Cập nhật Có an toàn khi liên hệ với tin tặc mũ trắng để khôi phục số Bitcoin bị mất của bạn không?

Thông tin cập nhật Có an toàn khi liên hệ với tin tặc mũ trắng để khôi phục số Bitcoin bị mất của bạn không?

cryptoslate.com

11 tháng 2 năm 2022 17:18, UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Một bài báo của BBC báo cáo rằng tin tặc mũ trắng đã giúp một người sử dụng Bitcoin sớm truy cập vào ví bị khóa của cô ấy. Mặc dù câu chuyện kết thúc có hậu, những người khác trong tình huống tương tự có thể được nhắc nhở làm theo, có khả năng khiến bản thân bị lộ.

Hiệu quả của các dịch vụ khôi phục ví vẫn còn đang tranh cãi. Và, như đã đề cập, lĩnh vực này chứa đầy những nhân vật mờ ám có âm mưu lừa đảo.

Ví dụ: một câu hỏi Quora về sự phục hồi Bitcoin cho thấy rất nhiều câu trả lời, mỗi câu trả lời đề xuất một chuyên gia để trợ giúp vấn đề. Các dấu hiệu kể chuyện bao gồm:

  • Cuộc nói chuyện của những kẻ lừa đảo và đề xuất của chuyên gia khôi phục không phải là một.
  • Liên hệ qua địa chỉ Gmail thay vì địa chỉ tên miền của công ty.
  • Việc sử dụng “từ ngữ mạnh mẽ” copywriting như sự dễ dàng và vui vẻ / hạnh phúc nhất trong bối cảnh không phù hợp với một người chân chính đang kể câu chuyện của họ.
  • Một câu chuyện phức tạp về cách chuyên gia cứu được trong ngày.

Với giá trị của Bitcoin cao như vậy, việc tìm đến các “chuyên gia phục hồi” là điều dễ hiểu. Nhưng làm như vậy có rắc rối không?

Điều gì đã xảy ra với người chấp nhận sớm Bitcoin, Rhonda Kampert?

Rhonda Kampert ở Illinois đầu tư vào Bitcoin lần đầu tiên vào năm 2013, mua sáu đô la BTC với giá 80 đô la cho mỗi Token.

Theo thời gian, cô ấy đã tiêu một số token nhưng phần lớn quên mất số tiền mà cô ấy nắm giữ, như nhiều người đã làm trong giai đoạn bán chạy này. Mãi đến năm 2017, khi Bitcoin chạm mốc 20.000 USD, cô mới chợt nhớ ra.

Trong tình huống kích động, cô vội vàng chạy đến máy tính để mở ví, và phát hiện ra ID ví của mình không đầy đủ. Trong khi cô ấy đã cẩn thận ghi lại mật khẩu của mình, thì chính “tên người dùng” blockchain một phần đã đánh bại cô ấy.

“Sau đó, tôi nhận ra rằng bản in của tôi đã thiếu một số chữ số ở cuối mã định danh ví của tôi. Tôi đã có một mảnh giấy với mật khẩu của mình nhưng không biết ID ví của tôi là gì ”.

Phải đến mùa xuân năm 2021, sau khi Bitcoin đạt 50.000 đô la, Kampert mới có đủ động lực để thử lại. Rốt cuộc, cô ấy đang đạt được mức tăng 62.400%.

Bitcoin có thể hack được không?

Trong quá trình tìm kiếm sự giúp đỡ, cô tình cờ gặp bộ đôi cha con tên là Chris và Charlie Brooks. Sau khi “nói chuyện với các chàng trai” một thời gian, cô ấy cảm thấy đủ tự tin để giao những chi tiết mà cô ấy có.

Trong cuộc gọi điện video giữa hai bên, Kampert nhớ lại cách Chris mở ví ngay trước mặt cô. Trong số sáu đô la BTC ban đầu mà cô ấy có, chiếc ví cho thấy số dư là ba rưỡi (175.000 đô la vào thời điểm đó, nhưng ít hơn ở mức giá ngày nay, ở mức 153.000 đô la).

Sau khi trả cho Brooks khoản phí 20% của họ, cô ấy đã trả 10.000 đô la cho việc học đại học của con gái mình. Phần còn lại đã được chuyển vào một ví phần cứng, với mã PIN “khắc sâu trong trí nhớ của cô ấy”.

Bài báo của BBC không đề cập đến cách Brooks quản lý để truy cập vào ví. Nhưng, do Kampert có mật khẩu ví, nên giả định rằng Brooks đã cưỡng bức chiếc ví bằng cách thử mọi kết hợp có thể có của các chữ số còn thiếu trong ID ví.

Mặc dù hack về mặt kỹ thuật, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không có phương pháp nhất quán nào để hack ví tiền điện tử.

Trong khi mọi việc diễn ra tốt đẹp với Kampert, cô ấy đã có nguy cơ mất tất cả khi tin tưởng Brooks. Có bao nhiêu người đã làm điều gì đó tương tự chỉ để bị lừa?

Câu chuyện của Kampert nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cẩn thận hơn ở giai đoạn thiết lập và chuẩn bị sẵn các két sắt để đề phòng. Mặc dù điều đó có thể là một nỗi đau đối với một số người, nhưng việc mất đi tài sản còn đáng buồn hơn.


Rate this post