Cập nhật Giám đốc kinh tế EU tự tin rằng các nước sẽ không phủ quyết thỏa thuận kích thích kinh tế

Thông tin mới nhất về Giám đốc kinh tế EU tự tin rằng các nước sẽ không phủ quyết thỏa thuận kích thích kinh tế

Cao ủy Châu Âu về Kinh tế Paolo Gentiloni tại Athens

Liên minh châu Âu sẽ đồng ý vay hàng tỷ euro từ các thị trường tài chính vào mùa hè này, một quan chức châu Âu dự đoán vào thứ Sáu, bất chấp những khác biệt liên tục về cách ứng phó với cú sốc kinh tế từ Covid-19.

Các nước châu Âu đã đấu tranh với kế hoạch huy động 750 tỷ euro (847 tỷ USD) trên thị trường công cộng kể từ khi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, trình bày ý tưởng này vào cuối tháng 5. Các cuộc đàm phán đang diễn ra, nhưng một số quốc gia thành viên vẫn miễn cưỡng thực hiện bước chưa từng có vì sợ phải chịu quá nhiều rủi ro cho người nộp thuế của chính họ.

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị truyền hình của Goldman Sachs hôm thứ Sáu, Ủy viên châu Âu Cameron Gentiloni cho biết ông tin tưởng các quốc gia thành viên sẽ làm cầu nối cho sự khác biệt của họ.

Ủy ban châu Âu chưa bao giờ khai thác thị trường trên quy mô lớn như vậy. Những người ủng hộ ý kiến ​​cho rằng đây là bước đi đúng đắn vào thời điểm mà tất cả các nền kinh tế của châu Âu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng coronavirus. Những người phản đối cảnh giác với việc chia sẻ nợ với các nước khác, vì điều này nghe có vẻ khó chấp nhận.

27 nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đàm phán kế hoạch của ủy ban lần đầu tiên vào thứ Sáu tới trong một cuộc gọi điện video. Tuy nhiên, trong các cuộc họp trù bị đang diễn ra trước cuộc gọi đó, các quan chức châu Âu đã đề cập đến khác nhau ngoài khái niệm tăng nợ mới.

Một quan chức EU, người không muốn nêu tên do tính nhạy cảm của các cuộc đàm phán, cho biết hôm thứ Sáu rằng đã có các cuộc thảo luận kéo dài về phân bổ các quỹ mới.

Thông tin này giải thích rằng các nước Đông Âu cho biết kế hoạch hiện tại sẽ chủ yếu hỗ trợ các nước phía Nam.

Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa số tiền huy động được dưới dạng trợ cấp và số tiền nên được cho vay. Ủy ban châu Âu đề xuất rằng 500 tỷ euro nên được tài trợ, nhưng các nước như Áo, Đan Mạch và Hà Lan ưu tiên một phần lớn các khoản vay.

Rate this post