Cập nhật Feds vừa thu được 3,6 tỷ đô la Bitcoin. Ai Được Giữ Nó?

Thông tin cập nhật Feds vừa thu được 3,6 tỷ đô la Bitcoin. Ai Được Giữ Nó?

decrypt.co

10 tháng 2 năm 2022 20:42, UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Bộ Tư pháp đã thông báo vào thứ Ba rằng cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 94.000 Bitcoin từ một doanh nhân công nghệ có trụ sở tại New York và người vợ rapper đầy tham vọng của anh ta. Vụ thu giữ tiền điện tử, liên quan đến một vụ hack năm 2016, là vụ lớn nhất mọi thời đại — trị giá gần 4 tỷ đô la — và đặt ra câu hỏi ai sẽ giữ tất cả những Bitcoin đó.

Trong nhiều vụ bắt giữ, chính phủ sẽ trả lại tiền cho nạn nhân. Đó là những gì sẽ xảy ra khi cơ quan thực thi pháp luật tóm được một kẻ lừa đảo đã lừa đảo các công dân cấp cao hoặc hack tài khoản ngân hàng. Nhưng trong trường hợp này, kết quả là không chắc chắn vì nạn nhân trong trường hợp: một sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài có tên là Bitfinex.

Ngay sau tin tức về vụ thu giữ hôm thứ Ba, Bitfinex đã tuyên bố sẽ “thiết lập quyền của chúng tôi đối với việc trả lại số bitcoin bị đánh cắp”, nhưng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ nhận được chúng — đặc biệt là vì công ty đang chìm trong một loạt cuộc điều tra xung quanh hoạt động kinh doanh của mình và thực hành kế toán. Theo các luật sư, vụ việc ai nhận được Bitcoin có thể trở thành một cuộc tranh cãi giữa Bitfinex, khách hàng và chính phủ.

Cốt truyện của Bitfinex

Được thành lập vào năm 2012 với tư cách là một nền tảng để trao đổi Bitcoin, Bitfinex là công ty con của một công ty có tên iFinex, được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Vụ hack năm 2016, chứng kiến ​​những tên trộm kiếm được hơn 120.000 Bitcoin, là một tai họa đối với công ty và đối với thị trường tiền điện tử.

Vụ hack đã đục một lỗ lớn trong kho tài sản của Bitfinex và khiến công ty áp đặt mức “cắt tóc” 36% đối với toàn bộ cơ sở khách hàng của mình, bao gồm cả những người sở hữu các đồng tiền khác ngoài Bitcoin. Để xoa dịu sự phẫn nộ về việc cắt tóc, công ty cũng đã cung cấp cho khách hàng IOU dưới dạng Token được gọi là BFX.

DOJ thu được 3,6 tỷ đô la Bitcoin từ vụ tấn công Bitfinex năm 2016, cặp đôi bị bắt giữ

Bitfinex nói với khách hàng rằng họ có thể đổi Token BFX để lấy cổ phiếu trong iFinex hoặc cuối cùng là các loại tiền ổn định có giá trị tương đương với giá trị của tiền điện tử mà họ đã mất do cắt tóc. Và, quan trọng là, việc chấp nhận Token BFX có thể buộc khách hàng từ bỏ quyền khởi kiện của họ.

Trong mọi trường hợp, Bitfinex đã đổi tất cả các Token BFX chưa thanh toán trong vòng một năm, mang lại cho khách hàng số tiền ổn định ở vị trí của họ. Trong khi đó, những người đã chọn đổi Token BFX của họ để lấy cổ phiếu iFinex cũng nhận được một Token khác gọi là RRT – Token đi kèm với lời hứa thanh toán trong trường hợp Bitfinex thu hồi số tiền bị mất trong cuộc tấn công.

Tất cả những điều này đã giúp Bitfinex nhanh chóng thoát khỏi thảm họa tài chính của vụ hack năm 2016. Nhưng ở các khía cạnh khác, những rắc rối của công ty chỉ mới bắt đầu – đặc biệt là khi liên quan đến các cơ quan quản lý.

Vào thời điểm xảy ra vụ hack, các chính phủ đã trở nên lo ngại về việc Bitfinex thiếu giám sát — không giống như các sàn giao dịch như Coinbase hoặc Gemini, nó đã thất bại trong việc áp đặt cái gọi là khách hàng của bạn (KYC) các yêu cầu nhằm hạn chế hoạt động tội phạm.

Trong khi đó, công ty mẹ iFinex của Bitfinex bắt đầu thu hút sự giám sát từ các cơ quan quản lý cũng như các nhà đầu tư về các hoạt động quản lý và kế toán không rõ ràng của nó, đặc biệt là khi nó trở thành công ty con khác của nó, stablecoin Công ty Tether.

Trong một số trường hợp, có vẻ như iFinex đang rút tiền qua lại giữa hai công ty, các nhà quản lý cho biết. Ví dụ rõ ràng nhất là vào năm 2019 khi các chính phủ châu Âu, viện dẫn hoạt động tội phạm, thu giữ 850 triệu đô la từ bộ xử lý thanh toán của Bitfinex, Crypto Capital – Bitfinex hàng đầu để vá lỗ hổng bằng khoản vay stablecoin từ Tether.

Các tài khoản Crypto Capital bị tịch thu trong vụ bắt giữ buôn bán tình dục trên Backpage

Sau đó là vấn đề tài chính của Tether. Công ty đã nhiều lần từ chối trải qua cuộc kiểm toán chuyên nghiệp từ một công ty kế toán lớn, khiến nhiều người tự hỏi liệu các phần dự trữ stablecoin của Tether có được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì hay không. Tình huống này đã khiến BusinessWeek xuất bản một truyện bìa có tựa đề “Có ai đã xem Tether’s Billions?” – và gửi tới Bộ trưởng Tư pháp New York để phạt công ty vì bị cáo buộc có hành vi sai trái với các cuốn sách của mình.

Trong khi bang New York đang bao trùm công ty, Bộ Tư pháp cũng vậy, và có khả năng các cơ quan khác như SEC đang kiểm tra iFinex về hành vi sai trái theo quy định và có thể là hình sự.

Ai nhận tiền?

Tất cả những điều này có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ hiện đang ở trong tình thế phải quyết định có trả lại số tiền từ vụ hack năm 2016 cho “nạn nhân” hay không – một nạn nhân mà bàn tay của các nhà quản lý, trong mắt các nhà quản lý, dường như không còn trong sạch. Các luật sư được phỏng vấn cho câu chuyện này đã hoài nghi điều đó sẽ xảy ra.

“Họ có thể từ chối với lý do rằng bản thân số tiền này là tiền thu được từ tội phạm … Có một sự hoài nghi chung về iFinex và Tether trong cộng đồng pháp lý. Có thể họ lấy lại hàng tỷ đồng, có thể không”, một cựu chiến binh cho biết. luật sư tiền điện tử không được phép nói công khai về vụ việc.

Tình hình vẫn còn phức tạp hơn vì cả Bitfinex và khách hàng của họ có thể nợ chính phủ Mỹ dưới hình thức tiền phạt và hóa đơn thuế chưa thanh toán. David Silver, một luật sư tiền điện tử có trụ sở tại Florida, lưu ý rằng việc Bitfinex không áp đặt các yêu cầu KYC có nghĩa là việc xác định ai nợ cái gì thậm chí còn khó hơn.

“Việc xác minh chủ tài khoản sẽ rất thú vị. Nếu tôi buộc phải mạo hiểm phỏng đoán, tôi sẽ nghĩ rằng chính phủ sẽ muốn kiểm soát việc phân phối tiền để có thể xác định và đánh thuế tất cả mọi người. Big Brother không cho phép Silver nói.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Bộ Tư pháp thông báo về việc thu giữ, Bitfinex cho biết họ dự kiến ​​sẽ nhận được các khoản tiền thu hồi và sẽ sử dụng chúng để thực hiện cam kết trước đó là sử dụng 80% trong số đó để “đốt” Token gốc của nền tảng được gọi là LEO.

Việc đốt các Token LEO — được sử dụng để nhận chiết khấu và các đặc quyền khác trên Bitfinex — sẽ dẫn đến nguồn cung ít hơn và giá của những mã còn lại sẽ tăng. Và trên thực tế, các Token LEO đã xuất hiện hơn 80% sau tin tức về vụ thu giữ, và các Token RTR mà iFinex phát hành dưới dạng vé số trên thực tế cho những người chấp nhận chia sẻ sau vụ hack năm 2016 cũng vậy.

Sự tăng vọt về giá của Token LEO và RTR có thể làm hài lòng một số khách hàng của Bitfinex nhưng không chắc sẽ làm hài lòng nhiều người trong số những người chịu sự cắt tóc ban đầu năm 2016. Theo nhà điều hành ẩn danh của Bitfinexed, một tài khoản Twitter nổi tiếng chỉ trích công ty, khách hàng vẫn cảm thấy bị lừa vì họ buộc phải nhận đô la thay vì Bitcoin như một khoản bồi hoàn – một vấn đề vì Bitcoin có giá trị gấp mười lần so với năm 2016.

“Khách hàng nên gửi yêu cầu [it paid out at the time]sau đó những người khác sẽ nhận lại số Bitcoin của họ theo tỷ lệ tỷ lệ, “chủ tài khoản Bitfinexed cho biết trong thông báo gửi tới Giải mã. Người này cũng cho biết họ tin rằng bất kỳ điều khoản nào cấm khách hàng kiện sẽ bị coi là vô hiệu.

Chủ tài khoản, nói với Silver, cũng gợi ý rằng chính phủ Hoa Kỳ có khả năng giữ lại ít nhất một phần số Bitcoin thu hồi được để bù đắp chi phí cho các cuộc điều tra và thu tiền phạt và thuế từ Bitfinex.

“[There’s] khả năng chính phủ Hoa Kỳ đã chơi tốt để nhận được sự giúp đỡ từ Bitfinex về các Bitcoin bị tấn công, [and] bây giờ găng tay có thể bong ra, “họ nói thêm.

Để đối phó với cách Bitfinex sẽ phản hồi các khiếu nại pháp lý mới của khách hàng hoặc chính phủ liên bang, công ty chỉ đơn giản là Giải mã trở lại tuyên bố ban đầu cho biết họ hy vọng sẽ thu hồi được tiền.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp cho biết vào đầu tuần này, họ sẽ thiết lập một quy trình yêu cầu bồi thường liên quan đến số Bitcoin đã thu hồi nhưng không cung cấp thêm chi tiết về cách thức hoặc thời điểm điều này xảy ra. Cơ quan đã không trả lời yêu cầu bổ sung thông tin.

Kết quả là Bộ Tư pháp có khả năng đang xem xét hơn 4 tỷ đô la Bitcoin mà họ đã thu giữ trong một thời gian — một số tiền có thể cao hơn nhiều nếu Bitcoin phục hồi từ đợt sụt giảm gần đây.

“Điều tồi tệ sẽ trở nên điên rồ hơn trước khi nó bớt điên rồ hơn”, luật sư tiền điện tử kỳ cựu cho biết.


Rate this post