Cập nhật Đó là quyết định của tôi khi mở lại nền kinh tế Mỹ

Thông tin mới nhất về Đó là quyết định của tôi khi mở lại nền kinh tế Mỹ

T_yxmj

Do Doina Chiacu viết kịch bản

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai cho biết quyết định của ông là mở cửa trở lại nền kinh tế Hoa Kỳ, không phải bởi các thống đốc bang, những người mà các chuyên gia pháp lý và các thống đốc không đồng ý. Các thống đốc đang đi theo con đường riêng của họ.

Tháng trước, Trump đã gia hạn lệnh “ở nhà” của liên bang đến tháng 4 và nói rõ rằng ông muốn nền kinh tế mở cửa trở lại càng sớm càng tốt sau khi dịch coronavirus bùng phát khiến gần 22.000 người Mỹ thiệt mạng và hàng triệu người mất việc làm.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết sẽ lắng nghe các chuyên gia y tế Hoa Kỳ và những người khác trong việc đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

“Đó là quyết định của Tổng thống, và vì lý do chính đáng. Như đã nói, Chính quyền và tôi đang làm việc chặt chẽ với các Thống đốc, và điều này sẽ tiếp tục. Quyết định của tôi, kết hợp với các Thống đốc và ý kiến ​​đóng góp từ những người khác, sẽ được đưa ra trong thời gian ngắn! ”Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Đảng Cộng hòa cáo buộc giới truyền thông nói sai đó là quyết định của thống đốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích pháp lý cho rằng tổng thống Mỹ có quyền hạn tương đối ra lệnh cho công dân trở lại làm việc hoặc các thành phố mở cửa lại các tòa nhà chính phủ, giao thông vận tải hoặc các cơ sở khác. kinh doanh địa phương.

Trong khi các quan chức y tế liên bang đã ban hành các hướng dẫn chống coronavirus bao gồm cách xa xã hội và che mặt, Washington đã không đưa ra khuyến nghị toàn quốc về việc đóng cửa trường học hoặc đóng cửa các dịch vụ công. cộng đồng và doanh nghiệp, buộc các quốc gia phải thực hiện các quyết định đó.

Một số tiểu bang đã gia hạn lệnh tạm trú tại nhà và các lệnh cách xa xã hội sau ngày 1 tháng 5, với thống đốc Virginia nhắm mục tiêu vào ngày 10 tháng 6.

Chris Sununu, Thống đốc Đảng Cộng hòa của New Hampshire cho biết: “Tất cả các lệnh hành pháp này đều là lệnh hành pháp của tiểu bang và vì vậy sẽ tùy thuộc vào tiểu bang và thống đốc để hoàn tác rất nhiều điều đó,” Chris Sununu, thống đốc đảng Cộng hòa của New Hampshire cho biết.

Thống đốc New York Andrew Cuomo, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi loại virus coronavirus mới, cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ phối hợp phản ứng với thống đốc các bang lân cận.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ lắng nghe các chuyên gia, chúng tôi sẽ theo dõi dữ liệu nhưng hãy nhớ rằng đây là một sự cân bằng mong manh”, ông nói với các phóng viên.

Sununu nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN, mọi thống đốc cần phải đưa ra quyết định tốt nhất cho bang của họ và giúp người dân tận dụng các lợi ích của chính phủ liên bang, bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp.

“Đó là một đại dịch. Nó không có một vở kịch, “Sununu nói.

Nhưng có Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo Tu chính án thứ 10, chính quyền các bang có quyền đối với công dân đối với cảnh sát và điều chỉnh phúc lợi công cộng.

Robert Chesney, giáo sư luật an ninh quốc gia tại Đại học Texas, cho biết: “Đây là Chủ nghĩa Liên bang 101. “Tổng thống có thể ủng hộ nội dung của trái tim mình, nhưng thực tế là ông ấy không thể chỉ huy chính quyền các bang bắt họ thay đổi chính sách. Anh ta không có quyền hạn cố hữu như vậy, cũng như không có bất kỳ đạo luật liên bang nào có ý định trao cho anh ta quyền hạn như vậy ”.

Rate this post