Cập nhật Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

Giải ngân là một thuật ngữ bạn luôn thấy đâu đó, đặc biệt là trong các tờ rơi hay quảng cáo các chương trình hỗ trợ tài chính luôn có cụm từ “giải ngân nhanh”, vậy bạn đã hiểu giải ngân là gì chưa? và mục đích của thuật ngữ này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

1. Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng mà bạn có thể hiểu một cách đơn giản; Đây là khoản tiền mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ trả cho người vay theo thỏa thuận của hợp đồng đã ký giữa hai bên. Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, hoàn thành mọi thủ tục vay vốn và được ngân hàng, tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay.

Việc giải ngân có thể thực hiện một lần hoặc chia thành nhiều đợt tùy theo thỏa thuận giữa hai bên. Tiền được giải ngân có thể được nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng …

2. Hình thức giải ngân

Tùy theo mục đích của khách hàng mà giải ngân sẽ được chia thành nhiều loại như: Giải ngân một lần; giải ngân phong tỏa; giải ngân mà không bị phong tỏa…

Trong đó, giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa là hai hình thức phổ biến thường được các ngân hàng hay tổ chức tài chính áp dụng hiện nay.

Giải ngân phong tỏa: Đặc điểm của hình thức này là khoản vay đã được giải ngân, khách hàng đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng khách hàng không thể rút ngay số tiền này để sử dụng. Thông thường hình thức này thường được áp dụng với mục đích mua hàng hóa, sản phẩm, bất động sản, ô tô ..

Do đó, số tiền này sẽ tạm khóa cho đến khi khách hàng hoàn thành việc mua bán tài sản hàng hóa hoặc hoàn thành thủ tục đăng ký chuyển nhượng tài sản tại cơ quan có thẩm quyền như mục đích ban đầu trong hồ sơ vay vốn. tư bản.

Giải ngân mà không bị phong tỏa: Đây là hình thức giải ngân phong tỏa ngược lại, khách hàng nhận được khoản vay trong tài khoản tín dụng và có thể rút ra để sử dụng ngay lập tức hoặc khoản vay có thể được chuyển trực tiếp cho bên thứ ba.

Vì rủi ro khá cao cho ngân hàng nên hình thức này thường được áp dụng cho các khoản vay nhỏ và chỉ áp dụng cho một số chi nhánh, ngân hàng. Lợi ích của hình thức này đối với khách hàng là nhanh chóng và tiện lợi, khách hàng có thể nhận tiền vay và sử dụng ngay mà không cần chờ đợi.

3. Quy trình giải ngân như thế nào?

Quy trình giải ngân khoản vay khá phức tạp trải qua nhiều bước và quy trình cụ thể khi giải ngân mà bạn cần biết như sau:

Bước 1: Đăng ký, khai báo và xác nhận thông tin

Đây là bước đầu tiên của quy trình giải ngân, khách hàng đăng ký và kê khai thông tin khoản vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Các thông tin bắt buộc phải khai báo sẽ là các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, mục đích vay, khả năng trả nợ. Chuyên viên tài chính sẽ tiếp nhận thông tin và xác nhận tính xác thực của thông tin khách hàng cung cấp

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục

Hồ sơ bạn cung cấp có thể ảnh hưởng đến việc phê duyệt khoản vay của ngân hàng hoặc giới hạn mà bạn có thể được vay. Vì vậy, cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất những giấy tờ cần thiết hoặc bắt buộc.

Các giấy tờ cơ bản khách hàng cần chuẩn bị là: Giấy tờ tùy thân (CMND / CCCD / Hộ chiếu còn hiệu lực; hộ khẩu; sổ tạm trú), hồ sơ vay vốn, các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo. bảo hiểm, các giấy tờ chứng minh tài sản liên quan. Tất cả các giấy tờ này cần được chuẩn bị đầy đủ, trung thực và cung cấp cho ngân hàng.

Bước 3: Thẩm định

Đây là bước quan trọng trong toàn bộ quy trình, chuyên viên sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra tính chính xác, trung thực và phù hợp của hồ sơ khách hàng. Nếu hồ sơ còn thiếu sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung, có trường hợp khách hàng cũng cần trả lời một số câu hỏi cụ thể để đảm bảo tính chính xác và xác định xem khách hàng có phù hợp với điều kiện vay vốn của ngân hàng hay không. hàng hóa hay không?

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi xem xét hồ sơ, chuyên viên chuyển toàn bộ hồ sơ và làm tờ trình trình cấp trên xem xét, quyết định phê duyệt hồ sơ hay không.

Trong một số trường hợp số tiền khách hàng cần vay quá lớn, ngân hàng sẽ thành lập một tổ thẩm định độc lập khác để có thể thẩm định lại toàn bộ số hồ sơ, điều này vô cùng quan trọng. quan trọng vì nó sẽ đảm bảo tính minh bạch, công bằng và khách quan.

Đây là bước quyết định đến hồ sơ vay vốn, sau khi đọc hồ sơ thẩm định của các chuyên viên, giám đốc ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có duyệt hồ sơ của khách hàng hay không. không phải.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng của toàn bộ quy trình. Sau khi thực hiện lần lượt 4 bước trên và hồ sơ được duyệt, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay cho bạn theo hợp đồng hai bên đã ký kết.

4. Thời gian giải ngân

Thời gian giải ngân thường từ 1-2 ngày, tùy thuộc vào điều kiện của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng và mức độ phức tạp, chính xác, đầy đủ của hồ sơ. Đối với một số hồ sơ rất phức tạp, thời gian xét duyệt khoản vay có thể mất từ ​​3-4 ngày đến vài tuần.

5. Lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

Đọc kỹ hợp đồng tín dụng, thông báo vay, điều kiện giải ngân. Thông thường, bạn sẽ không thể thay đổi điều khoản giải ngân của ngân hàng. Tuy nhiên, việc đọc kỹ thông tin sẽ giúp bạn nắm được các điều khoản, chi phí, mức lãi suất thay đổi mà bạn phải chịu trong quá trình vay.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên hỏi ngay ngân hàng. Khi bạn đã ký hợp đồng tín dụng và nhận được tiền giải ngân, bạn sẽ không có cơ hội thay đổi nó.

Để quá trình giải ngân được đẩy nhanh, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu của ngân hàng.

Nếu bạn đọc điều khoản hợp đồng vay và thấy có nhiều điều bất lợi cho mình thì bạn có quyền từ chối giải ngân và không ký hợp đồng tín dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có cái nhìn tổng thể và tổng thể liên quan đến quá trình giải ngân và thực hiện.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

admin
Taichinh1s không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!
Not found image
Cập nhật Siêu Đồng – App vay gấp 10 triệu tiền về trong 24 giờ
Hi quý vị. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Siêu Đồng -...
Not found image
Cập nhật Cách chuyển tiền ngoại tệ an toàn & Lưu ý để hạn chế sai sót
Chào bạn đến với Taichinh1s - Blog trình làng dịch vụ tài chính, khoản vay số 1 Việt Nam Hôm nay, toàn bộ chúng ta...
Not found image
Cập nhật Thẻ Visa là gì và những tiện ích khi thanh toán
Chào bạn đến với Taichinh1s - Blog trình làng dịch vụ tài chính, khoản vay số 1 Việt Nam Hôm nay, toàn bộ chúng ta...