Cập nhật GDP quý I của Nhật Bản giảm ít hơn so với ước tính ban đầu nhưng vẫn phải đối mặt với suy thoái kinh tế

Thông tin mới nhất về GDP quý I của Nhật Bản giảm ít hơn so với ước tính ban đầu nhưng vẫn phải đối mặt với suy thoái kinh tế

0902_1 (1)

Tác giả Kaori Kaneko

TOKYO (Reuters) – Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm ít hơn so với ước tính ban đầu trong quý đầu tiên, nhưng tác động rộng rãi từ cuộc khủng hoảng coronavirus vẫn được cho là sẽ đẩy đất nước sâu hơn vào suy thoái.

Một loạt dữ liệu tháng 4 gần đây bao gồm xuất khẩu, sản lượng nhà máy và số liệu việc làm cho thấy Nhật Bản đang đối mặt với sự suy giảm tồi tệ nhất sau chiến tranh trong quý hiện tại vì dịch bệnh buộc người dân phải ở nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa trên toàn cầu.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã thu hẹp 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái từ tháng 1 đến tháng 3, dữ liệu sửa đổi cho thấy hôm thứ Hai, ít hơn mức dự báo 3,4% được đưa ra trong một bài đọc sơ bộ. đặt và so với dự báo thị trường trung bình giảm 2,1%.

Dữ liệu điều chỉnh xác nhận Nhật Bản đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 4-1 / 2 năm, sau khi giảm 7,2% trong tháng 10-12, chịu sức ép từ việc tăng thuế bán hàng năm ngoái và suy thoái. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế đã giảm 0,6% trong quý đầu tiên so với mức giảm ban đầu là 0,9%.

Chi tiêu kinh doanh cho thấy lợi nhuận sau một cuộc khảo sát của Bộ Tài chính hồi đầu tháng, được sử dụng để tính toán tổng sản phẩm quốc nội sửa đổi, thu hút ít người trả lời hơn bình thường. Chi tiêu dự kiến ​​sẽ giảm trong những tháng tới.

Chi đầu tư tăng 1,9% so với quý trước, đảo ngược mức giảm sơ bộ 0,5%.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, giảm 0,8% so với mức giảm 0,7% ban đầu, do nhu cầu thiết yếu hàng ngày vững chắc được bù đắp bởi sự sụt giảm chi tiêu cho dịch vụ.

Xuất khẩu ròng – hoặc xuất khẩu trừ đi nhập khẩu – trừ 0,2 điểm phần trăm so với tăng trưởng GDP đã điều chỉnh, do vi rút corona làm giảm nhu cầu toàn cầu.

Các nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế sẽ thu hẹp hàng năm hơn 20% vào tháng 4 đến tháng 6 khi Thủ tướng Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh cho người dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa để ngăn chặn virus lây lan.

Mặc dù tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ vào cuối tháng 5, nền kinh tế dự kiến ​​sẽ chỉ phục hồi vừa phải trong những tháng tới do ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch trên toàn cầu và trong nước.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể sẽ giữ nguyên dự báo trong tháng này rằng nền kinh tế sẽ dần phục hồi sau những thiệt hại trong nửa cuối năm, các nguồn tin cho biết.

BOJ đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong hai tháng liên tiếp vào tháng 4, cùng với nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt thiệt hại do đại dịch. Chính phủ đã tổng hợp hai gói kích cầu trị giá tổng cộng 2,2 nghìn tỷ USD.

Rate this post