Cập nhật Câu chuyện kho bạc của Wonderland cho thấy sự mong manh của các dự án DAO ngày nay

Thông tin cập nhật Câu chuyện kho bạc của Wonderland cho thấy sự mong manh của các dự án DAO ngày nay

cointelegraph.com

08 tháng 2 năm 2022 16:57, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Giao thức Wonderland đã trở thành chủ đề bàn tán của thế giới tài chính phi tập trung (DeFi) sau khi nền tảng này được tìm thấy là trung tâm của một cuộc tranh cãi gay gắt.

Vào ngày 27 tháng 1, nhà phân tích zachxbt của DeFi đã tiết lộ rằng một trong những người đồng sáng lập ẩn danh của Wonderland là người đồng sáng lập QuadrigaCX, Michael Patryn, người đã hoạt động dưới tên Sifu.

QuadrigaCX là một sàn giao dịch tiền điện tử không còn tồn tại từ Canada đã đóng cửa khi Gerald Cotten, người sáng lập sàn giao dịch và là người duy nhất có kiến ​​thức về khóa ví của sàn giao dịch, qua đời. Sau khi ông qua đời, số tiền của người dùng trị giá 169 triệu đô la đã bị mất không thể phục hồi.

Việc Cotten ra đi đã dẫn đến một làn sóng kiện tụng khi những người sử dụng sàn giao dịch cũ tìm cách lấy lại tiền của họ. Những người khác trong cộng đồng tiền điện tử cho rằng Cotten đã làm giả cái chết của mình để lấy đi số tiền bị cáo buộc bị đánh cắp.

Sifu là ai?

Zachxbt tuyên bố trong một loạt các tweet rằng Patryn là người vi phạm pháp luật hàng loạt và trước khi làm việc tại QuadrigaCX, anh ta đã giúp điều hành một vòng đánh cắp danh tính có tên là shadowcrew, sau đó anh ta đã nhận tội.

Theo báo cáo của Bloomberg trích dẫn hồ sơ tòa án California, Michael Patryn là Omar Dhanani, người đã bị kết án 18 tháng tù liên bang vì điều hành một đường dây gian lận thẻ tín dụng và thừa nhận hành vi trộm cắp, trộm cắp lớn và gian lận máy tính trong ba vụ án hình sự riêng biệt.

Nhà phân tích của DeFi đã đặt câu hỏi về động cơ của người sáng lập Wonderland, Daniele Sestagalli khi làm việc với một kẻ lừa đảo đã bị kết án và giao cho anh ta trách nhiệm về một kho bạc hàng tỷ đô la bao gồm tiền của các nhà đầu tư.

1 / Điều này cần được chia sẻ @ 0xSifu là Đồng sáng lập của QuadrigaCX, Michael Patryn. Nếu bạn không quen, đó là sàn giao dịch Canada đã sụp đổ vào năm 2019 sau khi người sáng lập Gerald Cotten biến mất với 169 triệu đô la

Tôi đã xác nhận điều này với Daniele qua tin nhắn. pic.twitter.com/qSfWNnQPhr

– zachxbt (@zachxbt) ngày 27 tháng 1 năm 2022

Sau khi danh tính thực sự của giám đốc tài chính ẩn danh được tiết lộ, Sestagalli đã đứng ra kể về câu chuyện của mình. Anh ta tuyên bố rằng anh ta đã biết về danh tính thực sự của Sifu gần một tháng trước đó nhưng không phán xét anh ta về quá khứ của anh ta. Tuy nhiên, việc làm rõ của Sestagalli dường như quá muộn, và sau phản ứng dữ dội của cộng đồng, Wonderland đã quyết định đưa việc loại bỏ Sifu vào một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng, cuộc bỏ phiếu này đã được thông qua với đa số áp đảo.

Bỏ phiếu loại bỏ Wonderland Sifu Nguồn: Ảnh chụp

Sau khi loại bỏ người quản lý ngân quỹ, Sestagalli quyết định bàn giao ngân quỹ cho cộng đồng và kết thúc dự án. Đề xuất đã nhận được một cuộc bỏ phiếu chia rẽ với 55% biểu quyết chống lại nó và 45% biểu quyết ủng hộ. Bất chấp điều đó, người sáng lập đã quyết định rút lại dự án cho đến khi đưa ra được giải pháp tốt hơn.

Bỏ phiếu cho đề xuất hạ nhiệt của Wonderland Nguồn: Ảnh chụp nhanh

Ngay sau khi bị sa thải khỏi Wonderland, Sifu đã gửi 3.000 Ether (ETH) đến một máy trộn tiền có tên Tornado Cash theo ba đợt khác nhau. Trong khi anh ta tuyên bố rằng đó là tiền của anh ta, các thành viên trong cộng đồng tỏ ra nghi ngờ. Một người dùng đã chỉ ra rằng một chiếc ví liên kết với Sifu đã nhận được gần 400 triệu đô la tiền chỉ trong một tháng và ngay sau khi anh ta làm việc đó, 200 triệu đô la đã được chuyển khỏi ví.

Khoảng 200 triệu đã được chuyển từ ví này sau dòng tweet này. Giá trị của nó hiện là ~ 235 triệu USD. Ôi vãi.

– Zappyboi (@ Zappyb0i) ngày 27 tháng 1 năm 2022

Sestagalli tin rằng cộng đồng là mạnh mẽ và dự án có thể tiến lên phía trước. Trong tweet cuối cùng của mình đề cập đến vấn đề này, anh ấy nói:

“Tôi đang làm việc chặt chẽ hơn với những người điều hành và hỗ trợ cộng đồng Wonderland và WAGMI của chúng tôi để đảm bảo thông tin liên lạc và thông tin ở cấp độ từ trên xuống tốt hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng cùng nhau như một cộng đồng và cùng nhau thoát ra khỏi FUD. Đề xuất tiếp theo SoonTM;). ”

Trong đề xuất ban đầu, Sestagalli đã đưa ra thời hạn 5 ngày để đề xuất một lộ trình mới nếu đề xuất hiện tại bị bỏ phiếu:

“Nếu đề xuất bị bỏ phiếu phản đối và không có đề xuất phản đối nào trong vòng 5 ngày được đưa ra bởi cộng đồng với những người có liên quan, những người sẵn sàng tiếp quản multisig và sẵn sàng chấp nhận thử thách này, chúng tôi sẽ vẫn rút tiền.”

Trong số rất nhiều đề xuất được cộng đồng đưa ra, một đề xuất từ ​​dcfgod đã lọt vào mắt xanh của cộng đồng tiền điện tử. Đề xuất yêu cầu một quy trình bỏ cơn thịnh nộ sẽ tạm dừng tất cả giao dịch và loại bỏ tất cả tính thanh khoản để bắt đầu lại từ đầu, chỉ liên quan đến những người muốn được liên kết với dự án.

Một đề xuất đáng chú ý khác sẽ trả lại khoản đầu tư ban đầu của các nhà đầu tư và cho phép Skyhopper, một nhà giao dịch tiền điện tử, quản lý và tư vấn cho kho bạc Wonderland. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào về việc đề xuất nào sẽ được chấp nhận và đưa ra.

Vậy, điều gì đã xảy ra?

Đầu tiên, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) của Wonderland không phi tập trung như nhiều người vẫn nghĩ.

DAO là một tổ chức tự quản được điều hành thông qua phần mềm và hợp đồng thông minh cũng như bỏ phiếu của cộng đồng, cho phép họ hoạt động mà không bị lãnh đạo bởi một bên trung tâm.

Trong khi, về mặt lý tưởng, một DAO nên không bị kiểm soát bởi cá nhân hoặc tổ chức, trường hợp của Wonderland dường như đã chứng minh điều ngược lại, vì nó nêu bật khả năng một cá nhân đưa ra quyết định thay mặt cho hàng nghìn thành viên cộng đồng.

Vincent Choy, một kiến ​​trúc sư hệ sinh thái tại nhà cung cấp cơ sở hạ tầng DeFi Oz Finance, nói với Cointelegraph rằng chỉ vì một dự án có một vài giao thức quản trị không nhất thiết có nghĩa là chúng được phân cấp:

“Wonderland là một dự án DeFi như thế nào? Có, có một số giao thức quản trị nhất định được áp dụng cho việc áp dụng DAO, nhưng về cơ bản nó chỉ là giải ngân tập trung các khoản tiền trong kho bạc Wonderland. Khi ngành công nghiệp phát triển, tôi nghĩ chúng tôi với tư cách là một ngành công nghiệp cần phải suy nghĩ sâu hơn về cách DeFi thực sự hoạt động để thực hiện những lời hứa mà chúng tôi đã đưa ra. ”

“Tạo điều kiện cho những tình huống như thế này phát triển chắc chắn là một bước lùi sai hướng. Daniele cố ý làm việc với một tội phạm bị kết án có tiền sử bỏ trốn và các kế hoạch của Ponzi cho thấy anh ta dành ít sự quan tâm như thế nào đối với việc quản lý quỹ của cộng đồng và không thể tốt cho niềm tin của ngành “, Choy nói thêm.

Câu chuyện thay đổi của Sestagalli cũng dấy lên nhiều nghi ngờ. Đầu tiên, anh ta tuyên bố nhận thức được danh tính của Patryn và quyết định tiếp tục mà không thông báo cho cộng đồng nhưng sau khi đề xuất bỏ phiếu cho việc xóa bỏ anh ta được thông qua, anh ta đã cố gắng tạo khoảng cách với người đồng sáng lập bị nhiễm độc:

5 /
Tôi không ủng hộ bất kỳ hành động nào đã được thực hiện bởi Sifu trong Discord, tôi ở cùng nhóm và tôi cũng đã làm việc với đề xuất hủy diệt Wonderland. Lúc đó niềm tin của tôi là không ai muốn liên quan đến tôi vì những sai lầm của tôi.

– Daniele không bao giờ yêu cầu DM (@danielesesta) ngày 30 tháng 1 năm 2022

Những gì DAO có thể làm tốt hơn

Để các DAO thực sự trở nên tự chủ, phân quyền nên được thực hiện theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, cũng cần có một mức độ kiểm soát nhất định để duy trì các giá trị cốt lõi của công ty. Hầu hết các DAO thành công đều sử dụng các cơ chế canh gác khác nhau, trong đó các ý tưởng đi qua một số giai đoạn trước khi được chấp nhận. Là một hệ sinh thái phi tập trung, nhóm cốt lõi không có bất kỳ tiếng nói nào về việc ai có thể tham gia cộng đồng và do đó mối quan tâm của họ về sự tin tưởng vào cộng đồng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nó không nên được sử dụng như một cái cớ để làm cho hệ sinh thái tập trung hơn.

DAO có nghĩa là được định hướng bởi cộng đồng. Vì vậy, để một hoạt động quản trị tự chủ thực sự thành công, mức độ kiểm soát từ nhóm cốt lõi phải ở mức tối thiểu: Họ nên đóng vai trò là người gác cổng thay vì người ra quyết định duy nhất. Trong khi, về mặt lý tưởng, các DAO được coi là quản trị tự chủ, việc quản lý một công ty hoặc một công ty đòi hỏi sự tiếp xúc và can thiệp khác nhau của con người mà không thể lập trình được. Đây là nơi những người gác cổng hoặc một nhóm cốt lõi có thể tham gia cùng với cộng đồng để giải quyết một số vấn đề không thể tự động hóa.

Nói về sự phân quyền được cho là trong DAOs và câu chuyện Wonderland, Burnt Banksy, người sáng lập nền tảng DeFi Burnt Finance, nói với Cointelegraph:

“Bản chất của ngành công nghiệp tiền điện tử là mọi người thường có một số làn da trong trò chơi, vì vậy đôi khi tốt nhất nên cho rằng mọi người đều bất chính cho đến khi được chứng minh là đáng tin cậy – điều này có thể xảy ra đối với các dự án theo nhiều cách, như bằng cách coi trọng bảo mật và triển khai ví đa chữ ký hoặc khóa thời gian cho các chức năng quản trị. Ẩn danh để xây dựng một cái gì đó lớn hơn chính mình là một chuyện, nhưng sử dụng ẩn danh đó để phạm tội lại là một chuyện khác ”.


Rate this post