Cập nhật EU và Anh đồng ý tăng tốc đàm phán thương mại Brexit

Thông tin mới nhất về EU và Anh đồng ý tăng tốc đàm phán thương mại Brexit

100602-th_tng_vladimir_johnson

Liên minh châu Âu và chính phủ Vương quốc Anh đã quyết định tăng cường đàm phán Brexit trong những tuần tới trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng cả hai bên có thể không đạt được thỏa thuận thương mại vào cuối năm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói chuyện với các quan chức châu Âu vào thứ Hai, thảo luận về các cách tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán thương mại, sau đó bốn vòng ban đầu không đạt được tiến bộ đáng kể nào . Vương quốc Anh đã ngừng là thành viên của EU vào tháng Giêng, nhưng quốc gia này vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp để có thể chuẩn bị cho các quy tắc mới về giao dịch với phần còn lại của EU.

Chính phủ Anh hôm thứ Sáu đã xác nhận rằng họ sẽ không kéo dài thời gian chuyển đổi và đàm phán này quá tháng 12. Điều này có nghĩa là áp lực đang gia tăng từ cả hai bên để đưa ra một thỏa thuận thương mại vào tháng 11. 10 để nó có thể được phê chuẩn và đưa ra cho năm mới.

EU sẵn sàng tăng cường đàm phán, chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7. Hãy tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán, Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu – cơ quan đàm phán thay mặt cho 27 quốc gia – cho biết trên Twitter ngay trước cuộc gọi điện video với thủ tướng Anh vào thứ Hai. Thứ hai.

Một tuyên bố ngay sau cuộc hội đàm cho biết các bên đã ghi nhận quyết định của Anh không yêu cầu gia hạn và cả hai bên đã đồng ý rằng cần phải có động lực mới trong các cuộc đàm phán. Nó cũng nói rằng các cuộc đàm phán cần tìm ra sự hiểu biết sớm về các nguyên tắc làm nền tảng cho bất kỳ thỏa thuận nào.

Cho đến nay, các trưởng đoàn đàm phán đã phàn nàn về sự thiếu tiến triển trong các cuộc thảo luận, với việc Liên minh châu Âu đổ lỗi cho chính phủ Anh vì đã quay trở lại các cam kết trước đó.

Hiện có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán hàng tuần tập trung vào những vấn đề này thay vì các cuộc gọi hàng tháng. Lịch trình mới cũng sẽ bao gồm một số cuộc họp trực tiếp trong các nhóm nhỏ hơn nếu tình hình đại dịch cho phép.

Sự không chắc chắn là một vấn đề đau đầu khác đối với các nhà xuất khẩu của cả hai bên vào thời điểm khó khăn tài chính nghiêm trọng do đại dịch.

Liên đoàn Công nghiệp Anh tuần trước cảnh báo rằng việc thiếu một thỏa thuận thương mại mới vào cuối năm sẽ là một trở ngại lớn cho sự phục hồi.

Giám đốc điều hành của EasyJet, Johan Lundgren, cho biết điều quan trọng là phải thấy được tiến bộ trong các cuộc đàm phán này trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn.

Rate this post