Cập nhật Chống lại tính bất khả kháng của Bitcoin

Thông tin cập nhật Chống lại tính bất khả kháng của Bitcoin

bitcoinmagazine.com

Ngày 11 tháng 2 năm 2022 00:04, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 8 m


Bitcoiners là những người lạc quan.

Khi Satoshi Nakamoto viết và phát hành đoạn mã đầu tiên bắt đầu thử nghiệm Bitcoin, đó là một hành động vốn dĩ rất lạc quan để đối phó với sự hỗn loạn kinh tế và tiền tệ được đề cập trong khối gốc.

Satoshi là một cypherpunk, một nhóm hình dung ra việc hình thành một tương lai tốt đẹp hơn thông qua đổi mới công nghệ có chủ ý, đặc biệt là về phần mềm.

Bằng cách tận dụng phần mềm, một cá nhân đơn lẻ có thể có tác động lớn đến thế giới và kết quả xã hội trong tương lai. Tuy nhiên, thật không may, sự lạc quan này gần đây đã bị biến dạng ngoài sự công nhận và trở nên tách rời khỏi trọng tâm vào phát triển kỹ thuật tiến bộ thực tế.

Ý tôi là nhấn mạnh và đẩy lùi thái độ tất yếu này, điều này hoàn toàn trái ngược với sự lạc quan thực tế ban đầu của Bitcoin. Hai ví dụ nổi bật xuất hiện trong tâm trí bạn: mô hình “stock-to-flow” (S2F) của PlanB và chiến lược và lời hùng biện về Bitcoin của Michael Saylor.

Sự hấp dẫn của khả năng bay ngang

Trong mô hình dự báo giá khét tiếng S2F của PlanB, con đường dẫn đến sự thống trị của bitcoin được lập biểu đồ, đảm bảo và xác định. Chắc chắn, tác giả không bao giờ tuyên bố độ chính xác tuyệt đối của nó. Rốt cuộc, tất cả các bên trung thực về trí tuệ sẽ đồng ý rằng sự biến động là không thể tránh khỏi trong việc khởi động một hệ thống tiền tệ mới từ con số không. Nhưng quan điểm phổ biến xung quanh S2F ‘và tất cả các mô hình tương tự là rõ ràng:

“Số lượng tăng lên.”

Đó không phải là một bí ẩn tại sao. Với ý tưởng như một ngôi sao dẫn đường này, không có gì phải làm ngoài việc ngồi xung quanh, xếp chồng lên nhau với bất kỳ dòng tiền hiện có nào và chờ đợi khoảnh khắc tự hào mà bạn có thể nói với mọi người rằng “Tôi đã nói với bạn như vậy”. Sự lôi cuốn của tất yếu là dễ dàng, đơn giản và quyến rũ.

Mặc dù Michael Saylor đã lên tiếng chỉ trích mô hình S2F, nhưng dường như ông cũng phản ánh thái độ cơ bản về tính tất yếu được giả định. Saylor và công ty của ông, MicroStrategy, là những người mua bitcoin công khai nổi tiếng và tích cực nhất trên thế giới. MicroStrategy nắm giữ hơn 124.391 bitcoin, trong khi Saylor đã tuyên bố rằng anh ấy nắm giữ 17.732 tính đến năm 2020. Tuy nhiên, gần hai năm kể từ khi công khai lần đầu tiên của họ vào Bitcoin, cả Saylor và MicroStrategy rõ ràng đã tham gia vào bất kỳ công việc nào để nâng cao nỗ lực phát triển của Bitcoin hoặc hệ sinh thái phần mềm xung quanh để hưởng lợi từ khoản đầu tư lớn đó.

Thông điệp của Saylor trong các cuộc phỏng vấn là nhất quán và chắc chắn, anh ấy đã làm rất tốt việc truyền tải các khái niệm cốt lõi cho khán giả thông qua các phép ẩn dụ phù hợp. Vàng kỹ thuật số là một mô hình tinh thần tuyệt vời để mô tả giá trị giới hạn nguồn cung của bitcoin cho một đối tượng mới, đối tượng mà anh ấy tận dụng một cách tự do. Nhưng như câu cách ngôn, “Tất cả các mô hình đều sai. Một số rất hữu ích. ”

Tuy nhiên, ngay cả tính hữu dụng của phép ẩn dụ vàng kỹ thuật số cũng nhanh chóng sụp đổ ngoài một phân tích hời hợt, vì vậy việc cho phép nó định hình câu chuyện và suy nghĩ quá nghiêm túc cũng nhanh chóng trở nên phản tác dụng. Đây là lý do đơn giản rằng bitcoin không phải là một tảng đá vô tri vô giác hay một nguyên tố tĩnh trong bảng tuần hoàn. Đó là phần mềm không ngừng phát triển, một phần mềm phải tiếp tục được duy trì và cải tiến.

Thông điệp và chiến lược đầu tư tích cực của Saylor phản bội cùng một thái độ cơ bản đằng sau các mô hình như S2F: Công việc đằng sau Bitcoin đã được thực hiện, và sự thành công và tăng trưởng được đảm bảo dựa trên các đặc tính tĩnh của nó.

“Số tăng lên.”

Hai cách về phía trước

Vấn đề với thái độ này rất đơn giản. Trận chiến không phân thắng bại và không phải bằng một cú sút xa. Đề xuất ngược lại, tệ hơn là tạo ra những kỳ vọng sai lệch, tích cực cản trở nỗ lực của chúng tôi để tiếp tục cải thiện Bitcoin như một công nghệ ngày nay.

Làm thế nào chúng ta có thể khi một phần đáng kể của hệ sinh thái, bao gồm cả nhà đầu tư nổi tiếng nhất của nó, vui vẻ xếp chồng lên nhau và để một nhóm nhỏ các nhà phát triển nguồn mở tiếp tục thực hiện công việc thực sự phát triển giao thức Bitcoin?

Một số người sẽ đặt vấn đề với chính tiền đề này và cho rằng thành công của Bitcoin là không thể tránh khỏi dựa trên sức mạnh của công nghệ đó ngày nay. Tuy nhiên, thành công của Bitcoin không thực sự là một viễn cảnh hoàn toàn hoặc không có gì mà chúng ta có thể nói trước một cách có thẩm quyền.

Ngay cả khi chúng ta chấp nhận lập luận rằng sự thành công của bitcoin như một tài sản do nguồn cung cấp cố định và hiệu ứng mạng có độ chắc chắn cao, điều đó không đảm bảo sự thành công của Bitcoin với tư cách là nền tảng cho một hệ sinh thái tài chính ngang hàng “đầy đủ”.

Ai cũng biết rằng lớp giao thức cơ sở của Bitcoin có thông lượng giao dịch hạn chế theo thiết kế. Lựa chọn thiết kế này đảm bảo rằng lớp cơ sở vẫn phi tập trung nhất có thể – thuộc tính quan trọng nhất của nó. Trên nền tảng này, các công cụ và lớp phần mềm mới có thể và đang được xây dựng để tăng khả năng mở rộng của thông lượng giao dịch và các chức năng khác.

Các giải pháp này thể hiện một loạt các sự đánh đổi khác nhau, từ tương đối đơn giản và thuần túy tập trung như Ứng dụng tiền mặt và các sàn giao dịch đến tự quản lý và phần lớn phi tập trung như Lightning Network. Loại giải pháp thứ hai về bản chất là khó xây dựng hơn, vì vậy tính không thể tránh khỏi của Bitcoin và sự tự mãn do kết quả đơn giản là không tương thích với nỗ lực toàn cộng đồng cần thiết để cho phép các giải pháp này giành chiến thắng trước các giải pháp thay thế tập trung, dễ dàng hơn.

Không sửa chữa điều này sẽ dẫn đến hệ sinh thái Bitcoin rộng lớn hơn phải chịu các điểm nghẽn và thiếu khả năng phục hồi, có thể và sẽ dễ dàng bị các tác nhân đối nghịch lợi dụng để tấn công mạng và những người tham gia.

Các kết quả tiềm năng trong tương lai trong lĩnh vực này mang nhiều sắc thái và không chắc chắn, và cuối cùng chúng chỉ có thể được định hình thông qua hành động. Chúng tôi có thể chọn bỏ qua điều này và tiếp tục yên nghỉ trên vòng nguyệt quế của mình, được đảm bảo về mức độ thành công có giới hạn. Hoặc chúng tôi có thể chọn tiếp tục đi xuống lỗ hổng công nghệ là mở rộng các giải pháp tự giám sát và P2P cho càng nhiều người càng tốt.

Chống lại sự công khai hóa giao thức

Yếu tố hạn chế để hỗ trợ các giải pháp tự lưu ký và P2P sáng tạo hơn trên Bitcoin vẫn nằm trong chính giao thức cốt lõi.

Nói rõ hơn, giao thức cốt lõi của Bitcoin bị giới hạn và tập trung như một quyết định thiết kế có chủ ý giúp cải thiện cả khả năng mở rộng (không giống như các lựa chọn thay thế trạng thái hơn nhiều như Ethereum) và bề mặt tấn công. Tuy nhiên, các khả năng hiện tại của nó chỉ đơn giản là không đủ để hỗ trợ một hệ sinh thái P2P đầy đủ. Có hàng chục Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) mở, nhiều trong số đó sở hữu ACK mang tính khái niệm quan trọng (có nghĩa là đồng ý với mục tiêu chung của đề xuất) với công việc đang chậm được tiến hành hoặc tệ hơn là ở các giai đoạn trưởng thành chỉ cần chờ xem xét đầy đủ , thảo luận và động lực để hợp nhất. Với bốn năm đã trôi qua giữa hai bản cập nhật giao thức quan trọng cuối cùng, SegWit và Taproot, chắc chắn sẽ có nhiều cải tiến cần được thực hiện.

Tuy nhiên, bổ sung cho thái độ “thành công tất yếu” là thái độ “công nghệ hóa không thể tránh khỏi”. Hợp nhất hóa giao thức đề cập đến khi một giao thức được sử dụng rộng rãi đến mức số lượng và sự đa dạng của các bên liên quan có liên quan khiến việc phát triển tiếp tục của giao thức trên thực tế là không thể, đóng băng giao thức tại chỗ. Tất nhiên, đây cuối cùng là một chỉ báo của sự thành công, vì nó nói lên sự thống trị rộng rãi của giao thức đó.

Tuy nhiên, một số người sẽ lập luận rằng việc ossification sớm hơn là muộn hơn thực sự là mong muốn như một biện pháp bảo vệ chống lại những thay đổi độc hại đối với giao thức lõi Bitcoin, một la SegWit2x. Thái độ này hoàn toàn bỏ qua và làm tăng đáng kể một vectơ tấn công có thể khai thác khác: làm đình trệ và ngăn chặn các thay đổi có lợi đối với giao thức có thể cho phép các giải pháp ngang hàng và tự quản lý mạnh mẽ hơn trên các lớp tiếp theo. Thật vậy, sau thất bại ngoạn mục của SegWit2x, bất kỳ đối thủ nào cũng có thể kết luận rằng chiến lược trì trệ sẽ khả thi hơn nhiều.

Khi hiểu rằng cửa sổ của chúng tôi cho các cải tiến giao thức có lợi, trên thực tế, có thể nhanh chóng đóng lại do quá trình hợp nhất hóa giao thức tự nhiên và việc ngừng phát triển thêm được cho là một vectơ tấn công có khả năng xảy ra nhiều hơn so với việc đẩy qua một thay đổi có chủ ý độc hại, sự cấp thiết của chúng tôi tiếp tục mở rộng chức năng Bitcoin ngày hôm nay sẽ cao hơn hơn là thấp hơn. Chắc chắn không có trường hợp ủng hộ Bitcoin nào để thúc đẩy quá trình hóa ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần, đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều thay đổi và tiện ích mở rộng rõ ràng có lợi hơn sẽ được thực hiện. Hợp nhất hóa giao thức, giống như chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin được hiểu một cách đúng đắn, không phải là kê đơn nhưng đúng hơn mô tả.

Cần lưu ý rằng lập luận ở đây không phải là bất kỳ phím tắt nào được sử dụng hoặc một số lịch trình mềm được xác định tùy ý được tuân theo vì lợi ích của tiến trình.

Tuy nhiên, tôi cho rằng mất bốn năm nữa để triển khai một phần mở rộng đáng kể của giao thức cốt lõi sẽ là một thất bại hoàn toàn đối với cộng đồng Bitcoin. Với rất nhiều BIP hoạt động hấp dẫn và một hệ sinh thái nhiệt tình và năng động của các cá nhân và tổ chức, đơn giản là không có lý do gì cho điều đó.

Thảo luận cộng đồng cần được tập trung tích cực vào việc rút ngắn quá trình phát triển, bác sĩ thú y, tranh luận, cải thiện và kích hoạt các đề xuất này an toàn trong khi chúng ta vẫn có khả năng làm như vậy. Thật vậy, sau khi hơn 5,5 BTC được cam kết một cách tự nhiên cho một khoản tiền thưởng hỗ trợ việc tìm kiếm lỗi showstopping trong BIP-119 “CTV”, dường như cộng đồng có nhu cầu đáng kể để làm điều đó.

Điểm uốn

Bitcoin đã đi được một chặng đường dài trong 13 năm và đúng như dự đoán, sự tiến bộ và tăng trưởng của nó đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong phạm vi tiếp cận và cấu trúc cộng đồng của nó. Với sự thay đổi này, một bối cảnh diễn ngôn và ý tưởng ngày càng phát triển, và những ý tưởng giành được chiến thắng sẽ ngày càng trở thành những ý tưởng đơn giản nhất thu hút được mẫu số chung lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi “vàng kỹ thuật số”, vì tất cả sự sang trọng của nó, đã đạt được sức hút như vậy. Hoặc các mô hình dự báo giá đơn giản xác nhận những thành kiến ​​cơ bản nhất của chúng tôi được theo dõi và lặp lại với sự phô trương như vậy.

Vấn đề không nằm ở chỗ những ý tưởng đó đang tồn tại hoặc thậm chí đang trở nên phổ biến. Tất cả các mô hình, mặc dù có sai sót, đều phục vụ mục đích của chúng. Mục đích của những khái niệm này là để bắt đầu kênh cho nhiều khán giả chính thống hơn. Để cung cấp các phép loại suy dễ tiêu hóa cho phép những người mới đến cảm thấy thoải mái khi bắt đầu lội vào một đại dương vô cùng sâu. Tuy nhiên, mục đích này sẽ làm thui chột nếu những người truyền bá Phúc âm của chính họ và cộng đồng nói chung không tạo được cơ sở và động lực để thúc đẩy sâu hơn nữa.

Là một cộng đồng, chúng tôi thất bại khi theo đuổi xu hướng chính, chúng tôi đánh mất tinh thần ban đầu mà Bitcoin được tạo ra và khởi động. Chúng ta thất bại khi chúng ta dễ dàng bị chiêu dụ khéo léo của chính mình dụ dỗ, và trở thành nạn nhân của sự tự tin thái quá của chính mình, đến nỗi chúng ta đánh mất nguyên tắc cốt lõi đã tạo ra thử nghiệm khiêm tốn này và dựa vào đó tất cả những thứ khác tiếp tục phụ thuộc vào. Chúng ta có thể thành công bằng cách ghi nhớ nó.


Rate this post