Cập nhật Giải thích tại sao giá dầu bị âm và đầu tư dầu vẫn không cháy tài khoản

Thông tin mới nhất về Giải thích tại sao giá dầu bị âm và đầu tư dầu vẫn không cháy tài khoản

Hãy cùng Papatrader tìm hiểu và giải thích về giá dầu tiêu cực và cách đầu tư vào dầu.

Hợp đồng giao đầu tháng 5 của công ty giao dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã hoàn toàn sụp đổ vào ngày 20 tháng 4. Chính xác là những hợp đồng đó là tiêu cực. Các nhà giao dịch dầu hiện đang trả tiền cho người mua để nhận được hợp đồng tương lai của Mỹ cho đợt giao tháng Năm. Giá cho các hợp đồng đó là (-37,45 đô la) mỗi thùng, có nghĩa là các chủ sở hữu hợp đồng đang trả mức giá đó cho mỗi thùng để hủy giao hàng vào đầu tháng Năm.

Trên thị trường vật chất, nếu hợp đồng tương lai dầu hết hạn, điều đó có nghĩa là người bán sẽ giao lượng dầu thực tế cho người nắm giữ hợp đồng tương lai dầu. Nhưng do các kho chứa dầu gần như đầy ắp, kín mít nên các chủ hợp đồng không thể mua thêm vì không có chỗ để chứa và các chi phí phát sinh khác rất cao. Bên cạnh đó, nhu cầu về dầu gần như không có khi lệnh cách ly đối với Covid-19 vẫn được thực hiện, ngành hàng không giảm chuyến nội địa và ngừng chuyến bay quốc tế, các ngành gần như ngừng hoạt động. Đó là lý do chính khiến người có hợp đồng muốn bán hợp đồng tháng 5 và hủy giao (thậm chí chấp nhận bỏ tiền mua từng hộp để có người khác mua lại hợp đồng rồi hủy giao).

Giá dầu âm chỉ là giá dầu hợp đồng tương lai tháng 5. Hợp đồng dầu kỳ hạn tháng 6 vẫn được giữ ở mức 22 USD / thùng vào ngày 21/4/2020.

Tại sao đầu tư dầu mỏ vẫn không cháy tài khoản khi giá hợp đồng dầu kỳ hạn tháng 5 âm ngày 21/4/2020

Các nhà đầu tư hiện tại đang mua và bán dầu thông qua các nhà môi giới ngoại hối. Chúng tôi sẽ chia thành các loại khác nhau:

+ Một số nhà môi giới sẽ tự gia hạn hợp đồng từ tháng 5 đến tháng 6 cho nhà đầu tư, trước khi hợp đồng tháng 5 kết thúc vài ngày.

Ví dụ:

 • Vào ngày 21 tháng 4 năm 2020, hợp đồng tương lai dầu tháng 5 kết thúc.
 • Hợp đồng tháng 6 bắt đầu ở mức $ 26 / thùng.
 • Nhà môi giới ngoại hối thông báo ngày chuyển nhượng hợp đồng mới là ngày 18 tháng 4 năm 2020 (Chuyển nhượng)
 • Bạn mua 100 thùng dầu vào hợp đồng dầu tháng 5 với giá 21 đô la / thùng. Đến ngày gia hạn hợp đồng (hay còn gọi là Rollover) vào ngày 18 tháng 4 năm 2020, đơn hàng của bạn sẽ được áp dụng mức giá của hợp đồng tháng 6 là $ 26 / thùng.
 • Khi đó 100 thùng dầu của bạn sẽ lãi: $ 26 – $ 21 = $ 4 / thùng = >> Tổng lợi nhuận: 100 thùng x $ 4 = $ 400. Nhưng bạn sẽ bị trừ phí chênh lệch vào Giao dịch hoán đổi: chênh lệch là 4 đô la vì vậy bạn sẽ bị trừ 400 đô la từ giao dịch hoán đổi. Điều đó có nghĩa là bạn đang ở trong hợp đồng dầu mới.
 • Điều đó có nghĩa là cho đến ngày 21 tháng 4 năm 2020 khi hợp đồng dầu tháng 5 hết hạn, sau đó nó giảm xuống mức âm. Bạn cũng không bị ảnh hưởng bởi các đơn đặt hàng của mình vì sau đó bạn đã được chuyển sang hợp đồng tháng 6 trước đó vài ngày. Điều đó có nghĩa là giá dầu vẫn giao dịch bình thường với giá dầu tháng Sáu.

+ Một số công ty môi giới không tự gia hạn hợp đồng cho khách hàng, trước khi hợp đồng dầu tháng kết thúc, khách hàng phải biết chuyển nhượng hợp đồng của mình bằng cách cắt lệnh mua trong hợp đồng tháng 5 và mua lại trong hợp đồng trong 6 tháng.

Ví dụ:

 • Vào ngày 21 tháng 4 năm 2020, hợp đồng tương lai dầu tháng 5 kết thúc.
 • Hợp đồng tháng 6 bắt đầu ở mức $ 26 / thùng.
 • Nhà môi giới này có một hợp đồng dầu với mã: USoil.May (Hợp đồng dầu tháng 5). Khi hợp đồng hết hạn vào tháng 5, họ cũng sẽ phát hành một hợp đồng mới, Usoil.Jun (hợp đồng tháng 6)
 • Khi bạn mua 100 thùng dầu vào tháng 5 với giá 21 đô la / thùng. Nếu khách hàng giữ đến ngày hết hạn hợp đồng vào tháng 5, ngày 21 tháng 4 năm 2020, đơn hàng mua 100 thùng dầu của khách hàng sẽ tự động đóng bất kể lãi hay lỗ.
 • Nhưng trước ngày hết hạn hợp đồng cũ khoảng 1 tuần là 16/4/2020, hợp đồng dầu mới tháng 6 đã được cung cấp cho nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư phải tự hiểu rằng từ ngày 16/4 đến 20/4, nhà đầu tư nên cắt lệnh hợp đồng dầu tháng 5, đồng thời mua lại hợp đồng dầu tháng 6 nếu muốn tiếp tục nắm giữ. Giá của các hợp đồng tương lai dầu thường sẽ ổn định trước ngày hết hạn của hợp đồng, vì vậy đó là thời hạn chuyển nhượng phù hợp thông qua hợp đồng mới.

Giá dầu giao ngay thực sự về 0 hay âm?

Trên thực tế, giá dầu vẫn giao dịch bình thường ở mức 12-14 $ / thùng theo giá giao ngay.

Hợp đồng dầu kỳ hạn tháng 5: -37,45 $ / thùng (Kết thúc và dừng)

Giá dầu kỳ hạn tháng 6: 22,6 USD / thùng (vẫn đang được giao dịch)

Vì vậy, ngay cả khi bạn mua dầu vào tháng 5, bạn cần thực sự hiểu và tái đầu tư vào hợp đồng tháng 6 để không bị cháy tài khoản giao dịch của mình. Chỉ mất vài đô la mỗi thùng dầu do lên xuống thất thường.

Cắt giảm sản lượng toàn cầu

Một thỏa thuận gần đây giữa OPEC và các cường quốc dầu mỏ toàn cầu khác dự kiến ​​sẽ sớm đưa gần 10 triệu thùng / ngày ra khỏi thị trường. Đây là mức giảm sản lượng dầu theo thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử, bằng khoảng 10% sản lượng toàn cầu và lớn hơn gần 10 lần so với mức cắt giảm mà OPEC dự kiến ​​ban đầu vào đầu tháng Ba.

Tuy nhiên, ngay cả sự sụt giảm lớn trong sản xuất toàn cầu cũng sẽ không dẫn đến sự cân bằng giữa cung và cầu. Nhu cầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 30% hoặc hơn trong tháng 4, và sự phục hồi kinh tế chậm chạp khi mùa xuân chuyển sang mùa hè có thể đồng nghĩa với việc nhu cầu toàn cầu giảm hơn 10 triệu thùng. hàng ngày dự kiến ​​sẽ được gỡ bỏ khỏi thị trường.

Hơn nữa, những đợt cắt giảm dầu này sẽ không có hiệu lực cho đến đầu tháng 5, vì vậy Nga, Ả Rập Xê-út và các nước khác sẽ tiếp tục bơm với lãi suất cao hơn trong nhiều tuần trước khi thực hiện những đợt cắt giảm đó. . Phân tích chỉ ra rằng mức giảm sản lượng thực tế sẽ gần 6 triệu đến 8 triệu thùng / ngày so với mức gần đây là 10 triệu thùng / ngày, dựa trên sản lượng tháng 2 và tháng 3.

Một sự phục hồi chậm, đau đớn

Cuối cùng, nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên khi hoạt động du lịch và kinh tế bắt đầu phục hồi sau COVID-19. Tuy nhiên, sự phục hồi đó dự kiến ​​sẽ giảm dần, và trong ngắn hạn, tồn kho dầu cũng như nguồn cung các sản phẩm tinh chế dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục, do các nhà sản xuất phản ứng rất chậm bằng cách cắt giảm sản lượng và với lượng dầu nhập khẩu nhiều hơn. sang thị trường Hoa Kỳ. Ả Rập Xê-út đã thuê ít nhất 15 tàu chở dầu để sớm chuyển gần 19 triệu thùng dầu sang Mỹ.

Dự kiến, nhiều nhà sản xuất dầu độc lập và một số nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu sẽ không thể sống sót sau thời kỳ suy thoái. Dầu mỏ Whiting (NYSE: WLL) đã nộp đơn xin phá sản, trong khi Chesapeake Energy (NYSE: CHK) đã đưa các chuyên gia vào tái cơ cấu, đây được coi là một động thái trước khi phá sản.

Các ngân hàng đã tạm dừng tất cả các khoản cho vay mới có ý nghĩa đối với các nhà sản xuất Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ thu giữ tài sản và thiết lập các hoạt động độc lập cho đến khi thị trường dầu phục hồi, thay vào đó là do họ phải chịu khoản lỗ lớn khi bán tài sản trong giai đoạn này.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang cân nhắc đầu tư vào dầu khí nên đọc nội dung này trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Rate this post