Cập nhật Hàng trăm nhà khoa học tuyên bố WHO đang hạ thấp nguy cơ lây lan coronavirus trong không khí

Thông tin mới nhất về Hàng trăm nhà khoa học tuyên bố WHO đang hạ thấp nguy cơ lây lan coronavirus trong không khí

Về tình hình COVID-19 tại Việt Nam: Thông báo chính thức từ VSLC ...

Một nhóm gồm 239 nhà khoa học đến từ 32 quốc gia khác nhau đã công bố một bức thư ngỏ gửi tới Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan y tế khác, kêu gọi họ cập nhật về coronavirus.

Trong một bài báo có tên “Đã đến lúc giải quyết sự lây truyền COVID-19 trong không khí”, nhóm các nhà khoa học cho rằng WHO cần suy nghĩ nhiều hơn về vai trò của Covid-19 trong không khí. New York Times lần đầu tiên vượt qua tin vào thứ bảy.

Các nhà khoa học viết trong bài báo có tiềm năng đáng kể đối với việc tiếp xúc với vi rút trong các vi hạt ở khoảng cách ngắn đến trung bình (lên đến vài mét, hoặc kích thước phòng) và chúng tôi đang ủng hộ việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu con đường lây truyền trong không khí này.

Nó có vẻ mâu thuẫn với các bằng chứng trước đây cho thấy vi-rút lây truyền từ người này sang người khác qua các giọt nhỏ từ mũi hoặc miệng. Những chất này lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói.

Hướng dẫn hiện tại của WHO nêu rõ rằng coronavirus lây truyền chủ yếu giữa người với người qua các giọt đường hô hấp và tiếp xúc. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tránh xa người khác ít nhất một mét và rửa tay thường xuyên, hoặc làm sạch bằng chất xoa tay có cồn.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng rằng ngay cả những hạt nhỏ hơn có thể di chuyển với khoảng cách xa hơn nhiều cũng có thể lây nhiễm sang con người.

Một phát ngôn viên của WHO cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã biết về đề xuất này và các chuyên gia kỹ thuật của tổ chức hiện đang xem xét nội dung của nó. Người phát ngôn có thể nói rằng báo cáo sẽ được đề cập trong cuộc họp báo thường kỳ của nhóm vào thứ Hai, người phát ngôn nói thêm.

WHO trước đây cho biết họ đang tiếp tục đánh giá các nghiên cứu đang diễn ra về các cách thức lây lan Covid-19 và sẽ tiếp tục chia sẻ những phát hiện cập nhật.

Truyền qua không khí

Các tác giả của bức thư cho rằng vi rút lây nhiễm trong không khí và có thể lây nhiễm sang người qua đường hô hấp, cho dù được mang theo bởi những giọt lớn sau khi hắt hơi hoặc những giọt nhỏ hơn nhiều có thể lướt qua chiều dài của chúng. của căn phòng.

Họ cho rằng bằng chứng mới nổi của họ cho thấy sự lây truyền qua đường không khí có thể quan trọng hơn những gì WHO đã thừa nhận cho đến nay.

Truyền qua đường hàng không khác với lây truyền nhỏ giọt, WHO tuyên bố trong một thông cáo tóm tắt khoa học trên trang web của nó . Nó lưu ý rằng sự lây truyền trong không khí đề cập đến sự hiện diện của các hạt cực nhỏ có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài và được truyền sang người khác trong khoảng cách lớn hơn một mét.

Cho đến nay, gần 11,5 triệu người trên toàn cầu đã bị nhiễm Covid-19, với 534.460 trường hợp tử vong, theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã ghi nhận số ca nhiễm trùng và tử vong do Covid-19 cao nhất, với gần 2,9 triệu trường hợp mắc và 129,947 trường hợp tử vong được báo cáo.

Rate this post