Cập nhật Cộng đồng CryptoPunks phản ứng với cuộc chiến bản quyền đang diễn ra giữa V1 và V2

Thông tin cập nhật Cộng đồng CryptoPunks phản ứng với cuộc chiến bản quyền đang diễn ra giữa V1 và V2

cointelegraph.com

15 tháng 2 năm 2022 22:03, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Trong lần phát hành đầu tiên, 10.000 CryptoPunks đã được bán và đưa nó ra thị trường thứ cấp trước khi người dùng phát hiện ra một khai thác hợp đồng thông minh quan trọng giúp người mua của Punks có thể rút Ether (ETH) của họ sau khi mua. Do đó, người sáng tạo Larva Labs đã rút lại công nhận bộ sưu tập V1, sửa lỗi khai thác và phát hành bộ sưu tập V2 Punks mà chúng tôi có hiện tại. Mặc dù vậy, họ cũng đã gửi những thông điệp hỗn hợp về bộ sưu tập bằng cách bán bớt hàng chục chiếc V1 Punks của riêng họ.

Cuộc chiến về bản quyền của bộ sưu tập CryptoPunks V1 đang nóng lên khi những hình ảnh gần đây đã đạt được giá trị thị trường, với việc Larva Labs đã gửi thông báo gỡ bỏ DMCA cho OpenSea và các thành viên của cộng đồng V1 đã quay trở lại với chính họ. Để làm phức tạp vấn đề, Larva Labs đã cố tình mã hóa hợp đồng thông minh là không thể hủy ngang và một bộ sưu tập (V1) không thể bị phá hủy mà không loại bỏ bộ sưu tập còn lại (V2). Chủ đề vẫn còn gây tranh cãi sâu sắc trong cả hai cộng đồng.

Với sự trợ giúp của quản trị viên cộng đồng CryptoPunks V1, @irishnftgal, Cointelegraph đã nói chuyện với Brittany Kaiser, người đồng sáng lập Own Your Data. Vào cuối tháng 1 năm 2022, Brittany đã mua một CryptoPunk v1 trên OpenSea, mà cô ấy tin rằng đó là “một phần thực sự của lịch sử NFT” do Larva Labs sản xuất như một trong những hình đại diện chơi chữ đầu tiên:

“Tôi rất vui khi biết rằng một nhóm các nhà hoạt động tiền điện tử và các nhà phát triển xuất sắc, một số người tự gọi mình là” nhà khảo cổ học NFT “, đã quyết định xây dựng một trình bao bọc ERC-721 để làm cho hợp đồng Token V1 CryptoPunks ban đầu có thể giao dịch trên các thị trường NFT hiện đại.”

Theo Brittany, cô ấy “bị sốc và mất tinh thần” khi phát hiện ra rằng sau khi Larva Labs thu lợi từ việc bán khoảng 40 CryptoPunks V1 được bọc trên Opensea với giá 210 ETH, những người tạo ra nó bị cáo buộc đã quay lại. Thay vào đó, họ đã có hành động cố ý để làm suy yếu tính xác thực và khả năng truy xuất nguồn gốc của bộ sưu tập CryptoPunks V1 giống hệt nhau. Brittany nói: “Những người sáng lập đã nói công khai trong nhiều năm rằng những token này là một phần của bản gốc.

Brittany nghĩ rằng kết quả tốt nhất cho Larva Labs sẽ là “chịu trách nhiệm và quyền sở hữu các tài sản blockchain này” mà họ đưa ra thị trường. “Việc thu hồi DCMA sẽ là một khởi đầu tốt và lời xin lỗi công khai thậm chí còn tốt hơn”, cô nói.

Những nỗ lực từ cộng đồng V1 để khiến bản thân được lắng nghe đã khiến nhiều thành viên của cộng đồng V2 bị điếc. Trong Discord chính thức của nó, người dùng lookinrare # 0911 đã viết:

“Ý tôi là, chúng ta có thể gọi chúng là một canh bạc, nhưng cuối cùng chúng ta luôn biết V1 [punk] không phải là punks hợp pháp; chúng chỉ đơn giản là những đồ tạo tác dẫn đến việc tạo ra các đồ chơi chữ. Vì vậy, họ có một vị trí trong lịch sử, nhưng tôi nghi ngờ nơi đó có giá trị 1 nghìn ETH, lol. “

Một người dùng khác, OG! # 8654, đã viết:

“Tôi nghĩ Larva Labs nên tấn công mạnh mẽ bằng các vụ kiện tụng. V1s đã phải chịu đựng kể từ đó. Giá sàn của họ giảm xuống còn 9 ETH và hầu như không ai nói về họ nữa. Tôi nghĩ rằng vấn đề thông tin sai lệch giờ đã đi một bước sai lầm khác. Họ đã đổi tên họ thành ‘CryptoPunks V1’ từ ‘Wrapped V1 CryptoPunks’. Đây là một nỗ lực trắng trợn nhằm đánh lừa mọi người. “

Các vấn đề liên quan đến tính xác thực của bộ sưu tập không chỉ đơn giản là về triết lý của NFT; họ có nhiều hậu quả tài chính. Một mặt, những nỗ lực ủy quyền thu phí V1 trong quá khứ đã khiến giá sàn của chúng giảm, dẫn đến những người sở hữu V1 thiệt hại nặng nề. Nhưng mặt khác, việc hợp pháp hóa bộ sưu tập V1 sẽ đột ngột tăng tổng nguồn cung CryptoPunks từ 10.000 lên 20.000. Điều này sẽ làm giảm sự khan hiếm của chúng và có khả năng khiến giá của V2 punks giảm, mặc dù đối với niềm vui của các chủ sở hữu punk V1, những người có khả năng sẽ thấy giá NFT của họ tăng lên do sự công nhận mới.

@ v1punks được đề cập trong bộ sưu tập @muratpak https://t.co/9sXapFsNVw pic.twitter.com/wcg6zR1xmK

– Niamh || irishnftgal (@irishnftgal) ngày 8 tháng 2 năm 2022


Rate this post