuật toán bảo mật của blockchain BSC, được gọi là Proof-Of-Staked-Authority (PoSA), được kiểm soát bởi 21 nhà khai thác nút, những người chủ yếu do Binance kiểm soát. Sự gia tăng của BSC diễn ra khi mạng lưới của Ethereum trở nên quá tắc nghẽn và phí gas của nó tăng vọt. Gas đề cập đến những nỗ lực tính toán cần thiết để thực hiện các hoạt động cụ thể trên một blockchain như Ethereum. Người dùng phải trả một khoản phí trong Token gốc của blockchain để thực hiện giao dịch.

Zhao của Binance cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk vào năm ngoái rằng công ty đã phải hy sinh các yếu tố phân quyền để cạnh tranh với Ethereum trong việc thiết kế BSC.

Zhao cho biết trong cuộc phỏng vấn: “Có sự đánh đổi giữa việc phân quyền nhiều hơn và tốc độ, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng 21 nút do cộng đồng điều hành có lẽ là đủ.

Venus ‘Danny nói với CoinDesk rằng tốc độ nhanh và phí thấp của BSC là một trong những lý do Venus chọn nền tảng này, cho phép nó cung cấp cho người dùng, bao gồm cả những người ở các nước đang phát triển, dễ dàng truy cập vào các dịch vụ cho vay và cho vay của Venus.

Karim của BSC nói rằng để BSC tiếp tục “động lực”, nhóm tại BSC và các giao thức trên BSC cần giới thiệu “các lớp bảo mật nâng cao và xây dựng nhận thức người dùng tốt hơn”.


Rate this post

Viết một bình luận