Cập nhật Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch Bitcoin không nên phân tích tổng thể dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ

Thông tin cập nhật Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch Bitcoin không nên phân tích tổng thể dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ

cointelegraph.com

11 tháng 2 năm 2022 21:45, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Các nhà phân tích và chuyên gia sẽ tranh nhau tìm một số góc độ để giải thích hành động giá trong ngày bất cứ khi nào các số liệu kinh tế quan trọng được công bố và thực tế này là phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử.

Khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7,5% vào ngày 10 tháng 2, các nhà giao dịch đã vội vã tìm ra mối liên hệ nào đó với hành động giá tiền điện tử. Tuy nhiên, dữ liệu tương quan lịch sử cho thấy các nhà đầu tư thực sự nên xem xét kỹ lưỡng liệu có mối quan hệ thậm chí giữa Bitcoin (BTC) và các chỉ số kinh tế chính hay không.

Lời khuyên đầu tư chung sẽ gợi ý rằng các nhà giao dịch nên bỏ qua các chuyển động trong ngày, đặc biệt khi xem xét rằng hầu hết các tài sản không giao dịch trên cơ sở 24 giờ.

Quan trọng hơn, độ sâu sổ sách đặt hàng của Bitcoin nhạt nhòa so với vàng, WTI và S&P 500 tương lai. Ngay cả khi tổng hợp giao dịch stablecoin, khối lượng trung bình trong 7 ngày của Bitcoin là 7 tỷ đô la, trong khi ba quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất của S&P 500 xử lý 54 tỷ đô la.

Nói tóm lại, một luồng đơn đặt hàng lớn từ một thực thể có thể dễ dàng bóp méo thị trường tiền điện tử trong ngắn hạn, nhưng tác động lên dầu WTI, S&P 500 và vàng có xu hướng nhỏ hơn.

Giá Bitcoin có lường trước được dữ liệu lạm phát?

Giá bitcoin giảm xuống còn 43.200 USD sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 7,5% được công bố vào ngày 10 tháng 2, dẫn các phóng viên tại CNBC về mối tương quan của hai sự kiện.

Bitcoin giảm nhẹ khi lợi tức kho bạc 10 năm đạt đỉnh 2% trong báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến ​​https://t.co/bI8NzMQRPD

– CNBC (@CNBC) ngày 10 tháng 2 năm 2022

Tuyên bố đó đã đánh giá đúng các điều kiện thị trường tại thời điểm đó, nhưng người ta nên sử dụng khung thời gian dài hơn khi phân tích dữ liệu kinh tế. Hơn nữa, có khả năng Bitcoin không có mối tương quan giá cả phù hợp, một giả thuyết cũng cần được kiểm tra.

Biểu đồ dài hạn so sánh giữa giá Bitcoin và lạm phát của Hoa Kỳ mang lại ấn tượng sai về mối tương quan và nhân quả, đặc biệt khi sử dụng biểu đồ logarit.

CPI của Hoa Kỳ (màu cam, bên trái) so với Bitcoin / USD (màu xanh lam, bên phải). Nguồn: TradingView

Nếu có bất cứ điều gì, Bitcoin đã dự đoán dữ liệu kinh tế trong khoảng ba tháng. Vào tháng 9 năm 2020, nó tăng trên 11.000 đô la trong khi dữ liệu lạm phát trì trệ dưới 1,5% và gần đây hơn là vào tháng 5 năm 2021.

Sau đó, giá Bitcoin “hạ nhiệt”, không phá vỡ mức hỗ trợ 60.000 đô la trong khi mức tăng mạnh của CPI tạm dừng hai tháng sau đó vào tháng 7 ở mức 5,4%.

Đối với những người dựa trên các công thức toán học, hệ số tương quan giữa giá Bitcoin và lạm phát của Hoa Kỳ dao động giữa 0,95 dương và âm 0,94 trong 12 tháng qua. Do đó, việc kết hợp cái này với cái khác rất ít có ý nghĩa so với phương pháp thống kê.

Có liên quan: Các nhà phân tích cho rằng giao dịch giới hạn phạm vi của Bitcoin ở mức hỗ trợ quan trọng phản ánh sự đảo ngược xu hướng

Các thị trường truyền thống có thực sự cho thấy mối tương quan với Bitcoin không?

Một sai lầm phổ biến khác là do sự tương quan của các tài sản khác với hiệu suất của Bitcoin. Chắc chắn, có thể có một vài tháng liên tiếp có mối tương quan 0,65 (tích cực hoặc tiêu cực) trong một khoảng thời gian dài hàng năm, nhưng dữ liệu cho thấy ngược lại.

Biểu đồ tương quan Bitcoin, S & P500, WTI Oil và TIP ETF trong 30 ngày. Nguồn: TradingView

Ví dụ: từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2021, mối tương quan của S&P 500 với BTC là 0,65. Tuy nhiên, đó là dữ liệu hái anh đào vì khung thời gian kéo dài hơn không cho thấy bằng chứng nào như vậy.

Không tìm thấy mối quan hệ về giá giữa Bitcoin và các tài sản chính khác như giá dầu WTI và ETF trái phiếu iShares TIPS, theo dõi một chỉ số bao gồm trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ được bảo vệ chống lạm phát.

Nhiều điểm dữ liệu khác nhau gợi ý rằng các nhà đầu tư nên bỏ qua hành động giá trong ngày sau khi dữ liệu kinh tế được công bố, bởi vì đôi khi, dữ liệu cung cấp ấn tượng sai lệch giữa mối tương quan và nhân quả.

Mặc dù lạm phát hoặc các dữ liệu khác ảnh hưởng đến việc định giá trong ngắn hạn, nhưng nó không nhất thiết tác động đến xu hướng phổ biến. Biểu đồ tương quan so với các thị trường truyền thống khiến ít người nghi ngờ rằng Bitcoin là một đẳng cấp của riêng nó.

Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây chỉ là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.


Rate this post