Cập nhật Ethereum 2.0 có ý nghĩa gì đối với các giải pháp mở rộng quy mô như đa giác?

Thông tin cập nhật Ethereum 2.0 có ý nghĩa gì đối với các giải pháp mở rộng quy mô như đa giác?

decrypt.co

Ngày 27 tháng 8 năm 2021, 08:10, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Sự xuất hiện sắp tới của Ethereum 2.0 được cho là làm cho Ethereum blockchain dễ sử dụng hơn: bảo mật tốt hơn, giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn và ít đau đầu hơn về việc liệu các giao dịch đó có được thực hiện hay không. Trong ngắn hạn, nó sẽ cho phép mạng mở rộng quy mô.

Trong vài tháng, ứng dụng phi tập trung (dapp) người dùng đã dựa vào Đa giácmột giải pháp được gọi là lớp thứ hai nằm trên đỉnh Ethereum chuỗi khối, để giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng. Nó thống trị các tin tức trở lại vào tháng 4 và tháng 5 với sự liên tiếp dường như vô tận của các cuộc leo thang và quan hệ đối tác vì nó cung cấp giải pháp cho nhu cầu giao dịch và giá phí.

Nhưng bây giờ hard fork ở London của Ethereum đang ở trong gương chiếu hậu và các nhà phát triển đang hướng thẳng về phía bằng chứng cổ phần Mạng Eth2, điểm đến cuối cùng của Polygon là gì? Nó có thể chứng minh nhiều hơn một bản sửa lỗi tạm thời cho mạng bị tắc không?

Đa giác làm gì

Polygon, trước đây được gọi là Matic Network, là một giải pháp mở rộng có thể tương tác cho Ethereum, nghĩa là nó có thể giao tiếp với nhiều blockchains khác nhau và giúp giảm tắc nghẽn mạng. Nó cung cấp cho các dapp một số phương pháp mở rộng quy mô để họ có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn. Đó là một tính năng quan trọng đối với tài chính phi tập trung (DeFi) các ứng dụng. Trong khi DeFi cho phép mọi người cho vay, đi vay và giao dịch mà không cần trung gian, các giao dịch sai mục đích có thể khiến họ mất hàng nghìn đô la.

Các giải pháp mở rộng quy mô có thể được chia thành hai loại chung: cuộn lên và sidechains. Bản tổng hợp hoạt động bằng cách đặt trên cùng của chuỗi khối Ethereum, xử lý một loạt giao dịch chung thay vì độc lập, sau đó gửi chúng trở lại chuỗi chính dưới dạng một giao dịch. Các phiên bản khác nhau của cuộn lên — lạc quan, plasma, validium và ZK-rollups — gói và xác minh các chuỗi giao dịch này theo cách khác nhau, mặc dù tất cả đều “tổng hợp” một loạt giao dịch thành một để gửi đến chuỗi chính.

Xem Thêm:  Rtt là gì và được tính như nào? RTT bao nhiêu thì bị call margin ở Thị trường Chứng Khoán Việt Nam

Mạng đa giác được đổi tên từ Matic, nhưng Token vẫn mang tên MATIC.

Ngược lại, sidechains về cơ bản là bản sao của chuỗi chính Ethereum, nơi các giao dịch và tài sản được di chuyển và xử lý và có thể được gọi trở lại chuỗi chính nếu cần.

Hiện tại, Polygon cung cấp một trong từng giải pháp mở rộng quy mô: cuộn Plasma và / hoặc Matic của nó bằng chứng cổ phần, Chuỗi tương thích với Ethereum. Trong khi cả hai lần tổng hợp và chuỗi bên đều là các giải pháp mở rộng quy mô, chúng cung cấp các mức độ bảo mật khác nhau. Trước đây, đòn bẩy bảo mật của mạng Ethereum, trong khi các sidechains độc lập sử dụng các phương pháp bảo mật của riêng chúng.

Vị trí của Polygon trong Ethereum 2.0

Đối với một số người, các giải pháp tổng hợp và mở rộng quy mô như Polygon là các giải pháp tạm thời trước khi Ethereum 2.0 xuất hiện nhanh chóng, việc nâng cấp mạng rất được mong đợi từ bằng chứng công việc lên bằng chứng cổ phần, đồng thời sẽ giảm tắc nghẽn mạng và tăng cường bảo mật. Nó sử dụng một cách hoàn toàn khác để chia tỷ lệ: sharding.

Nói một cách đơn giản, sharding là một giải pháp mở rộng quy mô, chia nhỏ chuỗi khối thành một loạt các mảnh khác nhau để cho phép mạng lưới phân chia công việc. Một phân đoạn xác thực một loại hành động, một phân đoạn khác xác thực một loại hành động khác. Cấu trúc như vậy sẽ cung cấp cho mạng khả năng quản lý các hành động khác nhau, chẳng hạn như các giao dịch trên chuỗi để chơi game.

Xem Thêm:  Cập nhật Các vị trí việc làm tiền điện tử hấp dẫn nhất là gì?

Nhưng chỉ vì sharding sắp ra mắt không có nghĩa là không còn chỗ cho các giải pháp mở rộng quy mô khác.

Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Riêng bằng chứng cổ phần được chia nhỏ có thể đưa Ethereum từ tốc độ hiện tại là 15 giao dịch mỗi giây (TPS) lên khoảng 3.000 TPS. (Đối với những người muốn tính toán, chỉ riêng bằng chứng cổ phần sẽ mang lại tốc độ 50 TPS; nhân nó với 64 mảnh.) Điều đó khá tốt, hơn 1.700 TPS hoặc hơn mà Visa thường xử lý.

Nhưng bằng cách kết hợp các giải pháp mở rộng quy mô khác, Ethereum có thể đạt ước tính 100.000 giao dịch mỗi giây — làm cho nó dễ sử dụng hơn cho không chỉ các giao dịch ngang hàng mà còn cho các giao dịch chuyên sâu hơn trong các trò chơi điện tử dựa trên chuỗi khối, NFT đấu giá và giao thức DeFi.

Điều gì tiếp theo cho Polygon

Bản thân đa giác cũng không đứng yên. Mạng có một lộ trình đầy tham vọng, bao gồm việc triển khai các quy trình tổng hợp lạc quan, ZK-rollups và chuỗi Validum.

ZK-rollups gói một số lần chuyển tiền ngoài chuỗi thành một giao dịch duy nhất và sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức cho hồ sơ công khai cuối cùng trên chuỗi chính Ethereum. Chuỗi Validium cũng sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức, nhưng lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi. Trong khi đó, các bản tổng hợp lạc quan sử dụng “bằng chứng gian lận”, trong đó yêu cầu được đưa vào chuỗi Ethereum với thời gian thử thách — cho phép các nhà khai thác khác tranh chấp khiếu nại trên chuỗi.

@EliBenSasson đề xuất “validium” như một cái tên rõ ràng hơn cho plasma-with-snarks (hay còn gọi là cuộn lên zk nhưng với dữ liệu offchain). Đó là: https://t.co/AlOlIDhnSf pic.twitter.com/lGB2MMrXp0

– importantik.eth (@VitalikButerin) ngày 1 tháng 6 năm 2020

Polygon đang nhanh chóng chuyển sang đưa các giải pháp này trực tuyến. Trong một thỏa thuận trị giá 250 triệu đô la được ký kết vào tháng 8 năm 2021, Polygon đã hợp nhất với Hermez, một dự án mở rộng quy mô ZK-rollup mã nguồn mở, đưa nó dưới ô Polygon trong “sự hợp nhất toàn diện đầu tiên của một mạng blockchain vào một mạng khác”. Những người nắm giữ Token HEZ của Hermez đã được cung cấp tùy chọn trao đổi HEZ của họ lấy MATIC.

Xem Thêm:  Cập nhật Những gì bạn cần biết

Với người sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin, đã nhiều lần tuyên bố rằng mạng sẽ cần plasma, các đợt tổng hợp lạc quan và các đợt tổng hợp ZK, nếu Polygon có thể thực hiện lời hứa của mình là cung cấp danh sách “những người sắp tới”, nó sẽ không có vấn đề gì khi tìm kiếm một vị trí trong ETH 2.0, thậm chí có thể nằm ở trung tâm của nó.

Làm cho Ethereum có giá cả phải chăng

Điều này sẽ làm cho chuỗi khối Ethereum có giá cả phải chăng hơn. Trong bài luận ngày 8 tháng 7 của anh ấy, “Tôi lo lắng sẽ không ai quan tâm đến các bản cuộn lên”, đối tác của Dragonfly Capital, Haseeb Qureshi, đã so sánh giá cả. “Ngay bây giờ trên Polygon, một Uniswapgiao dịch theo kiểu có giá 0,0001 đô la, “ông viết.” Ngày Chuỗi thông minh Binance, nó có giá $ 0,20. Trên Ethereum, nó có giá khoảng $ 7. Và trên Lạc quan – một giải pháp mở rộng quy mô tổng hợp cho Ethereum – nó sẽ có giá khoảng 0,68 đô la. ”

Điều này chứng tỏ rằng chi phí giao dịch sẽ ít tốn kém hơn trên các chuỗi tương thích với EVM như BSC hoặc Polygon, mặc dù sự đánh đổi sẽ đòi hỏi sự hy sinh về mặt bảo mật. Và ngay cả các giao dịch trên các bản tổng hợp có ý thức bảo mật hơn vẫn có giá một phần nhỏ so với những gì họ thực hiện ngày nay.

Với kế hoạch mở rộng bộ công cụ của mình, Polygon sẽ tiếp tục có vị trí dẫn đầu DeFi khi ETH 2.0 ra mắt trong vài tháng tới.


Rate this post

Viết một bình luận